เมนู

บ้านโมเดิร์นของคนสายชิล ระเบียงข้างบ้านไว้มองความเคลื่อนไหว

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

แบบบ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

กิจกรรมที่ทำในยามพักผ่อนของแต่ละบ้าน แต่ละครอบครัวมีความแตกต่างกัน อาจเป็นกิจกรรมพื้นฐานอย่างดูหนัง ดูทีวี ร้องคาราโอเกะ หรืออ่านหนังสือ แต่สำหรับบางบ้านการได้ออกมานั่งเล่นตรงระเบียงไปพร้อมกับชมรถผ่านไปผ่านมาหน้าบ้าน  ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก แค่มองความเคลื่อนไหวของรถคันแล้วคันเล่า ทักทายผู้คนที่เดินผ่าน แค่นี้ก็นับเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสุนทรีให้แก่จิตใจแล้ว

ออกแบบKotori
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กระจกเข้ามุม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวในเมืองโอกาซากิ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยที่ตั้งของบ้านอยู่ติดกับถนนสาธารณะที่มีรถผ่านในแต่ละวันค่อนข้างน้อย จึงไม่ได้เป็นการรบกวนต่อการอยู่อาศัยมากนัก สถาปนิกจึงทำการออกแบบให้มีระเบียงกลางแจ้งไว้ตรงข้างบ้านซึ่งมองเห็นถนนสายหลักได้อย่างชัดเจน ทุกครั้งที่รถผ่านหรือมีผู้คนเดินผ่านไป จึงเป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้บ้านในแถบชนบทไม่รู้สึกเงียบเหงาจนเกินไป

ลักษณะของที่ดินค่อนข้างลึก การจัดผังภายในบ้านจึงค่อย ๆ วางตำแหน่งห้องไปตามพื้นที่ที่มีอยู่ เริ่มจากบริเวณหน้าบ้านทำการเว้นที่ว่างเทคอนกรีตไว้สำหรับจอดรถ ซึ่งสามารถรองรับการจอดได้ 3-4 คันด้วยกัน แต่การจอดกลางแจ้งเหมาะกับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องรถเท่าไรนัก

บิลท์อินเคาน์เตอร์ครัว

พื้นที่ใช้สอยภายในขนาด 131 ตารางเมตร คุมธีมด้วยสีขาวและสีน้ำตาล สีสันน้อย ๆ แต่ได้บรรยากาศที่โปร่งสว่างและอบอุ่น ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนรวมของบ้าน จัดผังแบบ Open Plan รวมมุมนั่งเล่น ทานอาหาร ครัวและห้องเสื่อทาทามิไว้ด้วยกัน มีเพียงในโซนห้องเสื่อทาทามิเท่านั้นที่มีประตูบานเลื่อนกั้นขอบเขต เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานที่ต้องการความสงบและความเป็นส่วนตัวมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ

มุมอ่านหนังสือ ทำการบ้าน

ถัดจากห้องนั่งเล่น ระหว่างทางเดินเชื่อมโยงไปสู่ห้องนอน ได้ทำการตกแต่งเป็นมุมนั่งเขียนหนังสือ ทำชั้นวางของและโต๊ะตามแนวยาวของผนัง เปิดช่องหน้าต่างกระจกบานเลื่อน สามารถรับแสงธรรมชาติและมองชื่นชมภายนอกได้อย่างถนัดตา

ตู้เก็บของกระจกในห้องน้ำ

ส่วนห้องน้ำยังคงล้อกับการตกแต่งห้องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้างานไม้ มีลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์ของใช้จิปาถะ กระจกเงาส่องหน้าเป็นตู้ที่ใส่เครื่องสำอางค์ได้ แบ่งโซนเปียกโซนแห้งเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

ชานระเบียงบ้านชั้นเดียว

ระเบียงข้างบ้านยื่นออกมาจากห้องนั่งเล่น ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้างได้อย่างสะดวก พื้นไม้มีการปูเว้นร่องในฤดูมรสุมจึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำขังหรือความชื้นสะสม ระดับของระเบียงยกสูงจากพื้น สามารถนั่งกับพื้นลักษณะห้อยขาได้ เพิ่มความสุนทรีในการพักผ่อนได้ดีเลยทีเดียว

สร้างบ้านติดถนน

บรรยากาศนอกบ้านยามค่ำคืน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แม้ถนนสายหลักจะไม่มีรถสัญจรมากมายเหมือนในเมือง แต่จำเป็นต้องมีตัวช่วยในการกันเสียง ซึ่งวิธีการกันเสียงภายนอกไม่ให้รบกวนภายในบ้านนั้นทำได้หลากหลากวิธีการ เริ่มจากการเลือกใช้ประตูกระจก หน้าต่างที่มีซีลแน่นหนา, หากส่วนไหนของบ้านมีช่องโหว่หรือรูให้ทำการปิดด้วยซิลิโคน, ติดตั้งผนังด้วยวัสดุอะคูสติกที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดเสียงจากภายนอก เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด