เมนู

ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ใส่ดีไซน์ ไม่ให้รู้สึกเหมือนหอพัก

ตกแต่งภายในอพาร์ทเม้นท์

Service Apartmaent สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

Service Apartmaent  ตั้งอยู่ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม สร้างในซอยแคบ ๆ ติดถนน ลักษณะรูปร่างที่ดินจะลึกยาวติดกับที่ดินผืนข้างเคียงแบบที่พบเห็นทั่วไปในบ้านเวียดนามยุคใหม่ ซึ่งจะพบปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวจากถนน ขณะเดียวกันก็มีข้อจำกัดเรื่องช่องทางรับแสงธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะต้องจัดการทั้งภายในภายนอกให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพภายใน

ออกแบบ : AHL Architects
ภาพถ่าย : Chimnon Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลายชั้นในซอยแคบ

การแก้โจทย์ของสถาปนิกสำหรับการทำเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 4 ชั้น 4 ห้อง สําหรับชาวต่างชาติให้เช่ากรุงฮานอย เริ่มจากการสร้างตัวอาคารด้วยคอนกรีตเรียบๆ ด้านหน้าค่อนข้างปิดเพื่อลดเสียงรบกวนและมุมมองจากถนน ประตูรั้วทำจากตะแกรงเหล็กโปร่งๆ ที่เสริมความปลอดภัยบริเวณทางเข้า แต่ยังให้ความรู้สึกเชื่อมต่อกับถนน ด้านล่างจะสร้างพื้นที่โล่งๆ สำหรับให้จอดรถจักรยานยนต์ได้หลายคัน และใช้ลานนี้เป็นเสมือนกันชนระหว่างถนนกับพื้นที่ใช้งานด้านใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนบ้าน

ภาพตัวอย่างการแบ่งโซนห้องพักภายใน ซึ่งประกอบด้วย service apartment 4 ยูนิตใหญ่ๆ กระจายตัวอยู่รอบบันไดวนตรงกลาง

บันไดวนแผ่นเหล็ก

บันไดวนกลางบ้าน

บันไดออกแบบให้ไร้ลูกตั้งเพื่อความโปร่ง มีแผงกันตกทำจากแผ่นเหล็กสีสนิม ที่ดูเหมือนค่อยๆ พับวนขึ้นไปจากข้างล่างถึงชั้นบนสุด เมื่อมองจากข้างบนลงมาจะเห็นบันไดบิดเหมือนเกลียว สำหรับบ้านหลังนี้บันไดจึงไม่ใช่ตัวกลางขึ้นลงระหว่างชั้นเท่านั้น แต่กลายเป็นงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ที่เป็นจุดโฟกัสสายตา สร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครด้วย

บันไดวน

ระหว่างบันไดแต่ละจุดจะมีช่วงแวะพัก ที่จะนำทางเข้าไปสู่ห้องในแต่ละยูนิต ช่องว่างโถงสูงตรงส่วนนี้มีผลอย่างมากที่จะทำให้โครงการโปร่ง มีการระบายอากาศดี พร้อมกับมีช่องทางรับแสงจากทั้งด้านข้างและด้านบนจากช่องแสงบนเพดาน ที่เป็นการจัดการกับข้อด้อยของอาคารหลายชั้น

ช่องแสงเล็กๆ บนผนังและสกายไลท์

เหนือบันไดจะมองเห็นแสงจาก skylight ที่กระจายตามจุดเหมือนเพชรเม็ดเล็กๆ เมื่อมาประกอบกับความคมชัด เส้นสายบันไดพับไปมา เงาตกกระทบ ช่องแสงวงกลม ช่องแสงสี่เหลี่ยม ทุกองค์ประกอบเล็ก ๆ ที่ตกแต่งอยู่ภายในบ้าน ต่างสร้างมิติที่น่าพิศวงให้ภายใน


ประตูกระจกหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นและทานข้าว

มาถึงการออกแบบแปลนและฟังก์ชันในแต่ละห้อง จะมีลักษณะเป็นแบบ Duplex มีบันไดต่อเชื่อมภายในเหมือนเป็นบ้านสองชั้น สำหรับห้องนี้เป็นยูนิตในชั้นล่าง มีโซฟานั่งเล่นพักผ่อน โต๊ะ 4 ที่นั่งสำหรับทานข้าว ตู้เก็บของและรองเท้า ห้องน้ำ ระเบียง และมีบันไดเล็ก ๆ นำทางขึ้นไปสู่ชั้นบน

ห้องนั่งเล่นและทานข้าว

ห้องน้ำเปิดโล่งมี skylight

การตกแต่งภายในยูนิตนี้จะเน้นความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นความน้อยชิ้นมีเฉพาะเท่าที่จำเป็น สีขาวและสีเทาของคอนกรีตที่ใช้เป็นสีหลัก รวมถึงการใส่ที่ว่างและแสงสว่างจากธรรมชาติมีส่วนอย่างมากที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง

ราวกันตกแผงเหล็ก

มุมทำงานเล็ก ๆ ใกล้คอร์ทกลางบ้าน

ในยูนิตหนึ่ง จะทำมุมทํางานในบ้านตรงพื้นที่ว่างเล็ก ๆ ออกแบบง่ายๆ ด้วยการบิลท์เคาน์เตอร์ไม้สำหรับวางคอมพิวเตอร์และหนังสือ มีเก้าอี้เข้าชุดกัน จุดนี้จะอยู่ติดกับช่องว่างโถงสูงในบ้านมียอดต้นไม้ทะลุขึ้นมาถึงข้างบน ทำให้เหมือนกำลังทำงานในสวน

ไม้เลื้อยบนดาดฟ้า

ช่องแสง skylight กลมๆ บนพื้นดาดฟ้า

หากขึ้นไปบนดาดฟ้า นอกจากจะเห็นวิวเมือง เห็นสวนที่เขียวสดชื่นแล้ว มองไปที่พื้นจะเห็นวงกลมใสๆ บนพื้น ซึ่งก็คือส่วนของสกายไลท์ที่อยู่บนเพดานเหนือบันได ทำให้สามารถดูแลรักษาได้จากด้านบน

บรรยากาศในบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอาคารที่มีลักษณะหน้าแคบลึก จะมีข้อจำกัดในเรื่องของแสงที่มักขาดในช่วงกลางอาคาร และขาดการระบายอากาศที่ดี สำหรับวิธีแก้โจทย์ปัญหาในตึกสร้างใหม่มีได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ เพื่อให้มีช่องว่างตรงกลาง หรือการทำโถงบันไดในใจกลางอาคารแบบโครงการนี้ แล้วใส่ช่องแสง skylight เพิ่มด้านบนให้แสงธรรมชาติส่องเข้าภายในได้ดีพร้อมกับเอื้อให้อากาศไหลเวียนภายในได้ดีขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด