เมนู

บ้านไม้ยกพื้นเฉลียงกว้าง ไม่กลัวแดดและฝน

บ้านไม้ชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้ วัสดุที่เหมาะกับเขตร้อนชื้น

La Balsa เป็นโครงการบ้านไม้ชั้นเดียว ขนาดพื้นที่ใช้สอย 102 ตารางเมตร ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ตั้งอยู่ในซานตาคลาราเดอซานคาร์ลอวลา ใกล้ที่ราบแคริบเบียน บริเวณภาคเหนือของคอสตาริกา ประเทศเล็กๆ ในทวีปอเมริกากลาง ที่ได้ชื่อว่าเป็นแดนสวรรค์ของคนรักธรรมชาติ แต่บริเวณที่ตั้งนี้ได้รับผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศของเทือกเขา ในบริบทที่มีทั้งฝน ความชื้นและลมในทะเลแคริบเบียน ภูเขา ซึ่งไม่ใช่เขาธรรมดาเพราะเป็นแนวภูเขาไฟ Tilaran  การออกแบบจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศเช่นนี้ แต่ก็ไม่ยากเกินไปเมื่อนำวัสดุธรรมชาติที่ระบายความร้อนได้ดีอย่าง “ไม้” มารวมเข้ากับการออกแบบทางสถาปัตยกรรม เพื่อให้บ้านเหมาะกับผูอยู่อาศัยมากที่สุด

ออกแบบPlup Studio Costa Rica
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านไม้ช้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเขตร้อนชื้นหลังคาหมาแหงน ยกพื้นสูง ช่องเปิดกว้างเย็นสบาย

นักออกแบบใช้กลยุทธ์แบบดั้งเดิมในการปรับอาคารให้เหมาะกับอากาศเขตร้อนชื้นที่มีทั้งช่วงที่ร้อนจัดและชื้นจัด  ด้วยการยกตัวบ้านขึ้นวางบนฐานคอนกรีต เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำและความชื้นขังสะสมทำลายอาคารในหน้าฝน นอกจากนี้ยังทำชายคาขนาดใหญ่แบบเพิงหมาแหงน ช่วยระบายน้ำลงจากหลังคาอย่างรวดเร็ว มีหลังคากันสาดปกป้องตัวบ้านด้านหน้า  ระหว่างหลังคากับกันสาดยังมีช่องว่างที่เข้ามาเสริมทัพในการระบายอากาศตามธรรมชาติ ผนังบ้านทำจากไม้ที่ผ่านการแปรรูป อาบน้ำยา และอบแห้งมากแล้ว จึงไม่มีปัญหาเรื่องความชื้น ปลวก ทำลายเนื้อไม้และไม่ค่อยยืดหดมากเมื่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยน

บ้านไม้ชั้นเดียว

บ้านยกพื้นช่วยลดความชื้นใต้อากาศ ผนังไม้แม้จะเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก แต่มีข้อดีคือไม่เก็บสะสมความร้อนนาน จึงถ่ายเทความร้อนได้รวดเร็ว บ้านไม้จึงเย็นสบาย ไม่อบอ้าว เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนชื้น

ประตูบานเลื่อนกระจกกรอบไม้

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดขยายใหญ่

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

ติดประตูบานเฟี้ยม เปิด-ปิดผนังได้อย่างที่ใจต้องการ

ในภูมิภาคที่อากาศร้อน ที่ว่างและช่องเปิดเป็นองค์ประกอบของบ้านที่สำคัญมาก ในบ้านเราจะเห็นว่านิยมสร้างบ้านที่มีชานนั่งเล่นหน้าบ้าน มีใต้ถุน และห้องโล่ง ๆ เพื่อให้ระบายอากาศร้อนและรับอากาศเย็นเข้ามาหมุนเวียนได้ดี บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ด้านหน้าเป็นเฉลียงนั่งเล่นรับลมขนาดใหญ่ แต่มีความพิเศษที่จุดนี้ของบ้านติดตั้งประตูบานเฟี้ยมและบานสไลด์ขนาดใหญ่เอาไว้ สามารถเลื่อนปิดเป็นห้องหรือเปิดโล่งได้ตามความต้องการใช้งาน

ครัวไม้

ครัวไม้เรียบง่ายอบอุ่น  แต่ดีไซน์มีความทันสมัย ด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย บานตู้ไม่มีมือจับมือดึงมห้ความเป็นโมเดิร์น รอบ ๆ เคาน์เตอร์ครัวใส่ช่องเปิดติดกระจกเพื่อให้มองเห็นวิสัยทัศน์ภายนอกได้รอบด้าน

เตียงไม้ 2 ชั้น

บ้านไม้ช้นเดียว

บ้านไม้เฉลียงกว้าง โปร่งสบาย แดดหรือฝนก็ไม่กลัว

มุมนั่งเล่นกว้าง ๆ ที่ถูกจัดวางเอาไว้ในส่วนหน้าของบ้าน ผนังที่สามารถเปิดออกได้หมดทำให้ทุกคนในครอบครัวเพลิดเพลินกับพื้นที่ส่วนกลางที่โปร่งสบาย เปิดให้บ้านได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ ได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ฝนตกหรืออากาศรุนแรงก็เลือกปิดประตูบ้านได้โดยที่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ และเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านไปด้วยในตัว

บ้านไม้เล็ก ๆ ชั้นเดียว

บ้านผนังไม้

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-02


บ้านชั้นเดียว โครงสร้างเหล็ก

 

แบบบ้าน Modern ชั้นเดียว สถาปนิก Punplan Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด