เมนู

แต่งบ้านประหยัดพื้นที่ ด้วยผนังซ่อนฟังก์ชันสีเลม่อน

แต่งบ้านประหยัดพื้นที่

ผนังหลากฟังก์ชัน

ในบ้านหรือห้องชุดพื้นที่น้อย ต้องใช้สอยอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เหลือพื้นที่สัญจรในบ้านให้มากที่สุด ซึ่งก็มีการจัดการได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการลดจำนวนและขนาดของเฟอร์นิเจอร์ลง เลือกใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น  ใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน หรือจะเปลี่ยนไปใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้มากขึ้น อย่างเช่น การเจาะหรือบิวท์ผนังให้มีฟังก์ชันหลากหลาย เป็นเคาน์เตอร์ครัว มุมนั่งเล่น หรือช่องเก็บของที่แนบเนียน ไม่รบกวนพื้นที่ห้องในขณะที่ยังใช้งานได้ดีตรงตามวัตถุประสงค์

ออกแบบLookofsky Architecture
ภาพถ่ายMattiashamren
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังใส่ฟังก์ชันครัวและมุมนั่งเล่น

ใส่ฟังก์ชันให้ผนังเปล่าเป็นครัว มุมนั่งเล่น และชั้นเก็บของ

โปรเจ็คนี้เป็นการเปลี่ยนรูปโฉมอย่างเต็มรูปแบบของอพาร์ทเมนท์ที่สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 ให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับคู่รักหนุ่มสาวในสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โจทย์หลัก ๆ สามประการของการปรับปรุง คือ ต้องการห้องขนาดพื้นที่ 80 ตารางเมตร ฟังก์ชันครบในขณะที่ห้องยังดูกว้าง การจัดเก็บเรียบร้อยไม่มีตู้ ชั้น กีดขวางทางดิน และสีสันที่สดใสมีชีวิตชีวา ซึ่งการแก้ปัญหาของนักออกแบบให้ตอบความต้องการทุกข้อ ทำให้เกิดรูปแบบใหม่ ๆ ของการใช้พื้นที่ โดยมอบหน้าที่หลักให้ผนังเป็นได้มากกว่าผนัง

บิวท์มุมนั่งเล่นติดผนัง

มุมนั่งเล่นสาดสีเหลืองเลม่อนสด ๆ โดดเด่นออกมาจากพื้นหลังสีขาว เห็นความลึกลงไปในผนังอย่างน่าสนุก 

บ้านโทนสีเหลืองบนพื้นขาว สาดความสดใสให้บ้าน

กลยุทธ์ที่ทีมงานใช้คือ การบิวท์พื้นที่ผนังยาวกว่า 7 เมตรให้เต็มไปด้วยฟังก์ชันใช้งาน อาทิ ห้องนั่งเล่นเป็นช่องสี่เหลี่ยมลึกเข้าไปบุเบาะนั่งตัวยาว ถัดไปเป็นเตาอบบิวท์ฝังเรียบไปกับผนัง และเคาน์เตอร์ครัวยาวไปตามแนวผนัง มีเตาไฟฟ้าติดเครื่องดูดควันบ้านบน ซิงค์ล้าง เลือกใช้สีเหลืองในโทนที่แตกต่างกันในจุดที่ต้องการโฟกัส เพื่อสร้างความสดชื่นอบอุ่นและสดใสอย่างมีมิติ ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะนักออกแบบซ่อนประตูห้องน้ำ ทางเข้าห้องนอน ไว้ด้วย พื้นที่ที่เหลือรอบ ๆ ผนังในตัวมีช่องจัดเก็บที่ทำบานเรียบ ๆ ไม่มีมือจับแนบเนียบราวกับเป็นพื้นผนังที่ใช้งานได้จริงและทำอย่างประณีต 

ผนังบิวท์อินครัวและมุมนั่งเล่น

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นเคลื่อนย้ายได้ ช่วยลดพื้นที่ใช้งาน

พื้นห้องปูด้วยไม้ให้ความอบอุ่นที่เข้ากันได้ดีกับสีเหลือง ตรงกลางบ้านวางไอส์แลนด์รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสสีเหลืองไข่ที่ดูนุ่มนวลขึ้น ซึ่งไอส์แลนด์มีฟังก์ชันจัดเก็บเครื่องครัว จาน ช้อน ชาม ข้างใน สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายทั้งเตรียมอาหาร ทานอาหาร หรือจะใช้วางคอมพิวเตอร์ทำงานก็ได้ ข้างใต้ใส่ล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายไปตามจุดที่ต้องการ เป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างยอดเยี่ยม

ซิงค์ล้างในครัว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว-เหลือง

จากช่องทางเล็ก ๆ เป็นทางเข้าสู่ห้องน้ำและห้องนอนที่จัดเรียงอยู่ด้านใน ซึ่งผนังที่กั้นห้องถูกออกแบบให้แบ่งเป็นช่องสำหรับเก็บของได้ทั้งหมด ทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บจนไม่ต้องมีชั้นหรือตู้เก็บของวางบนพื้นเลย

ตกแต่งบ้านด้วยสีเหลือง

ผนังซ่อนฟังก์ชัน

นอกจากนี้ในห้องน้ำยังคงใช้วิธีการเดียวกันกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ด้วยการบิวท์ตู้ที่ยื่นออกมาจากผนังรวมอ่างล้างหน้าเข้าไว้ด้วยกัน แล้วยังขยายเข้าไปในห้องอาบน้ำ และรวมฟังก์ชั่นการจัดเก็บบนผนัง เพื่อให้พื้นที่ขนาดเล็กมีความรู้สึกกว้างขวางและสะดวกสบาย ภายในห้องชุดนี้จึงเต็มไปด้วยความรู้สึกโล่งโปร่ง อยู่อาศัยได้สบายโดยไม่รู้สึกคับแคบ แถมยังตอบครบทุกความคาดหวังของเจ้าของห้องได้ด้วย

แปลนบ้าน

plan-01

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด