เมนู

บ้านไม้ในธรรมชาติ ความสุขที่หาได้บนดิน

บ้านไม้

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านยกพื้นผนังไม้ เปิดรับความสดชื่นของป่าและน้ำเต็มพิกัด

กลางป่าในรัฐมอนแทนา สหรัฐอเมริกามีทะเลสาบที่สวยงาม และบ้านตากอากาศโมเดิร์นที่ซุ่มสร้างอย่างยอดเยี่ยม ด้วยเปลือกของบ้านทำจากไม้เก่าดิบๆ จึงดูเหมือนบ้านโบราณที่สร้างมาเป็นร้อยปี เข้ากับป่าไม้รอบๆ ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ดูโปร่งสบายบ้านเต็มไปด้วยแสงและอากาศสดชื่น พื้นยกขึ้นเล็กน้อยทำให้ความรู้สึกเหมือนว่าจะลอยเหนือพื้นดิน นอกจากบ้านจะสวยแล้วยังช่วยให้ลมพาดผ่านช่องว่างด้านล่างได้ดี ทำให้บ้านไม่เสียหายจากความชื้น เป็นการแก้ปัญหาในการสร้างบ้านโดยไม่ได้คำนึงถึงแค่ความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่ยังเอื้ออาทรต่อธรรมชาติด้วย

ออกแบบPearson Design Group
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ด้วยสภาพทางธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ มีนกกระยางและนกอินทรีบิน สีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่น่าสวยงามน่าอัศจรรย์ ทำให้ทีมงานต้องคิดหนักเรื่องการก่อสร้าง เพราะไม่อยากให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดไม่ใช่จุดนี้ เพราะอยู่ที่พื้นที่ดินเป็นแหล่งน้ำที่อุ้มน้ำ ดินจึงอ่อนยุบตัวง่ายไม่สามารถขนเครื่องมือหนัก ๆ เข้ามาก่อสร้างได้ โปรเจ็คนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นความท้าทายของระบบโลจิสติกส์ เพราะต้องรอให้ดินแข็งตัวในหน้าหนาวก่อน และทำสะพานเหล็กให้ยานพาหนะเข้าไปได้ทั่วพื้นที่ชุ่มน้ำโดยไม่มีการรบกวนพื้นด้านล่าง จึงจะเริ่มกระบวนการสร้าง โดยใช้วิธีสร้างตัวบ้านอยู่บนเสาค้ำเหล็กมากกว่า 40 ชิ้น เพื่อยกตัวบ้านให้สูงขึ้น

ห้องนั่งเล่นมีสะพานเชื่อมต่อลงไปยังทะเลสาบ ในวันว่างก็เข้าป่ามารับไอเย็นจากน้ำ ฟังเสียงนกร้อง พายเรือเล่นจนใกล้ค่ำ แล้วกลับมานั่งทานอาหารอร่อย ๆ ข้าง ๆ กองไฟอุ่น ๆ เพียงเท่านี้ชีวิตก็มีสุข เป็นสวรรค์ที่หาได้บนดิน

ผนังบ้านเป็นไม้เก่าต่างสีสันไม่ทำสี ให้อารมณ์กลมกลืนไปกับเปลือกไม้ตามธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวบ้านอยู่ รอบ ๆ บ้านมีช่องแสงขนาดใหญ่กรอบสีดำตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนแอบเติมลุคโมเดิร์นเข้าไปให้บ้านดูเฉียบขึ้น หลังคาแผ่นเหล็กรีดสีดำดูเข้ากัน หน้าบ้านเปิดโล่งรับวิสัยทัศน์รอบ ๆ ได้เต็มที่ แต่ไม่ต้องกลัวยุงเพราะในตัวบ้านมีมุ้งลวดกันยุงติดอยู่อีกหนึ่งชั้น แต่ถ้าอยากจะออกมารับอากาณบริสุทธิ์และแสงแดดในช่วงกลางวันก็ออกมานั่งบริเวณชานหน้าบ้านได้

ห้องนั่งเล่นผิงไฟอุ่น ๆ ในบ้านที่หมุนได้ 360 องศา ดังนั้นทุกที่ที่คนในบ้านนั่งอยู่ในห้องจะมีมุมมองของไฟได้หมด และได้รับความอบอุ่นอย่างทั่วถึงกัน ติดผนังกระจกสองขนาดใหญ่ด้าน แม้อยู่อย่างอบอุ่นในบ้านก็ไม่พลาดชมความเคลื่อนไหวของป่าและน้ำ

เฟอร์นิเจอร์และของใช้ ของตกแต่งบ้าน เน้นความเรียบง่ายให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย อบอุ่น และเป็นกันเอง จึงตกแต่งด้วยงานไม้ หินธรรมชาติ หนัง ผ้า สีผนังโทนสีเอิร์ทโทน ช่วยให้บรรยากาศรอบบ้านดู Homey น่าพักผ่อนเป็นที่สุด

การตกแต่งภายในเป็นการประสานสไตล์ที่เน้นความอบอุ่นผสมผสานความสะดวกสบายของบ้าน และทัศนียภาพภายนอกเข้าด้วยกัน ที่นี่จึงพยายามเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านมากที่สุด ด้วยการใส่ผนังกระจก ติดมุ้งลวดเต็มพื้นที่โดยไม่ต้องมีฉนวนกันความร้อน ความตั้งใจคือการสร้างห้องที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับธรรมชาติได้นั่นเอง สถานที่นี้ไม่ได้หนาวเย็นตลอดทั้งปี มีช่วงหลายเดือนที่อากาศอบอุ่นเย็นสบาย จึงออกมานั่งตากอากาศได้นาน ๆ  แต่ในยามที่อากาศเย็นลงก็เพิ่มความอบอุ่นผ่อนคลายในบ้านด้วยเตาผิง

บันไดเหล็กและผนังไม้สีขาวจะนำทางชั้นสองและห้องนอนใหญ่ เสาค้ำบันไดทำจากท่อนไม้ดูเป็นธรรมชาติ เหมือนมีต้นไม้เติบโตอยู่ภายในบ้าน

ห้องนอนติดกระจกบานใหญ่ มองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน ให้ความรู้สึกเหมือนดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ให้คนกับต้นไม้ สายน้ำ ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เป็นพื้นที่ส่วนตัวท่ามกลางความเงียบสงบ เมื่อก้าวเข้ามาแล้วจะผ่อนคลายจนลืมความเหนื่อยล้าไปจนหมด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด