เมนู

บ้านรูปตัว L ปิดข้างบังแดด เปิดหน้าบ้านรับสวน

บ้านโมเดิร์นชานกว้าง

บ้านรูปตัว L

บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอล เปิดหน้าบ้านรับวิวสวน

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่าเทรนด์บ้านรูปตัว L กำลังเป็นหนึ่งรูปแบบการจัดวางผังบ้านที่คนหันมาให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ ด้วยรูปทรงบ้านที่เชื่อมต่อกันเป็นสองอาคารที่ทำให้เกิดมุมเปิด มุมปิด จึงสร้างความสมดุลให้บ้านได้ดี เพราะเลือกได้ว่าด้านไหนจะปิดเพื่อกันแดด หรือเปิดเพื่อรับแสงและลม สะดวกในการจัดฟังก์ชั่นการใช้งาน แถมยังมีพื้นที่เหลือจัดเป็นสวนหรือสระว่ายน้ำได้อีก อย่างบ้านหลังนี้ที่เลือกสร้างบ้านเป็นรูปตัว L และเหลือพื้นที่ทำชานบ้าน สวนเขียว ๆ เอาไว้กลางบ้านเชื่อมธรรมชาติเข้าสู่ภายในตัวบ้าน ให้สมาชิกในบ้านได้ใช้งานทำกิจกรรมกลางแจ้งเต็มที่ ดูแล้วชวนให้รู้สึกสบาย และสัมผัสได้ถึงความสดชื่นผ่อนคลายเหมือนบ้านตากอากาศ

ที่มาThedesignfiles
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นชานกว้าง

เมื่อสองสถาปนิกรวมพลัง เพื่อการออกแบบบ้านในฝันสำหรับครอบครัวของพวกเขาเอง ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเป็นความน่าประทับใจ กับบ้านใน Fremantle ฝีมือของ Emma Williamsonและ Kieran Wong สองสามีภรรยาที่มีสถานะเป็นคุณพ่อคุณแม่ลูก 3 และทีมงานที่อยู่เบื้องหลังบริษัทสถาปัตย์ Coda เอมม่าต้องการบ้านที่มีพื้นที่เปิดหน้าบ้าน ซึ่งดูเชื้อเชิญ เป็นกันเอง และมีความลื่นไหลระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน ทั้งคู่จึงเลือกสร้างบ้านสไตล์กระท่อมโมเดิร์น ที่มีเฉลียงและชานบ้าน สำหรับให้สมาชิกในครอบครัวทำกิจกรรมกลางแจ้งได้เต็มที่ และจัดสรรภายในให้ใช้งานได้สะดวก

บ้านโมเดิร์นเล็ก ๆ

ตัวบ้านวางรูปแบบสองอาคารต่อเชื่อมกันเป็นรูปตัว L ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่ได้สร้างตัวบ้านจนเต็มพื้นที่เหมือนการใช้ที่ดินสร้างบ้านทั่วไป ทำให้เกิดช่องว่างให้บ้านหายใจได้อย่างสะดวก บ้านตัว L จึงยังมีพื้นที่เหลือตรงกลางเพียงพอสำหรับการจัดสวน หรือทำสระว่ายน้ำ เหมือนบ้านโอบล้อมพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งเอาไว้ เลือกหันด้านที่ต้องการรับแสงแดดและลมออกทางด้านหน้า และทำชานบ้านกว้าง ๆ เอาไว้นั่งรับลมชมวิว ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นบ้านเพื่อการพักผ่อน

พื้นที่เฉลียงและชานบ้าน

เฉลียงและชานบ้านเชื่อมต่อกับสวนสีเขียว ขณะเดียวกันก็หอบเอาความสดชื่นจากภายนอกเข้าภายในบ้านได้อย่างลื่นไหล หลังคาติดไม้ระแนงช่วยกรองแสงและติดมู่ลี่ไม้เอาไว้บังแสงในวันที่แดดจัดจ้าเกินไป

ตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น

ภายในเน้นเปิดบ้านให้รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ ทำให้บ้านดูโปร่งและสว่าง การตกแต่งดูเรียบง่าย แต่มีรายละเอียดของการผสมผสานความทันสมัยเข้ากับความเก่าได้อย่างลงตัว

ผนังอารมณ์โมเดิร์นสีดำ

เอมม่าและสามีหลงไหลในงานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์วินเทจ เพราะของทุกชิ้นดูมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ของในบ้านหลาย ๆ ชิ้นจึงเป็นของที่ซื้อมาจากร้านขายของเก่าบ้าง เป็นของเหลือทิ้งบ้างแล้วนำมาจัดวางใหม่ อย่างโต๊ะกาแฟ เก้าอี้อาร์มแชร์ พรม ทำให้บ้านแวดล้อมไปด้วยจิตวิญญาณ

ตกแต่งภายในบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านนี้พื้นที่ใช้สอยภายในค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้อยู่อาศัยที่มีถึง 5 คน แต่เจ้าของบ้านก็จัดสรรพื้นที่ภายในให้แบ่งซอยเป็นช่องทางเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อกันได้อย่างต่อเนื่อง ผนังห้องทาสีดำแต่ไม่ดูอึดอัดเพราะแต่ละพื้นที่ไม่มีประตูปิดกั้น แถมยังใช้พื้นที่แนวตั้งบนผนังได้เต็มที่ด้วยการบิวท์ชั้นวางเป็นช่อง ๆ สำหรับเก้ฐหรือโชว์ของสะสมได้มากเท่าที่ต้องการ

ผนังสีดำแบ่งเป็นชั้นวางเล็ก ๆ

ทุกพื้นที่ของบ้านให้ความสำคัญกับการจัดแสง เปิดช่องลม และเติมความรู้สึกสบายให้รู้สึกเหมือนได้พักผ่อนเต็มอิ่มทุก ๆ วัน โดยเฉพาะห้องนอนที่เปิดปล่อยให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาช่วยสร้างความอบอุ่นภายใน หน้าต่างขนาดใหญ่ช่วยรับลมและระบายอากาศได้ดี ทำให้ภายในห้องโปร่งโล่ง ดูอบอุ่นและมีสุขอนามัยที่ดี

ห้องนอนขนาดเล็ก

จำหน่ายแบบบ้านตัว L แถมฟรี BOQ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด