เมนู

บ้านลอยตัวเหนือปัญหา หน้าแคบก็ทำอะไรไม่ได้

แบบบ้านมีใต้ถุน

บ้านหน้าแคบลึก

บ้านหน้าแคบลึกยังคงเป็นหนึ่งโจทย์ของคนสร้างบ้านที่ต้องแก้โจทย์ให้ดี เพราะข้อจำกัดของพื้นที่ที่ขยายออกด้านข้างไม่ได้ อาจทำให้บ้านดูอึดอัดและขาดแสงช่วงกลางอาคาร แต่ปัญหานี้สถาปนิกช่วยได้ ดังที่เราจะเห็นจากบ้านหลาย ๆ โครงการที่ออกแบบมาให้ภาพรวมของบ้านดูมีอิสระ โปร่งเบา จนไม่รู้สึกถึงอุปสรรคของพื้นที่แถมยังรู้สึกว่าอยู่สบายด้วย เหมือนเช่นบ้านโมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ในปารากวัยหลังนี้ที่พิสูจน์แล้วว่าความแคบเป็นสิ่งที่ก้าวข้ามได้

ออกแบบBAUEN
ภาพถ่าย : Daniel Ojeda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทาดำ

บ้านที่ท้าทายความแคบ

บ้านที่ชื่อโครงการ Levitate หลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 345 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่าน Ycua Sati ในเมือง Asuncion ประเทศปารากวัย ความท้าทายของการออกแบบบ้านหลังนี้อยู่ที่สัดส่วนของไซต์ที่ค่อนข้างกำจัดคือหน้ากว้างคูรลึก 8.70x 58.26m ซึ่งถือว่าแคบมากเมื่อเปรียบเทียบกับไซต์ทั่วไปในปารากวัยที่จะมีขนาดประมาณ 12×30 ม. (แคบลงถึงหนึ่งในสี่) ในขณะที่ความยาวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับส่วนมาตรฐาน

บ้านหน้าแคบลึก

ภาพถ่ายมุมสูงจะเห็นรูปร่างและขนาดพื้นที่ที่แคบกว่าบ้านข้าง ๆ อย่างชัดเจน


บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

การแก้โจทย์ของบ้านหน้าแคบ เริ่มจากแนวคิดการขยายพื้นที่แคบให้ความรู้สึกว่าถูกบีบอัดหายไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้จึงตัดสินใจที่จะลดปริมาตรของขอบเขตลง โดยทำโครงสร้างเสาเป็นรูปตัว U คว่ำ 8 จุด วางระยะห่างระหว่างกัน 4.50 เมตร ช่วยรับน้ำหนักให้บ้านสามารถแขวนจากพื้นดินได้ ผนังบ้านจึงไม่ติดกับบ้านอื่น ๆ สร้างช่องว่างขนาดใหญ่พอที่จะให้แสงธรรมชาติและการไหลของอากาศตามธรรมชาติเข้ามาในช่องว่าง และยังเป็นผลให้มุมมองต่อขอบเขตของไซต์ดูโล่งกว้าง

สวนแนวตั้งตลอดทางเดินเข้าบ้าน

ทางเดินก่อนเข้าสู่ตัวบ้านเป็นสเต็ปคอนกรีตต่างระดับให้ค่อย ๆ ก้าวเดิน ระหว่างนั้นก็สัมผัสธรรมชาติของสวนแนวตั้งเขียวชอุ่มที่ปกคลุมอยู่บนกำแพง ทำให้รู้สึกสดชื่นในทุกย่างก้าว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกล่องลอยตัว

โปร่ง เบา ลอย คือบ้านหลังนี้

วิธีการทำโครงสร้างเสาและคานที่ยกตัวอาคารขึ้นนี้ ทำให้บ้านเบาลอยอย่างท้าทายและเกิดพื้นที่ว่างทั้งด้านข้างและใต้อาคาร เป็นเสมือนใต้ถุนบ้านซึ่งจะช่วยทำให้การไหลเวียนของอากาศภายในบ้านทำได้ดี รับลมเข้ามาลดความชื้นและความร้อน ซึ่งบ้านแบบนี้เหมาะที่จะนำไอเดียมาสร้างในเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเราเช่นกัน

บ้านโถงสูงมีหลังคา skylight

เมื่อผ่านบันไดคอนกรีตกว้าง ๆ และกำแพงสีเขียวที่เป็นกรอบเส้นทางจะตรงไปยังห้องหลักของบ้านซึ่งประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นที่กว้างขวาง รับรู้ถึงความโปร่งด้วยความความสูงสองเท่าของเพดานดานแบบ Double Space ที่ช่วยสร้างความต่อเนื่องเชิงพื้นที่จากข้างบนไปยังด้านล่าง พร้อมกับความรู้สึกปลดปล่อยจากความคับแคบบีบอัดผ่านผนังกระจกรอบบ้าน

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ยืดหยุ่นและกว้างอย่างอิสระ

ความสามารถในการปรับเปลี่ยนการใช้งานอย่างยืดหยุ่นยังเป็นจุดที่ทุกคนชอบ เนื่องจากการไม่มีองค์ประกอบโครงสร้างอยู่ตรงกลางจะช่วยให้การแปลงฟังก์ชันของพื้นที่ทำได้ง่ายไม่มีปัญหามากในอนาคต

ห้องทานข้าว

บันไดลอยตัวขึ้นสู่ชั้นสอง

บ้านผนังกระจกชั้นสองเป็นกล่องลอยตัว

ปัญหาเรื่องการขาดแสงในพื้นที่หน้าแคบลึก ซึ่งสถาปนิกก็รับมือได้ง่าย ๆ ด้วยการทำผนังกระจกในจุดที่ต้องการแสงจากด้านข้าง เช่น ผนังกระจกด้านหน้า ผนังกระจกเต็มพื้นที่สองชั้นในด้านหลัง บานประตูกระจกสไลด์ขนาดใหญ่ด้านข้าง และเพิ่มช่องแสง Skylight ดึงแสงจากด้านบนด้วย

บันไดลอยตัวไม่มีลูกตั้งบ้านเปิดผนังโล่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านหน้าแคบให้รู้สึกว่ากว้างขึ้นและไม่ขาดแสง สถาปนิกจะแนะนำให้ลดความรู้สึกอับทึบอึดอัดลงด้วยการใส่บานประตูกระจก ที่สามารถเปิดผนังด้านข้างออกได้กว้างแทนที่จะก่ออิฐฉาบทึบ เพราะความใสของกระจกทำหน้าที่รับแสงเข้าสู่ตัวอาคาร ในขณะเดียวกันก็ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ให้รู้สึกว่าบ้านมีอิสระแต่ยังมีขอบเขตของบ้านที่ปลอดภัย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด