เมนู

บ้านคอนกรีต หลังคาดีไซน์เก๋ ในเขตร้อน

บ้านโมเดิร์น

หลังคาแปลก เปิดผนังถ่ายเทอากาศ รับวิวสวน

ถ้าพูดถึงบ้านในเขตร้อนชื้นเราก็มักจะนึกถึงบ้านยกพื้นสูง เพราะการระบายอากาศ การลดความชื้นใต้ตัวบ้านจะทำได้ดี ตัวบ้านควรดูโล่งโปร่งสบาย ถ้ามีต้นไม้และน้ำเพิ่มเข้ามาด้วยก็จะยิ่งร่มและเย็น ในยุคที่บ้านแบบโมเดิร์นกำลังมาแรงแบบนี้วัสดุที่ใช้สร้างบ้านส่วนใหญ่ก็จะเน้นใช้คอนกรีต และจัดรูปทรงบ้านเป็นสี่เหลี่ยม บางคนอาจจะคิดว่าจะเหมาะกับบ้านแบบร้อนและชื้นหรือเปล่า วันนี้บ้านไอเดียมีแบบบ้านโมเดิร์นยกพื้นสูงรูปแบบใหม่ ๆ มานำเสนอกันครับ ตัวบ้านและหลังคาเป็นแผ่นคอนกรีตแต่ไม่ใช่ในรูปแบบที่เราคุ้ยเคย เป็นบ้านแบบใหม่ ๆ ที่สร้างมาอย่างเข้าใจยุคสมัยและสภาพอากาศไปพร้อม ๆ กัน

ออกแบบLeo Romano
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใน Goiânia, Brazil แนวคิดในการสร้างบ้านแหวกตำราบ้านโมเดิร์นที่มักจะเป็นสี่เหลี่ยมหลังคาแบนราบ ด้วยการทำแผ่นหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่ให้มีความลาดโค้งปลายสูงขึ้นด้านหนึ่ง เป็นผลงานที่ unique ที่หาดูได้ยาก นอกจากดูโดดเด่นแล้วยังช่วยลดความแข็งของอาคารสี่เหลี่ยมด้านข้าง สร้างความสมดุลย์เชิงเส้นให้บ้านอีกด้วย ภาพรวมของบ้านรวบรวมสิ่งสำคัญหลัก ๆ ของการเป็นบ้านโมเดิร์นไว้แต่ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ดีไซน์ วัสดุ  ฟังก์ชั่นการใช้งาน การจัดภูมิทัศน์ เป็นต้น

สระน้ำคดโค้งเส้นสายอ่อนพริ้วช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของตัวอาคารและแผ่นคอนกรีตที่ดูหนาหนัก รอบ ๆ อาคารตีพื้นด้วยไม้เติมความนุ่มนวลอบอุ่น และสร้างความต่อเนื่องจากส่วนกลางแจ้งเข้าสู่พื้นที่ในอาคาร โดยใช้ไม้ชนิดเดียวกันทำบันไดต่อจากพื้นสระน้ำขึ้นไปโถงอาคาร

ตัวบ้านแบ่งเป็นสองอาคารบรรจบกันเป็นรูปตัว L อาคารด้านซ้ายยกพื้นสูงเพื่อให้อยู่ในระดับเดียวกับอาคารด้านขวาที่อยู่บนเนินสูง โดยใช้วิธีทำคานคอนกรีตเป็นรูปตัว Y ยกรองรับบ้านเอาไว้ ทำให้เป็นอาคารยกพื้นสูงมีใต้ถุนที่เชิญชวนให้สายลมลอดผ่าน ส่วนพื้นที่หน้าอาคารด้านขวาเป็นเนินดิน สถาปนิกปลูกหญ้าสีเขียวคลุมทั้งพื้นที่สลับแนวกรวดหินสีขาว และใช้พื้นที่ราบกลางเนินทำเป็นสระว่ายน้ำ ต่อเชื่อมกับด้านหน้าอาคารที่เปิดกว้างออกรับความสดชื่นจากน้ำและลม

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

พื้นที่ว่างใต้อาคารจัดเป็นสวนหินตกแต่งด้วยหิน กรวด ต่างสี อาทิ สีขาว สีน้ำตาลจัดเป็นเส้นโค้งเหมือนสายน้ำไหลเอื่อย ตัดด้วยแนวหญ้าสีเขียวและต้นไม้ที่ปลูกแซมเป็นระยะ

การออกแบบบ้านหลังนี้ให้ความสำคัญกับการถ่ายเทและระบายอากาศในบ้านได้สะดวกมากที่สุด พื้นที่นั่งเล่นและครัวจึงเลือกที่จะเปิดผนังโล่งอยู่ส่วนหน้าบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม วิธีการสร้างบ้านไร้ผนังแบบนี้ทำให้สามารถเข้าถึงทิวทัศน์ได้รอบด้าน ดูเป็นกันเอง นอกจากนั้นยังช่วยให้ประหยัดพลังงาน และช่วยดึงเอาธรรมชาติรอบด้านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

พื้นที่เปิดโล่งเป็นโถงขนาดใหญ่ สามารถจัดสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันหลายคนและหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ริมสระน้ำ ทานอาหารร่วมกับคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ในวันสบาย ๆ หรือเอาไว้รองรับแขกผู้มาเยือน ส่วนครัวเปิดนี้ต่อเชื่อมเข้ามาสู่ห้องนั่งเล่นผนังกระจกที่เป็นส่วนต่อเนื่องไปยังอีกหนึ่งอาคาร ในวันที่ต้องการพักผ่อนก็แค่เดินมาหย่อนกายที่เก้าอี้หนังตัวนุ่มหันหน้าออกไปชมวิวเมืองจากมุมสูงของบ้าน

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นส่วนของห้องทำงานที่ดูผ่อนคลาย เต็มไปด้วยความสดชื่นจากต้นไม้ ที่แทรกแซมเป็นสวนเล็ก ๆ กลางบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้ช่วยย้ำความใกล้ชิดระหว่างบ้านกับธรรมชาติ โต๊ะทำงานหันหน้าไปทางผนังกระจกทำให้มองเห็นวิวเมืองอยู่ลิบ ๆ บางเวลาที่ล้าจากงานก็สามารถละลายตาจากคอมพิวเตอร์มองออกไปรับความเคลื่อนไหวจากโลกภายนอกได้

เติมเต็มห้องนอนให้มีแต่ความผ่อนคลาย ด้วยการเลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทนตกแต่ง ทั้งเฟอร์นิเนอร์ ชุดเครื่องนอน และแทรกแซมสัมผัสของธรรมชาติเข้าไป ทำให้บ้านทั้งหลังน่าอยู่อย่างสบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด