เมนู

บ้านไม้ชานกว้าง เปิดรับธรรมชาติเพื่อการพักผ่อน

บ้านชานไม้

บ้านพักตากอากาศ เรียบง่ายใจกลางธรรมชาติ

La Cabañita เป็นชื่อของบ้านพักตากอากาศ ที่เดิมทีเป็นเคบินเล็ก ๆ หลังเดียว สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1985 และต้องการต่อเติมครัว ห้องนอน และพื้นที่ใช้สอยส่วนรวมเพิ่ม สถาปนิกออกแบบบ้านที่เพิ่มขึ้นมาโดยพยายามที่จะรวมตัวบ้านเข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่ป่าเขียวขจีในเขตชานเมืองของกัวเตมาลา เริ่มจากการเลือกวัสดุ การดีไซน์รูปลักษณ์หน้าตาของบ้านให้กลมกลืนของเดิมให้มากที่สุด ไปจึงถึงการกำหนดสัดส่วนของสเปซ และการเชื่อมต่อลบขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก เพื่อให้บ้านและธรรมชาติเชื่อมต่อกันได้อย่างแนบสนิท

ออกแบบPaz Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ขึ้น

บ้านพักตากอากาศ สร้างอย่างเคารพธรรมชาติ

30 ปีหลังจากสร้างบ้านหลังแรก เจ้าของบ้านก็รู้สึกว่าต้องการต่อเติมบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานและใส่สัดส่วนการใช้งานที่ตอบสนองตามไลฟ์สไตล์แบบร่วมสมัยให้มากขึ้น ทั้งนี้รอบ ๆ พื้นที่บ้านเคบินหลังน้อยนั้นเต็มไปด้วยป่าล้อมรอบ ซึ่งเจ้าของไม่อยากให้การก่อสร้างกระทบกับสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่มาก่อน กลยุทธ์การออกแบบและก่อสร้างของสถาปนิกจึงต้องระมัดระวังให้ความเคารพต่อทั้งต้นไม้และตัวบ้านเดิมที่ต้องไม่ทำลายคุณค่าเดิม ๆ ของสถาปัตยกรรม ในขณะที่พื้นที่ทางสังคมและห้องนอนเดี่ยวที่เป็นสองโมดูลอิสระ ซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่ในแต่ละด้านของบ้านดั้งเดิมจะมีมุมมองที่เปิดกว้างจากวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจกที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

 

บ้านล้อมสวนและธรรมชาติ

บ้านตากอากาศกลางธรรมชาติ

จากเดิมที่มีเพียงเคบินเล็ก ๆ หลังคาจั่ว สถาปนิกต่อเติมอาคารขนาบข้างอีก 2 อาคาร ซึ่งจะมีจังหวะใส่สเปซหยุดกั้นระหว่างแต่ละส่วน เพราะตำแหน่งของบ้านถูกยกขึ้นให้เข้ากับลักษณะภูมิประเทศที่มีความต่างระดับ ดังนั้นบ้านทั้ง 3 ส่วนจึงไม่ได้ขนานกันอย่างสมบูรณ์ ซึ่งวิธีที่จะทำให้ทั้งหมดรวมเป็นหนึ่งเดียวทำได้ผ่านโถงทางเดินที่โปร่งใสและชานบ้านที่ทำให้การสัญจรไม่ขาดตอน ในขณะที่วัสดุที่ใช้ทำผนัง พื้น ฝ้าเพดาน ก็เติมสัมผัสของธรรมชาติให้บ้านดูอบอุ่นและกลมกลืนไปกับต้นไม้รอบ ๆ

หลังคาปีกผีเสื้อ

ชานบ้านกลางแจ้งขนาดใหญ่

จากด้านข้างจะเห็นว่าตัวบ้านเหมือนถูกยกวางอยู่บนเนินผ่านเสาเหล็กรับน้ำหนักขนาดใหญ่ด้านล่าง วิธีนี้ทำให้ไม่ต้องปรับหน้าดินให้ราบเรียบเสมอกัน ตรงกับโจทย์ที่เจ้าของบ้านที่ต้องการรบกวนดิน ต้นไม้ และสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณที่ก่อสร้างน้อยที่สุด

ชายคาขนาดใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็ก กระจก ไม้ ชานกว้างรับธรรมชาติเต็ม ๆ 

โครงการบ้านใหม่สร้างขึ้นโดยใช้วัสดุ เหล็ก ไม้ และกระจก เป็นหลักเหมือน ๆ กับเคบินดั้งเดิมจึงดูกลมกลืนจนแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง มีชานบ้านภายนอกที่ขนาดใหญ่เป็นพิเศษให้รับบรรยากาศสบายของต้นไม้ใบหญ้าให้เต็มที่ ช่วยดึงให้ผู้อยู่อาศัยออกจากห้องมาดำเนินกิจกรรมในแบบที่ชอบในพื้นที่ส่วนกลางแจ้งของบ้าน

หลังคาขนาดใหญ่

ชานบ้านที่ปูด้วยไม้คลุมด้วยหลังคาขนาดใหญ่เหล่านี้ไม่ได้เป็นพื้นที่ใช้งานตามแบบที่สมาชิกในบ้านต้องการเท่านั้น ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่แต่ละอาคาร เพื่อให้การใช้งานพื้นที่ลื่นไหลสามารถเคลื่อนที่ไปตามจุดต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อนุญาตอากาศแสนบริสุทธิ์ภายนอกไหลเข้าสู่อาคาร สร้างระบบการไหลเวียนและระบายอากาศอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

ห้องครัวผนังกระจก

โถงทางเดินผนังกระจก

โถงทางเดินรอบบ้าน

โถงทางเดินที่มีแผ่นคอนกรีตดิบ ๆ เป็นเพดานเน้นให้เห็นความสว่างของทางเดินกระจก ใช้เสากลมวางตลอดแนวเป็นตัวรับน้ำหนักเพื่อให้สามารถติดผนังกระจกได้ตามแบบบ้านยุคใหม่

ผนังกระจกมองเห็นวิว

ผนังกระจกมองเห็นวิวธรรมชาติ

บ้านที่โปร่งเบามองเห็นทะลุปรุโปร่ง อยากชมวิวในมุมมองไหนก็เพียงแต่ทอดสายตาออกไป แม้จะอยู่ในอาคารก็ไม่พลาดที่จะเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ห้องน้ำโปร่ง ๆ มองเห็นวิว

ห้องน้ำบรรยากาศ out door เชื่อมต่อทุกกิจกรรมของบ้านให้ยิ่งชิดใกล้กับทิวไม้ ท้องฟ้า สายลม เป็นบ้านในฝันกลางธรรมชาติที่ชวนให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทุก ๆ วัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด