เมนู

บ้านคอนกรีตปนไม้ เส้นสายเรขาคณิต กลิ่นอายญี่ปุ่น

บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลแบบญี่ปุ่น

บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยม เส้นสายตรงไปตรงมาเป็นส่วนใหญ่ และยังให้ความสำคัญในเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้คำนึงถึงความคุ้มค่าของประโยชน์ใช้สอยบนพื้นที่ที่ถูกออกแบบภายในสไตล์มินิมอล เพื่อให้รู้สึกถึงสเปซที่หายใจได้ง่ายๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต บ้านประกอบด้วยไม่กี่โทนสีและมักจะมีงานไม้เข้ามาเพิ่มลุคอบอุ่น คอนกรีตที่ดูแข็งแรงแสดงความเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าเส้นตรงเกินไปก็อาจจะแข็งกระด้าง บ้านหลังนี้ในออสเตรเลียจึงใส่แนวคิดรูปแบบอื่นๆ ที่จะช่วยลดทอนความแข็งของคอนกรีตลงไปในรายละเอียด

ออกแบบ : Candalepas Associates
ภาพถ่าย : Rory Gardiner
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นคอนกรีต ไม้ กระจก

Lee House เป็นผลงานของแแบบของสถาปนิกออสเตรเลีย ที่ต้องการสร้างพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ ต่อเติมจากบ้านเก่า มีพื้นที่เปิดโล่งที่เชื่อมต่อถึงกันไหลเข้าสู่สวนด้านหลังอย่างลื่นไหล Candalepas Associates มุ่งเน้นไปที่แนวทางความเรียบง่ายถ่อมตัวในการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติหลัก ๆ คือ คอนกรีต ไม้ แทรกกระจก ให้บ้านมีส่วนร่วมกับแสงได้มากขึ้น แม้ว่าพื้นที่จัดสรรจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ความกว้างของช่องเปิดและความใสของกระจก ก็เพิ่มการรับรู้ให้บ้านกว้างขวางมากกว่าบ้านสไตล์เทอเรซแบบดั้งเดิมอื่นๆ ในซิดนีย์ เพื่อรองการเข้าถึงทั้งแสงธรรมชาติและภูมิทัศน์โดยรอบ

พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมโปร่งๆ โล่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผิงไฟ

ภายในบ้านจะเห็นว่าผนังในองค์ประกอบหลัก ๆ ของบ้านประกอบตั้งขึ้นด้วยแผ่นคอนกรีตที่ธรรมชาติของพื้นผิวดูเรียบ เย็น ดิบ หนักแน่น  แต่ส่วนอื่นๆ ปล่อยให้โล่งแล้วต่อเติมให้เต็มด้วยงานไม้และส่วนต่อประสานอื่นๆ ที่ให้ความอบอุ่นมากขึ้น เบามากขึ้น นอกจากนั้นสถาปนิกยังลบมุมผนังคอนกรีตให้มีความโค้งมน สร้างสมดุลระหว่างกันไม่ให้รู้สึกหนักไปทางใดทางหนึ่งมากจนเกินไป

หลังคา skylight กลมๆ

ผนังคอนกรีตโค้งๆ

การจัดวางแสงและช่องเปิดในบ้าน ทำอย่างอย่างระมัดระวัง เพราะแสงมีบทบาทสำคัญในการทำงานตามส่วนต่างๆ ของบ้านในแต่ละวัน อย่างเช่น ห้องใช้งานส่วนรวมที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นผิงไฟ ครัว ที่ต้องการรับความอบอุ่นเป็นพิเศษในฤดูหนาว จะมีเตาผิงไฟ มีช่องแสง skylight กลมๆ ที่ติดกันสองดวงเหมือนกล้องส่องทางไกล และหน้าต่างกรอบไม้ขนาดใหญ่ ที่มีส่วนในการเพิ่มคุณภาพของทั้งแสง และยังทำช่องว่างระหว่างผนังรับประตูบานเลื่อนที่เปิดออกได้หว้าง ให้มีการระบายอากาศแบบข้ามช่องตลอดทั้งวัน บ้านจึงสามารถหายใจเข้าและปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกฤดู ในขณะที่คอนกรีตทั้งเย็นและช่วยให้เก็บความร้อนได้ตามต้องการ

ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ผนังปูนเปลือยลบมุมโค้งกั้นขอบเขตตู้บิลท์อิน

ความรู้สึกของความเรียบ ง่าย ไม่มีสีสันฉูดฉาดของคอนกรีตและไม้ การลดจำนวนวัสดุที่ใช้ ช่วยเสริมความรู้สึกสงบไม่วุ่นวาย ซึ่งอ้างอิงถึงแนวทางที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวญี่ปุ่น ที่มักจะสร้างบรรยากาศให้สบายตาและโปร่งโล่ง เป็นสถานที่ชวนพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าของบ้าน

ผนังคอนกรีตประตูไม้

โถงบันไดแผงกันตกเหล็กโค้งๆ

เส้นสายของความโค้งไม่ได้มีที่ผนังคอนกรีตเพียงจุดเดียว แต่เราจะพบได้ในหลายๆ จุด อย่างเช่นบันไดที่ใส่ผนังกันตกเป็นมุมโค้งโอบรับโถงบันไดในชั้นบนสุด เส้นโค้งที่อ่อนพลิ้ว ให้ความอารมณ์รู้สึกถึงความเคลื่อนไหว นุ่มนวล ต่อเนื่อง ตัดกับความสงบ ราบเรียบ นิ่งของเส้นตรงได้เป็นอย่างดี เพิ่มความหลากหลายในความรู้สึกให้กับบ้านอย่างน่าสนุก

มุมนั่งเล่นบิลท์อินติดมุมผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เส้น เป็นพื้นฐานที่สำคัญของงานศิลปะ รวมถึงงานสถาปัตยกรรมด้วย เส้นที่เราเห็นทั่วไปในชีวิตประจำวันสามารถให้ความหมาย แสดงความรู้สึกและอารมณ์ได้ด้วย เช่นเส้นแนวตั้ง ให้ความรู้สึกทางความสูง มั่นคง แข็งแรง หนักแน่น  เส้นนอนให้ความรู้สึกทางความกว้าง นำเสนอความรู้สึกสงบ เรียบ นิ่ง ผ่อนคลาย  ส่วนเส้นหยัก ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวอย่างเป็นจังหวะ มีระเบียบ ไม่ราบเรียบ แฝงความท้าทายและความขัดแย้ง ส่วนเส้นโค้ง ให้ความรู้สึก เคลื่อนไหว ลื่นไหล ต่อเนื่อง อ่อนโยน นุ่มนวล จึงควรเลือกใช้เส้นในส่วนต่างๆ ของบ้านที่นำเสนอความคิด ความรู้สึกให้สมดุลเหมาะสม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด