เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยา เหมือนป้อมปราการบนเนินสูง

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านบนเนินสูง

เคยได้ยินว่ามีบางคนที่อยากจะสร้างบ้านอยู่บนเนินสูง เหมือนเป็นป้อมปราการหรือหอคอยที่ตระหง่านออกมาจากบ้านรอบข้าง ก็ได้แต่คิดว่าจะมีหรือบ้างที่สร้างมาลักษณะนั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร จะดูแปลกแยกไหม หลังจากที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ก็มาพบกับบ้านหลังหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ “กล้า” จะแตกต่าง ด้วยการสร้างบ้านสองชั้นบนเนินจริงๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นอยู่สักหน่อย แต่ฟังก์ชันและการจัดแปลนภายในกลับถูกใจเจ้าของบ้านมาก ๆ

ออกแบบLeibal
เนื้อหาบ้านไอเดีย

House in Seto เป็นบ้านสไตล์มินิมอลที่ตั้งอยู่ในเซโตะ เมืองไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย Airhouse ที่ดินตั้งอยู่บนเนินเขาค่อนข้างสูงที่มีป่าอยู่ทางทิศใต้โอบไปทางทิศตะวันตกและมีแนวต้นไม้อยู่ฝุ่งตรงข้ามด้วย นักออกแบบโทำโครงสร้างบ้านชั้นล่างเป็นโรงจอดรถ เหนือจุดนี้เป็นเนินหญ้า ด้านข้างมีบันไดนำขึ้นสู่ตัวบ้าน โครงสร้างอาคารเป็นทรงกล่องหลังคาปั้นหยาเหมือนปิรามิด โดยจัดวางห้องนั่งเล่น ทานข้าวและครัวไว้บนชั้นสองเพื่อรักษามุมมองในระดับสูง และใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่หันหน้าเข้าหาทิวทัศน์ต้นไม้ได้ในสามทิศทาง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้เก็บของสไตล์มินิมอล

ทางเข้าบ้านในชั้นล่างเป็นผนังกระจกใส สร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในและภายนอก ให้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ได้ตั้งแต่ชั้นนี้ ต้อนรับการมาด้วยชั้นเก็บรองเท้าเรียบง่ายสไตล์มินิมอลที่ชวนให้ประทับใจ ในชั้นนี้มีพื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ในขณะที่ชั้นบนประกอบด้วยพื้นที่ส่วนกลางใช้งานร่วมกัน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร

ทางเข้าบ้าน

โถงบันไดขึ้นมาจากชั้นล่าง

ระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสองจะมีโถงบันได ซึ่งทำจากวัสดุเหล็กบาง ๆ ประกบสองด้านด้วยผนัง จุดประสงค์เพื่อทำให้รู้สึกว่าระยะห่างระหว่างสองชั้นสั้นลง  เมื่อขึ้นมาจะเห็นสิ่งที่สะดุดตาคือฝ้าเพดานที่มีมิติเหมือนกระดาษพับไปมา ต้องขอบคุณหลังคาที่สูงเอียงขึ้นไปทรงปิรามิดที่ทำให้ชั้นบนได้รับประโยชน์จากเพดานที่สูงขึ้น ในขณะที่ช่องเปิดขนาดใหญ่และระเบียงที่ยื่นออกมาช่วยให้สภาพแวดล้อมภายในสว่างและโปร่งสบาย

ครัวโมเดิร์นกับช่องแสงสวยๆ

เหลี่ยมมุมของฝ้าเพดาน

โต๊ะทานข้าว

ระหว่างผนังสถาปนิกจะออกแบบให้เป็นผนังกระจกเชื่อมต่อกับระเบียงออกไป 3 ทิศทาง และมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นครัวโมเดิร์นสีขาวบิลท์เคาน์เตอร์ยาวแนวอาคาร เหนือเคาน์เตอร์ติดตั้งกระจกฝ้าเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวในช่วงนั้น ตามมุมของบ้าน 4 มุมจะมีห้องผนังเฉียงสูงตามเพดานฉาบด้วยปูนเปลือยสีเทาดิบ ๆ ดูโดดเด่น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นห้องในป้อมที่จะสามารถสังเกตการณ์ได้จากทุกมุมของบ้าน ในระดับที่สูงกว่าและมองเห็นได้ไกลกว่าบ้านสองชั้นหลังอื่น ๆ ซึ่งเรายังไม่เคยเห็นบ้านแบบนี้ที่ไหนมาก่อน

ผนังปูนเปลือยเพดานเฉียง

โต๊ะทำงานบิลท์อินติดผนังและหน้าต่าง

ห้องอ่านหนังสือที่ดูเรียบ ง่าย จากวัสดุไม้อัดที่บิลท์โต๊ะทำงาน ผนัง ตู้ ชั้น และเพดาน ด้วยผนังที่รายล้อมทำให้รู้สึกมีสมาธิ หากต้องการพักสายตาก็เพียงแต่ละสายตาจากงานตรงหน้า แล้วมองออกไปชมวิวตรงหน้าต่าง บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านที่คุณสามารถชมวิวได้มากที่สุด

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใส่ช่องเปิดนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางของแสง ทิศทางของลม รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับทิวทัศน์ที่ต้องการ สำหรับบ้านเราแสงที่มีคุณภาพดีจะอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออก สามารถใส่ผนังกระจกใสหรือประตูกระจกได้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่หากต้องการเปิดชมทิวทัศน์ในทิศที่แสงแดดรุนแรงอย่าง ทิศตะวันตก ควรเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง หรือมีแนวต้นไม้ ไส่ฟาซาดช่วยกั้นกรองแสง จะทำให้ได้บ้านสวยตามต้องการแบบที่บ้านไม่ร้อนมาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด