เมนู

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L มีต้นลิ้นจี่ให้ร่มเงา

บ้านตัว L สองชั้น

บ้านโมเดิร์นทูโทนสีขาวดำ รูปร่างตัวแอลโอบสนามหญ้า

ปกติเรามักจะได้ยินเรื่องลูกค้าต้องการสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม เพื่อสานต่อความทรงจำของคนรุ่นก่อนเอาไว้ในบ้าน แต่บ้านโมเดิร์นทูโทนหลังนี้กลับกันคือ เจ้าของบ้านซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างมาผืนหนึ่งและทราบว่าหลานของเจ้าของเป็นสถาปนิก จึงต้องการให้มาออกแบบต่อเติมบ้านใหม่ให้ โดยต้องการให้ต่อเชื่อมกับอาคารเดิมได้อย่างแนบเนียน เพื่อแบ่งปันความทรงจำอันน่ารื่นรมย์ในวัยเด็กของนักออกแบบที่คงอยู่ ณ จุดนั้น ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งพิเศษสำหรับคนที่เคยอยู่และคนที่จะเข้ามาอาศัยต่อไป

ออกแบบ Daniel Arev Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปตัวแอล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล

บ้านรูปตัวแอล ปิดด้านหน้าเปิดด้านใน

ที่ดินผืนนี้ในอิสราเอลมีขนาด 250 ตารางวา ซึ่งแต่เดิมนั้นสร้างบ้านอยู่แล้ว 1 หลัง สถาปนิกเลือกต่อเติมด้านหลังของบ้านหลังเก่า เนื้อที่ประมาณ 450 ตารางเมตร หลังจากที่ศึกษาสถานที่และสำรวจรอบข้างอย่างละเอียด พบว่าที่ตั้งอยู่ใกล้กับถนน วิธีที่ดีที่สุดในการวางตำแหน่งบ้าน คือ การวางแนวอาคารไปตามถนนด้านตะวันออกและวางแนวทางเดินในทิศเหนือ ตัวอาคารที่หันออกถนนเป็นคอนกรีตปิดทึบ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านและเปิดด้านในแทน

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L

จากวิธีการวางแนวอาคารดังกล่าวสถาปนิกจึงสามารถออกจากช่องว่างขนาดใหญ่ภายใน โดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวของบ้าน ด้วยการจัดรูปร่างของบ้านรูปตัวแอล ด้านในหันหน้าไปทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ที่เปิดมุมมองไปที่ลานกลางแจ้งและสวนหลัก เส้นด้านนอกของ “L” จะหันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งจะใช้กำแพงคอนกรีตทึบเพื่อเป็นส่วนตัว ส่วนทางทิศตะวันตกจะติดหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นสนามหลังบ้านได้โดยมีร่มเงาของต้นลิ้นจี่บังแสงแดดให้

ทางเดินที่เชื่อมจากประตูรั้วเข้าสู่ตัวบ้าน

ตกแต่งบ้านให้โปร่งสบาย

ห้องทานข้าวห้องนั่งเล่น

จัดพื้นที่แบบ open space เปิดโล่งโปร่งเชื่อมต่อกันหมด

เมื่อก้าวเข้ามาสู่ตัวบ้านชั้นล่างจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายตา เพราะสถาปนิกวางแผนการจัดการพื้นที่เป็นแบบ open space เปิดโล่งเชื่อมต่อหลายส่วนใช้งานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว ที่เข้าถึงกันได้หมด มีเพียง Home office ที่ตั้งอยู่ในมุมถัดจากทางเข้าหลักเท่านั้นเป็นพื้นที่ปิดแยกออกไปต่างหาก ในมีสี่ห้องนอน ห้องนอนใหญ่ตั้งอยู่ที่ปีกด้านหน้าและห้องเด็ก ๆ จะอยู่ด้านหลังเพื่อสร้างการแบ่งสัดส่วนให้ไม่รบกวนซึ่งกันและกัน

บันไดโมเดิร์น

บันไดเชื่อมต่อแต่ละชั้นไม่มีลูกตั้ง ราวกันตกเป็นเหล็กฉีกห่าง ๆ ทำให้ห้องยังคงความโปร่งและไม่มีจุดปิดกั้นแสงและลม

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก เปิดรับแสงและวิวสวน

หากนอกบ้านมีวิวสวย ๆ ใครหล่ะจะไม่อยากเปิดออกไปมอง ถ้าติดแค่ประตูกระจกก็คงจะได้เพียงมุมมองสี่เหลี่ยมแคบ ๆ สถาปนิกจึงเลือกติดตั้งผนังด้วยกระจกที่ออกแบบให้เป็นแผ่นต่อเนื่องโดยรอบพื้นที่ ช่วยให้มองเห็นทิวทัศน์ของต้นไม้ได้แบบเต็มพิกัด ผนังส่วนอื่น ๆ ใช้คอนกรีตฉาบทาสีขาวเพื่อให้สะท้อนแสงสว่าง ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าแสงแดดจะร้อนในช่วงบ่าย เพราะทีมงานติดตั้งม่านเป็นตัวช่วยกั้นกรองแสงเอาไว้เสร็จสรรพ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านโปร่ง ๆ เชื่อมต่อกันได้หมด

ปกติครัวไทยมักจะจัดให้อยู่หลังบ้านหรือไม่ก็แยกออกไปต่างหาก เพื่อป้องกันเศษอาหาร กลิ่น ควันรบกวน และอาจะเลอะเทอะไม่น่ามอง แต่ในบ้านของชาวต่างชาติตะวันตกยุคใหม่ นิยมที่จะวางครัวไว้ในตำแหน่งที่โชว์ได้ เช่น บริเวณทางเข้า เหมือนบ้านหลังนี้ที่พอเปิดประตูเข้ามาก็จะเจอมุมครัวอยู่ทางขวามือ ซึ่งจะอยู่ในส่วนที่หันหน้าออกถนนพอดี

ครัวโทนสีน้ำตาล

ครัวขนาดใหญ่ที่มีไอสแลนด์ขนานไปกับเคาน์เตอร์ครัว เน้นโทนสีน้ำตาลตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกอบอุ่นปนความทันสมัย จัดฟังก์ชันการใช้งานให้ครบครันทั้งมุมปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง ชั้นเก็บของที่หยิบจับใช้งานได้สะดวกและต่อเนื่อง ในมุมนี้จะวางช่องแสงตามแนวเพดาน เพื่อเปิดรับแสงจากด้านบนในจังหวะที่ไม่รบกวนการทำอาหาร และติดประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดเชื่อมออกไปสู่พื้นที่กลางแจ้งได้

ครัวขนาดกลาง

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่บริเวณห้องครัวเปิดออกมาเชื่อมต่อมุมอเนกประสงค์กลางแจ้ง

สวนเชื่อมต่อกับบ้าน

สวนอารมณ์ชนบทสดชื่นและอบอุ่น

“สวน” วางจังหวะต่อเนื่องมาจากลานอเนกประสงค์ ซึ่งจะอยู่ตรงกลางในช่องว่างของตัว L ออกแบบให้เต็มไปด้วยอารมณ์ของความเป็นชนบท ตั้งแต่แผ่นทางเดินรูปแบบฟรีฟอร์มเหมือนแผ่นหินที่อยู่ท่ามกลางไม้คลุมดินเขียว ๆ  ประดับสวนด้วยต้นเฟิร์น ไม้ดอกเล็ก ๆ ต้นไม้ในกระถางดินเผาใบเล็กบ้างใหญ่บ้าง ให้ความรู้สึกอบอุ่นและความสดชื่นที่ถูกเก็บไว้ภายใน

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนติดผนังกระจก

ห้องนอนที่อยากเปิดมุมมองทางสายตาให้เป็นอิสระเช่นเดียวกัน จึงเลือกติดผนังกระจกตลอดแนวหัวเตียงและด้านข้าง รับแสงสว่างยามเช้า มองเห็นท้องฟ้าและทิวทัศน์รอบ ๆ ในมุมสูงตั้งแต่ตื่นเช้าไปจนถึงเข้านอน

มุมทานอาหารนอกบ้าน

มองจากถนนจะเห็นบ้านทูโทนรูปตัวแอลดูสง่างามและเรียบง่ายด้วยแนวคิดทางสถาปัตยกรรม โดยไม่ต้องนำเสนอตัวเองให้ดูใหญ่โตโอฬารกว่าบ้านละแวกใกล้เคียง เป็นหนึ่งตัวอย่างของบ้านรูปตัวแอลใน Concept “น้อยแต่มาก” ที่สัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด