เมนู

ตรวจเช็คโฉนดที่ดิน ขอบเขตถึงไหน 10 นาที รู้เลย

ตรวจเช็คโฉนดที่ดิน

วิธีตรวจเช็คโฉนดที่ดินบนแผนที่

เมื่อปีที่ผ่านมาผู้เขียนได้ซื้อที่ดินในตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนตัดสินใจทำการซื้อขายรู้สึกเป็นกังวล กลัวว่าผู้ขายอาจไม่ใช่เจ้าของที่ดินจริงจึงอยากตรวจเช็คโฉนดที่ดิน เนื่องด้วยช่วงดังกล่าวมีข่าวเรื่องโฉนดที่ดินปลอมค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ว่ากระบวนการสุดท้ายของการซื้อขาย ผู้ซื้อและผู้ขายต้องทำเอกสารร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน แต่ก่อนซื้อขาย ผู้ขายแจ้งให้โอนเงินมัดจำเพื่อทำการจอง และจุดนี้เองอาจเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินได้

ผู้เขียนเองจึงได้ขอให้เจ้าของที่ดินส่งสำเนาโฉนดที่ดินมาทางอีเมล์ นำเลขที่โฉนดไปค้นข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ทำให้รู้ว่าปัจจุบันเราสามารถดูแปลงโฉนดที่ดินได้แล้วด้วย ไม่เพียงแค่ดูออนไลน์ผ่านเว็บไซต์นะครับ แต่สามารถดูผ่านบนมือถือได้อีกด้วย ทั้งระบบ iOS และ Android สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอยกตัวอย่างการใช้งานด้วย iPhone นะครับ ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ มีวิธีการใช้งานแบบเดียวกัน สามารถประยุกต์ใช้ได้ทันทีครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
อุปกรณ์ : iPhone 6s Plus
แอพฯ : LandsMaps

ตรวจเช็ค โฉนดที่ดิน

ตรวจเช็คโฉนดที่ดินด้วย LandsMaps

สำหรับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ เพียงคลิกเข้าไปที่เว็บ [dolwms.dol.go.th] ซึ่งเป็นระบบตรวจเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์ ส่วนผู้อ่านที่ใช้มือถือ กรณีระบบ Android ทำการค้นหาชื่อแอพบน Google Play และผู้ใช้ iPhone ค้นหาที่ App Store โดยค้นคำว่า “landsmaps” จากนั้นกดปุ่มค้นหา เมื่อหาแอพเจอแล้ว ทำการติดตั้งลงมือถือ และเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมา

ตรวจเช็คโฉนดที่ดิน

เมื่อเปิดแอพ ครั้งแรกแอพจะถามเราว่า อนุญาตให้ LandsMaps เข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งหรือไม่ แนะนำให้เลือกเป็น อนุญาต เพื่อที่จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้สมบูรณ์

ตรวจเช็คโฉนดที่ดิน

เบื้องต้นยังไม่สามารถค้นหาได้นะครับ ต้องทำการสมัครบัญชีผู้ใช้ก่อน โดยให้เลือกที่ปุ่มเมนู จากนั้นเลือกเมนู เข้าสู่ระบบ

ตรวจเช็คโฉนดที่ดิน

เลือกไอคอนสีเขียว สำหรับประชาชน แอพจะแจ้งข้อตกลงในการใช้งาน อ่านจบแล้ว กดปุ่ม ยอมรับ

ตรวจเช็ค แปลงที่ดิน

ทำการป้อนอีเมล์ของเรา จากนั้นให้แอพตรวจสอบ หากผ่านจะเข้าสู่กระบวนการถัดไป ทำการตั้งชื่อ ID โดยให้ใช้คำภาษาอังกฤษ และป้อนพาสเวิร์ด จากนั้นกดปุ่ม สมัครสมาชิก

ตรวจเช็ค แปลงที่ดิน

เมื่อสมัครสมาชิกสำเร็จแล้ว ระบบจะทำการ Login ให้อัตโนมัติ สังเกตจากแถบเมนูของภาพตัวอย่าง ขึ้นชื่อ banidea วิธีการใช้งานไม่ยากเลยครับ เพียงแค่เลือกรูปแว่นขยายเพื่อค้นหา จากนั้นเลือกจังหวัด อำเภอ และป้อนเลขที่โฉนดที่ดินของเรา ทำการกดปุ่ม ค้นหา

เช็คโฉนดที่ดินออนไลน์

แอพพลิเคชั่น LandsMaps จะแสดงแปลงที่ดินบนแผนที่ พร้อมกับบอกรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมด หรือหากผู้อ่านต้องการทราบเส้นทาง สามารถเลือกให้แผนที่นำทางไปยังตำแหน่งที่ดินแปลงดังกล่าวได้อีกด้วยครับ

เช็คโฉนดที่ดินออนไลน์

สามารถเลือกดูได้ทั้งโหมดแผนที่ และโหมดดาวเทียม ช่วยให้เราได้รู้ขอบเขตของที่ดินบนโฉนดเบื้องต้น หรืออาจนำไปใช้ในงานออกแบบบ้าน เพื่อนำแบบบ้านมาลงบนผังที่ดิน นอกจากแปลงที่ดินของเราแล้ว ยังสามารถแอบดูแปลงที่ดินของเพื่อนบ้านได้อีกด้วยครับ ท่านใดอ่านแล้วติดปัญหาส่วนใด สามารถสอบถามกันได้นะครับ บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเนื้อหาชุดนี้จะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย ^_^

* หมายเหตุ

  • ปัจจุบันข้อมูลบางพื้นที่ยังไม่มี จึงสามารถตรวจเช็คโฉนดที่ดินได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น
  • เส้นขอบเขตกับแผนที่อาจแสดงผลคาดเคลื่อนกัน ข้อมูลดังกล่าวจึงใช้อิงข้อมูลเบื้องต้น แต่ไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานใด ๆ ได้

ข้อมูลที่เกี่ยวเนื่อง

วิธีวัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

Link : วัดขนาดที่ดินง่าย ๆ ด้วย Google Maps http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด