เมนู

บ้านร่วมสมัย ออกแบบให้โปร่งประหยัดค่าแอร์

ประหยัดค่าแอร์ในบ้าน

ปรับปรุงบ้าน เพิ่มความเป็นมิตรกับธรรมชาติ

“ เราต้องการนำความสุขจากการมีส่วนร่วมกับชุมชนกลับคืนสู่บ้านของครอบครัวนี้” นี่คือหนึ่งความตั้งใจของสถาปนิกผู้ออกแบบปรับปรุงบ้านในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะโดยปกติแล้วเรามักจะอยากได้บ้านที่เป็นส่วนตัวออกจากสายตาเพื่อนบ้านและถนน แต่สำหรับที่นี่นักออกแบบเล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมเมืองที่มีแนวโน้มการทำบ้านที่ปิดตัวออกจากชุมชนและปิดเพื่อให้บ้านใช้งานเครื่องปรับอากาศมากขึ้น เป็นผลให้การเชื่อมต่อกับเพื่อนบ้านกำลังจะหายไปในบริสเบน ซึ่งไม่ต่างจากบ้านในเมืองใหญา เขาจึงตั้งใจปรับลุคบ้านใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัวแต่มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากขึ้น พร้อม ๆ ลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศไปในตัวด้วย

ออกแบบtimbennetton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมห้องในสวนหลังบ้าน

ปรับปรุงบ้านเพิ่มแสงและลม ลดใช้เครื่องปรับอากาศ

Yeronga House ชื่อบ้านในสวนที่ตั้งอยู่ในในย่านชานเมืองชั้นในของบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ที่หน้าตาบ้านธรรมดาๆ ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโดยสถาปนิกท้องถิ่น Tim Bennetton Architects ซึ่งวางเป้าหมายเอาไว้ว่าจะสร้างบ้านที่เปิดกว้างขวาง ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเชื่อมโยงกับเพื่อนบ้านและพื้นที่โดยรอบมากขึ้น โดยไม่ลดทอนเสน่ห์และสไตล์ดั้งเดิมของบ้าน

ต่อเติมบ้านในสนามหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัย

การปรับปรุงเริ่มจากศึกษารูปแบบแผนผังบ้านเดิม ซึ่งพบว่าการวางแผนทำได้ไม่ดี มีผนังกั้นมากเกินความจำเป็นภายในจึงไม่สว่างเท่าที่ควร และมีพื้นที่เปล่าประโยชน์ค่อนข้างมาก จากนั้นจึงเริ่มปรับปรุงบ้านด้วยการรื้อผนังภายในหลายแห่ง เพื่อสร้างช่องลมใหม่ที่ช่วยเพิ่มการระบายอากาศและลดความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศ กำแพงที่ถูกลบออกเหล่านั้นทำให้บ้านมีเสปซมากขึ้น บ้านจึงโปร่งและสว่างรับแสงสว่างได้ดี นอกจากนั้นการจัดการแผนผังบ้านแบบใหม่ยังเปิดให้บ้านมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับถนน จากบ้านที่ถูกปิดออกจากสายตาเพื่อนบ้านตอนนี้กลายเป็นบ้านที่เปิดเป็นมิตรมากขึ้น

ชานบ้าน

หน้าต่างแนวตั้งเรียงตลอดผนัง

ต่อเติมบ้านใหม่ เข้ากันได้กับบ้านเก่า

นอกเหนือจากการปรับปรุงบ้านที่มีอยู่แล้ว สถาปนิกได้เพิ่มสตูดิโอใหม่ทางด้านหลังของบ้าน ซึ่งสามารถเข้าถึงผ่านทางเดินและชานที่ทอดยาวต่อเชื่อมไปสู่สวนหลังบ้าน ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับสไตล์ Queenslander แบบดั้งเดิม ตัวสตูดิโอได้รับการตกแต่งด้วยไม้กระดาน weatherboard ที่ทาสีด้วยสีขาวสดใส โดยมีระเบียงไม้และกรอบหน้าต่างสีเข้มตัดกัน ช่วยเติมเต็มสีเขียวเข้มของบ้านหลังใหญ่ให้โดดเด่น และสร้างนิยามที่ชัดเจนระหว่างโครงสร้างทั้งสอง

หน้าต่างหลายบานเปิดระบายอากาศ

ผนังเฉียงติดกระจก

ห้องทำงานที่แปลงร่างเป็นห้องนอนได้

ห้องทำงานเย็บปักสำหรับสมาชิกในบ้านที่ชื่นชอบการทำงานฝีมือ และเป็นห้องอ่านหนังสือได้ด้วย จัดอยู่ในโซนใหม่ที่สร้างหลังคาเฉียง 45 องศา บริเวณผนังติดบานหน้าต่างแนวตั้งเรียงยาวตลอดพื้นที่ เพื่อให้เปิดรับลมได้เต็มที่ เหนือบานหน้าต่างติดผนังกระจกรับแสงให้เพียงพอกับการใช้สายตาในช่วงกลางวัน เท่านั้นยังไม่พอนักออกแบบยังใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาเพิ่มช่องทางรับแสงตรง ๆ จากด้านบนด้วย

ห้องนอนมีสกายไลท์

ห้องนี้สามารถเปลี่ยนฟังก์ชันเป็นห้องนอนในตอนค่ำได้ เพราะออกแบบให้มีเตียงแบบพับเก็บติดผนัง เมื่อไต้องการใช้ก็ดึงลงมา ทำให้พื้นที่เดียวใช้งานได้ยืดหยุ่นหลากหลายรูปแบบ

ต่อเติมบ้านยกพื้น

บ้านผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นและใช้งานอเนกประสงค์ปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นของบ้านยุคเก่า แต่ใส่ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียมบานสไลด์ขนาดใหญ่ เปิดมุมมองของบ้านออกไปรับบรรยากาศสบายจากสวน ให้ความผสมผสานระหว่างความคลาสสิกแบบดั้งเดิมกับการใช้งานที่ทันสมัยขึ้น ระหว่างพื้นที่ใช้งานแต่ละกล่องจะมีช่องว่างให้ลมผ่านหรือ breezeway ทำให้บ้านมีอากาศไหลเวียนได้ดีตลอดทุกพื้นที่

บ้านเปิดผนังโล่ง

ผลลัพธ์จากการปรับปรุงบ้าน ทำให้มุมมองจากตัวบ้านเดิมเปิดกว้างออกเห็นสนามหญ้าสีเขียวของบ้าน เชื่อมต่อสายตาไปที่ห้องต่อเติมใหม่ และยังมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านข้างเคียงได้ดีขึ้นกว่าเดิม ตามความตั้งใจของนักออกแบบและผู้อยู่อาศัย

สวนหลังบ้าน

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด