เมนู

จัดแสงไฟในห้องนอน น่าพักผ่อนเหมือนนอนโรงแรม

ตำแหน่งแสงไฟในห้องนอน

จัดแสงไฟในห้องนอน หลับสบายไม่แสบตา

ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ แต่หากดวงตาใช้งานหนักไปก็อาจส่งผลกับสภาพจิตใจและชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่ต้องใช้งานสายตามากเป็นพิเศษ ทั้งการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ การใช้งานโซเชียลมีเดียผ่านโทรศัพท์มือถือ พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้สายตาของเราค่อย ๆ เสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน

หากแต่ผู้เขียนแนะนำให้ผู้อ่านเลิกเล่นมือถือก็คงเป็นเรื่องที่ยากใช่ไหมครับ ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอแนะนำวิธีการจัดแสงไฟภายในห้องนอน เพื่อลดแสงสะท้อนแยงตา ซึ่งเป็นแนวทางที่เหล่าอินทีเรียดีไซน์นิยมใช้ในการตกแต่งแสงไฟภายในโรงแรม เพื่อกระตุ้นให้ผู้เข้าพักอยากพักเกิดอารมณ์พักผ่อนอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น วิธีเหล่านี้เป็นเสมือนการพักสายตา ช่วยถนอมดวงตาจะได้มีดวงตาที่แข็งแรงอยู่กับเราไปนาน ๆ

สนับสนุนโดย : HomePro

จัดไฟห้องนอนถนอมสายตา

ภาพประกอบ : ramseyer.houzz

เคล็ดลับในการจัดแสงไฟภายในรีสอร์ตและโรงแรมหรูต่าง ๆ อยู่ที่การสร้างบรรยากาศให้ดู สงบ สลัว และสุนทรี เนื่องด้วยจุดประสงค์หลักของการใช้ห้องนอนจะมุ่งเน้นการนอนหลับพักผ่อน ในทางฮวงจุ้ยยังมีบอกไว้ด้วยว่า ห้องนอนที่ดีควรจัดให้เอื้อต่อพลังงานหยิน จะช่วยเสริมสร้างพลังงานชีวิตให้แก่ผู้พักอาศัย การจัดพลังงานหยินภายในห้องนอนก็คือการควบคุมปริมาณแสงสว่างนั่นเองครับ แสงไฟที่ดีภายในห้องนอนจะต้องช่วยให้ผู้พักรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา

5 เทคนิคจัดแสงไฟในห้องนอน ไม่ให้แสงแยงตา

1. ตำแหน่งไฟ ไม่ควรส่องตรงตำแหน่งเตียงนอน

จุดติดตั้งแสงไฟ หากจัดตำแหน่งปรับมุมองศาไฟไม่ลงตัว ห้องที่คิดว่าจะอยู่สบายที่สุดกลับทำให้ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ในห้องทั่วไปมักจะออกแบบไฟหลักไว้ในตำแหน่งที่ตรงกับเตียง ซึ่งจะทำให้องศาของแสงไฟส่องลงมาตรง ๆ บริเวณที่นอน ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกแสบตา จึงควรวางตำแหน่งติดตั้งไฟเอาไว้ในจุดอื่นที่ไม่กระทบสายตา เช่น  บริเวณด้านข้างของเตียงหรือบริเวณบนหัวนอนข้างเตียง 2 ด้าน

จัดไฟในห้องนอน

ตำแหน่งไฟข้างเตียง ส่องเข้าผนัง ภาพโดย : FORMA Design

จัดแสงไฟ ให้ห้องนอน

ภาพประกอบ : Renaissance Warsaw Hotel

2. ซ่อนหลอดไฟบนฝ้าเพดาน

เทคนิคการจัดตกแต่งไฟในห้องนอนแบบ Indirect Lighting หรือ ไฟซ่อน ไฟหลืบ แบบที่ใช้ในหลุมฝ้าเพดาน หลังเตียง เริ่มที่เป็นที่นิยมในบ้านเรือนทั่วไปกันมากขึ้น เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสว่างบริเวณส่วนกลางของห้องได้ดี ห้องดูกว้างขึ้นมีมิติน่าสนใจ โดยที่คุณภาพแสงไม่ทำลายสุขภาพตา เพราะเป็นแสงที่เกิดจากการสะท้อนแสงจากหลอดไฟ ส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบให้ต้องการมีการส่องสว่าง จึงสามารถกระจายแสงได้อย่างสม่ำเสมอ แต่หากยังรู้สึกว่าแสงจ้าเกินไป ให้ใส่อะคลีลิคครอบปิดตัวหลอดไฟไว้อีกชั้นหนึ่ง ก็จะได้แสงที่ soft ขึ้น

ไฟซ่อนฝ้า

ภาพโดย : Folio Designllpแปลนไฟซ่อนฝ้า

ตัวอย่างการติดตั้งไฟซ่อนฝ้า สามารถทำได้ 2 ลักษณะ

3. ไฟส่องเฉพาะจุด

ภายในช่องเก็บของ ชั้นวางของหรือจุดสำคัญต่าง ๆ ที่ใช้แสงสว่างเป็นครั้งคราว แทนที่จะเปิดไฟทั้งห้องให้เลือกเปิดเฉพาะจุด อย่างเทคนิคการใช้ไฟส่องเฉพาะจุด นิยมใช้หลอด LED ซ่อนไว้ในจุดดังกล่าว ซึ่งจะได้แสงสว่างแบบนวลตา และจะไม่ส่งผลกระทบกับคนข้าง ๆ ที่นอนร่วมกัน

ไฟหยอด ในห้องนอน

4. ไฟหลังทีวี ยิ่งมี ยิ่งถนอมดวงตา

ห้องนอนหลาย ๆ ห้องมักติดตั้งทีวีไว้บริเวณปลายเตียง เพื่อจะได้นอนดูสบาย ๆ และส่วนใหญ่ขณะดูทีวีมักจะปิดไฟในห้อง ทำให้สายตาโฟกัสไปยังจอทีวีเพียงที่เดียว ซึ่งแสงสว่างจากหน้าจอที่สว่างจ้าในขณะที่ภายในห้องมืด เป็นต้นเหตุให้สายตาเสียอย่างไม่รู้ตัว แนะนำให้ติดตั้ง LED TV Backlight ไว้หลังทีวี จะช่วยลดความเปรียบต่างระหว่างความมืดและสว่างได้ดี ช่วยให้การดูทีวีผ่อนคลายสบายตายิ่งขึ้นครับ

การติดตั้งไฟหลังทีวีสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งเทคนิคไฟซ่อนไฟ หรือกรณีตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้สามารถทำได้เองด้วยการซื้อหลอด LED แบบเส้นมาติดไว้รอบ ๆ หลังทีวี ใช้งบประมาณเพียงร้อยกว่าบาทเท่านั้นครับ

LED TV Backlight

ภาพโดย : behance

5. ติดไฟเซนเซอร์ ระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติใต้ขอบเตียง

เทคโนโลยีแสงไฟประดิษฐ์ใหม่ ๆ ไม่ได้มีตำแหน่งติดไฟส่องสว่างบริเวณเพดาน หัวนอน หลุมฝ้าเท่านั้น แต่ยังสามารถติดที่ขอบล่างเตียงได้ด้วย ช่วยเพิ่มแสงสว่างยามลุกมาทำธุระตอนกลางคืน โดยไม่ต้องเปิดไฟให้สว่างทั้งห้อง รุ่นที่แนะนำเป็นพิเศษคือหลอดไฟอัตโนมัติเมื่อมีการเคลื่อนไหว

เมื่อก้าวลงจากเตียง ไฟจะเปิดทำงานให้อัตโนมัติ เหมาะกับห้องนอนที่มีผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางคืนบ่อย ๆ ช่วยลดปัญหาการประสบอุบัติเหตุเนื่องจากหาสวิตช์ไฟไม่เจอ  อีกทั้งแสงไฟที่สว่างเฉพาะจุดนี้ยังไม่เป็นการรบกวนคนข้าง ๆ ที่กำลังนอนหลับอยู่ด้วย

ไฟอัตโนมัติขอบล่างเตียง

ภาพโดย: Nicebrew Design

อุปกรณ์เสริม ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าและแสงไฟ ได้พัฒนาการไปมาก สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้ดี อุปกรณ์เสริมที่แนะนำให้ใช้ ใช้แล้วช่วยให้การใช้ชีวิตภายในห้องสุขสบายขึ้นได้ มีดังนี้

  • เลือกโคมไฟข้างเตียงที่ปรับระดับแสงได้ หรือติดตั้งไฟหรี่  ในช่วงเวลาที่เราอ่านหนังสือ ดูมือถือ หรือเตรียมนอนพักผ่อน ความต้องการระดับของความสว่างจะไม่เท่ากัน  ปัจจุบันโคมไฟรุ่นใหม่ ๆ จะมีฟังก์ชั่นปรับแสง เพื่อให้ผู้ใช้งานปรับเพิ่มหรือลดระดับของแสงได้ตามที่ต้องการ  โดยไม่ต้องติดตั้งไฟหลายรูปแบบ ไม่ต้องเสียสมาธิในการลุกขึ้นเปิด-ปิดไฟ โคมไฟบางรุ่นสามารถปรับระดับความสว่างได้ 3 ระดับ ในหลอด LED บางรุ่นยังปรับเปลี่ยนโทนแสงขาว (Cool Daylight) และแสงเหลือง (Warm White) ได้ในหลอดเดียว สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นบนสาร์ทโฟนได้ด้วย สำหรับโคมไฟที่มี Dimmer Function หรือสวิตซ์ไฟหรี่ นอกจากจะปรับระดับแสงได้ตั้งแต่สว่างถึงสลัว ๆ แล้ว ตัวหรี่แสงยังเล่นกับบรรยากาศในห้องนอนได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นอบอุ่นหรือโรแมนติก ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม
  • ติดตั้งสวิตช์สองทาง ใครว่าตำแหน่งสวิตช์ไม่เกี่ยวกับการถนอมสายตา ผู้เขียนเชื่อว่าหลาย ๆ คนทนให้แสงส่องจ้าจนแสบตา เพราะสวิตช์อยู่ไกลทำให้ขี้เกียจลุกขึ้นไปปิด ซึ่งหากทำบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้สุขภาพตาเสียเร็วขึ้น การใช้สวิตซ์สองทางจึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถบังคับปิด-เปิดได้แม้จะอยู่คนละจุดกับจุดติดตั้ง เช่น กดสวิตช์ไฟที่หัวเตียงก็สามารถเปิด-ปิดไฟที่อยู่หน้าประตูห้องได้ เป็นต้น ทำให้การใข้งานสะดวกมากขึ้น
  • ใช้โคมแบบที่มีกระจกฝ้ากรองแสง  เช่น การเลือกใช้หลอด LED แสงจาก LED จะมีการสะท้อนสูงกว่าหลอดชนิดอื่น ๆ ควรใช้โคมซาลาเปาฝาสีขุ่น ซึ่งจะเกลี่ยแสงให้นุ่มขึ้น ทำให้ไม่เห็นตัวหลอดที่เป็นต้นกำเนิดแสง

โคมไฟในห้องนอน

ภาพโดย : Archiforms Studio


สิ่งสำคัญในการติดตั้งระบบไฟภายในห้องและภายในบ้าน ไม่เพียงแค่ตำแหน่งในการติดตั้งเท่านั้น แต่ช่างที่มาติดตั้งให้ จำเป็นต้องมีความรู้และทักษะต่าง ๆ เพื่อให้งานติดตั้งเป็นไปตามหลักวิศวกรรมไฟฟ้า มีการติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ติดตั้งอย่างเป็นระเบียบและเป็นระบบ

ผู้อ่านท่านใดที่กำลังมองหาทีมงานมืออาชีพมาดำเนินงานระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ตอนนี้ทางโฮมโปรทุก ๆ สาขามีบริการ Home Service มาพร้อมกับช่างไฟฟ้าที่ได้รับใบรับรองวิชาชีพไฟฟ้า คอยให้บริการติดตั้งระบบไฟฟ้าจุดต่าง ๆ ทั้งการเดินสายไฟ ติดตั้งโคมไฟ ระบบปลั๊กไฟครบชุด สนใจติดต่อใช้บริการได้ที่ แผนก Home Service ภายในโฮมโปรทุกสาขาครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th | แฟนเพจ : Home Service by HomePro  http://credit-n.ru/potreb-kredit.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด