เมนู

Smart Cube เปลี่ยนรีโมททั้งบ้าน ให้ควบคุมผ่านมือถือได้

Lamptan Smart Cube

จับมัดรีโมททุกรุ่น ไว้บนมือถือเครื่องเดียว

เคยมีปัญหาทำรีโมทหาย หรือต้องมีรีโมทไว้ใช้งานหลาย ๆ อัน จนทำให้ต้องสับสนและตามหาอยู่บ่อยครั้งกันไหมครับ ทั้งรีโมท TV, จานดาวเทียม, เครื่องปรับอากาศ, พัดลม หรือแม้แต่ปัญหาเล็ก ๆ อย่างการขี้เกียจลุกขึ้นไปหยิบรีโมทแอร์ เพื่อปรับอุณหภูมิภายในห้องขณะนอนดูทีวี

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำนวัตกรรมใหม่จาก Lamptan ที่ได้คำนึงถึงปัญหาเล็ก ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้าน ด้วยการคิดค้นอุปกรณ์เสริมที่สามารถจับมัดรวมรีโมทของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นภายในบ้าน ให้สามารถควบคุมผ่านมือถือ Smart Phone เพียงเครื่องเดียว จะมีรายละเอียดอย่างไร น่าใช้แค่ไหน อ่านกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดย : Lamptan

เปลี่ยนรีโมทในบ้าน

ปัจจุบันอุปกรณ์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เกือบทุกชนิด ได้เสริมฟังก์ชัน Smart Home เข้าไป ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว สามารถควบคุมการทำงานผ่าน Smart Phone ได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน แต่นั่นหมายถึงว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับกับฟังก์ชั่น Smart Home จึงอาจไม่คุ้มที่จะเปลี่ยนนัก หากเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเดิมของเรายังสามารถใช้งานได้ปกติดีอยู่

และนี่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ Lamptan ได้คิดค้นอุปกรณ์เสริมที่มีชื่อเรียกว่า Smart Cube กล่องเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เสมือน Hub กลาง ควบคุมการทำงานของรีโมททุกอันในบ้าน ทั้งรีโมทแอร์ ทีวี พัดลม ชุดเครื่องเสียง หรืออุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่มีรีโมท เจ้าเครื่อง Smart Cube ได้บันทึกฟังก์ชันการทำงานของรีโมทแต่ละรุ่น ของแบรนด์ต่าง ๆ ไว้ให้กว่า 3,000 อุปกรณ์ หรือหากอุปกรณ์ใดไม่มีในฐานข้อมูลเดิม ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มรีโมทไปใหม่ได้ จึงมั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่มีรีโมท สามารถใช้งานร่วมกับ Smart Cube ได้ครับ

รีโมทบ้าน

หลักการทำงานของ Smart Cube

โดยปกติรีโมทคอนโทรลทั่วไปที่เราใช้งานกันทุก ๆ วันนี้ ส่งสัญญาณผ่านคลื่นอินฟาเรด สัญญาณอินฟาเรดนี้เองเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ Smart Cube สามารถเชื่อมต่อกับรีโมทแต่ละอันได้ โดย Smart Cube เป็นเสมือนตัวกลางที่คอยรับส่งคำสั่งต่าง ๆ ระหว่าง มือถือและรีโมทของเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยผู้ใช้งานจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่น LAMPTAN HOME ลงบน Smart Phone ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ที่ App Store และ Play Store

 

smart cube Lamptan

แอปรีโมท

ส่วนมือถือหรือ Smart Phone ของเรา ทำการเชื่อมต่อกับ Lamptan Smart Cube ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันเกือบทุกบ้านต่างมีอินเตอร์เน็ตติดบ้านไว้ใช้งานกันอยู่แล้ว สามารถนำ Smart Cube เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตบ้านของเราได้เลยครับ และเมื่อผู้ใช้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชัน Lamptan Home เสร็จแล้ว ทำการเพิ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าตามยี่ห้อและรุ่นที่ต้องการ หรือเลือกติดตั้งเองในกรณีไม่มีรุ่นดังกล่าวให้เลือก เพียงเท่านี้ มือถือของเราก็สามารถทำหน้าที่เสมือนรีโมททุก ๆ อันภายในบ้านได้แล้วครับ

smart cube

ฟังก์ชันที่มากกว่ารีโมทอันเดิม

นอกจากฟังก์ชันพื้นฐานที่มีเหมือนรีโมทแล้ว Smart Cube ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีก อาทิ สามารถตั้งค่า เปิด ปิด จากระยะไกลได้ เช่น ขณะที่เดินทางกลับบ้าน หากวันใดอากาศร้อน อยากจะเข้าบ้านมาแล้วมีแอร์เย็น ๆ คอยต้อนรับ เพียงควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่าน Smart Phone ด้วยแอป Lamptan Home ก็สามารถสั่งให้เครื่องปรับอากาศดังกล่าวเปิดทำงานได้แล้วครับ หรือหากวันใดออกจากบ้านมาลืมปิดเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถสั่งปิดจากทางไกลได้เช่นกัน

นวัตกรรมใหม่ แทนรีโมท

เห็นข้อดีมากมายของเจ้า Smart Cube กันไปแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อจำกัดในการใช้งานนะครับ เนื่องด้วยการส่งสัญญาณรีโมทคอนโทรล โดยปกติจะส่งสัญญาณด้วยคลื่นอินฟาเรดตามที่ได้แนะนำไว้ข้างต้น ซึ่งเจ้าคลื่นอินฟาเรดนี้จะสามารถส่งสัญญาณได้ในระยะใกล้ ๆ และเป็นเส้นตรง การจัดวางตำแหน่ง Smart Cube กับรีโมท จึงควรจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีวัตถุใด ๆ มากีดขวาง มิเช่นนั้นอาจทำให้การควบคุมรีโมทติดขัดได้ครับ แต่หากใช้งานภายในห้องเดียวกัน เช่น ติดตั้ง Smart Cube ไว้ภายในห้องนอน รูปแบบการทำงานย่อมดีกว่าการใช้รีโมทแบบเดิม ๆ ในแบบที่เทียบกันไม่ได้เลยครับ

สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านมือถือ

 

ผู้อ่านท่านใด อยากเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเดิม ให้รองรับฟังก์ชันแบบ Smart Home ควบคุมการทำงานต่าง ๆ บนมือถือได้อย่างสะดวก หรือต้องการดูนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สอดรับกับบ้าน Smart Home สามารถดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  www.lamptan.co.th/smarthome

รายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์www.lamptan.co.th  |  Customer Service : 02-451-2968-9 ต่อ 15-16
Line add : @lamptan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด