เมนู

7 ข้อดี แบบบ้านตัว L เทรนด์ใหม่ของคนอยากมีบ้าน

แบบบ้านตัว L

บ้านที่ออกแบบมาเพื่อความสมดุลของชีวิต

กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ กับการออกแบบผังบ้านในลักษณะตัว L รูปทรงบ้านที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสมดุลทั้งด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน ขนาดที่ดิน และยังสามารถนำธรรมชาติเข้าสู่ภายในรั้วบ้านได้ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำข้อมูลข้อดีของแบบบ้านตัว L มาให้ไว้ตัวเลือกในการสร้างบ้าน จะมีข้อดีอะไรให้น่าสนใจบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

แบบบ้านโดย : บริษัท ปันแปลน จำกัด
งบก่อสร้าง : 1.3-1.5 ล้านบาท

แบบบ้านตัว L ให้ความปลอดโปร่ง

ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่ได้เต็มสี่เหลี่ยมตามขนาดแปลงที่ดินทั่วไป ช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเกิดการถ่ายเทได้อย่างสะดวก ตามหลักการของการถ่ายเทอากาศ ลมจะพัดเข้าบ้านต่อเมื่อมีช่องลมเข้าและช่องลมออก หากมีเพียงช่องใดช่องหนึ่งลมจะไม่เข้า อากาศไม่ถ่ายเท สำหรับแบบบ้านรูปทรงทั่วไปมักถูกบดบังไปด้วยห้องอื่น ๆ วางผังซ้อนกัน การถ่ายเทอากาศจึงทำได้ยาก แต่สำหรับบ้านตัว L การจัดวางผังห้องจะไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ภายในบ้านจึงโปร่งสบาย

แบบบ้านตัว L โดย ปันแปลน

New-L-House-Design-by-Punplan-05

แบบบ้านตัว L ช่วยให้เกิดพื้นที่สีเขียว

ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่เพียงแต่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แต่ยังเว้นพื้นที่พักผ่อนภายนอกตัวบ้านไว้อีกด้าน บ้านตัว L จึงยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ใหญ่ หรือหากมีงบประมาณมากพอยังเหมาะต่อการสร้างสระว่ายน้ำได้อีกด้วยครับ โดยเฉพาะบ้านพักตากอากาศที่มีวิวสวยงาม เพียงหันด้านข้างของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางวิว สายลม และแสงแดด จะช่วยให้การพักตากอากาศ มองเห็นวิวได้อย่างเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

บ้านตัว L มีทางเดิน ช่วยกันความร้อน

ทางเดินของบ้านตัว L นอกจากจะช่วยให้เกิดการสัญจรภายในบ้านอย่างสะดวก ยังเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี หากวางตำแหน่งทิศได้อย่างเหมาะสม การอยู่อาศัยภายในบ้านจะรู้สึกเย็นสบาย

สำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบนั่งเล่นริมระเบียง ใช้พื้นที่สวน เหมาะกับเลือกทางเดินไว้ฝั่งทิศตะวันออก ทิศเหนือเพื่อให้ช่วงกลางวันหลบแดดนั่งเล่นได้ทั้งวัน แต่หากเวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ควรเลือกทางเดินไว้ทางทิศใต้ ทิศตะวันตก ทางเดินจะเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี

แบบบ้านชั้นเดียว ตัวแอล

แบบบ้านตัว L สามารถทำครัวไทยในบ้านได้

หากเป็นผังบ้านสี่เหลี่ยมทั่วไป ห้องครัวนิยมจัดไว้ในทิศหลังบ้านซึ่งอาจต้องอยู่ติดกับห้องใดห้องหนึ่ง สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถแยกห้องครัวได้อย่างเป็นอิสระโดยเจ้าของบ้านอาจเลือกฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง เป็นผังห้องครัว และหากเป็นตัว L หลังเล็ก ๆ ผังห้องที่ไม่ซ้อนทับกับห้องใด ๆ ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทได้โดยทันที ดั่งเช่นห้องครัวในแบบบ้านชุดนี้ มีช่องถ่ายเทอากาศ ช่วยให้มีช่องทางลมเข้าและลมออก ห้องครัวจึงโปร่งอยู่เสมอ

New-L-House-Design-by-Punplan-03

แบบบ้านตัว L จัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

การจัดผังบ้านที่ดีเป็นส่วนสำคัญให้การอยู่อาศัยรู้สึกลื่นไหล เป็นส่วนตัวและผ่อนคลาย ทางเดินภายในของบ้านตัว L โดยปกติจะเป็นเส้นตรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี

ตัวอย่างแบบแปลนบ้านหลังดังกล่าวนี้ห้องรับแขกแยกออกไปจากทางเดิน หากมีใครคนหนึ่งกำลังนั่งคุยกับแขก หรือพักผ่อนภายในห้อง เมื่อสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านจะไม่รบกวนต่อกัน แตกต่างจากผังบ้านแบบทั่วไปที่ห้องรับแขกนิยมจัดวางไว้ตรงทางเดินเข้าบ้าน เป็นผลให้ผู้ใช้ห้องรับแขกถูกรบกวนเมื่อมีคนเดินผ่าน

New-L-House-Design-by-Punplan-02

ห้องนั่งเล่น รับแขก ไม่กีดขวางทางเดิน

New-L-House-Design-by-Punplan-04

หลังบ้านมิดชิด เหมาะกับโซนซักล้าง ปลูกผักสวนครัว

แบบบ้านตัว L เหมาะกับที่ดินหน้าแคบ

ที่ดินแบ่งขายภายในตัวเมืองหรือตามชนบท หากเป็นแปลงเล็ก ๆ นิยมจัดแบ่งในแนวลึกและแคบ สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถจัดวางได้เหมาะกับแปลงที่ดินแนวลึกได้อย่างลงตัว หากที่ดินหน้าแคบมาก แนะนำให้ออกแบบหัวตัว L ลดขนาดลงมา หรือออกแบบทางเดินให้แคบลง

Punplan-L-House-V.1

แบบบ้านตัว L ปรับแปลนได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ

แน่นอนว่าการสร้างบ้านแต่ละหลัง จำเป็นต้องอิงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน งบประมาณและขนาดของที่ดิน อีกหนึ่งข้อดีของแบบบ้านตัว L คือสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับโจทย์ความต้องการได้ง่าย โดยยังสามารถคงหน้าตาและรูปทรงไว้แบบเดิม ตัวอย่างแบบบ้านหน้าตาเดียวกันหลังนี้ แบบแรกหน้ากว้าง 12.3 เมตร ส่วนแบบใหม่ภาพด้านล่างนี้ปรับแก้ให้ลงตัวกับขนาดที่ดิน ลดเหลือหน้ากว้าง 9.5 เมตร ช่วยให้ลงตัวกับที่ดินแปลงดังกล่าวได้

New-L-House-Design-by-Punplan-06

แบบบ้านตัว L หน้ากว้าง 9.5 เมตร

เป็นเช่นไรบ้างครับ กับบ้านตัว L แบบบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกับมีพื้นที่สีเขียวให้ชีวิตได้ปรับสมดุล สำหรับเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบคุณตัวอย่างแบบบ้านจาก บริษัท ปันแปลน จำกัด สำหรับท่านใดสนใจแบบบ้านตัว L สามารถสั่งซื้อแบบบ้านนำไปขออนุญาตสร้างบ้านหรือขอสินเชื่อได้เลย มีให้เลือกทั้งแบบ 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ และแบบ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ หรือสามารถปรับแก้แบบได้ตามโจทย์ของเจ้าของบ้าน

โปรโมชั่นพิเศษ สำหรับแฟนเพจบ้านไอเดีย เพียงแจ้งว่า ได้รับข้อมูลจากเว็บไซต์บ้านไอเดีย รับส่วนลดพิเศษทันที 1,000 บาท 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อแบบบ้านได้ที่

แฟนเพจ : facebook.com/punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด