เมนู

บ้านไล่ระดับ เชื่อมความลื่นไหลให้กับทุกตารางเมตรภายใน

บ้านเล่นระดับ

บ้านสองชั้นผนังกระจก

บ้านของผู้อ่านมีสมาชิกรุ่นไหนกันบ้างครับ ในบ้านเราเดิมเป็นครอบครัวขยายที่เป็นครอบครัวใหญ่ ในปัจจุบันแม้จะลดขนาดครอบครัวลงแต่ก็ยังมีบางบ้านที่ประกอบไปด้วยสมาชิกครอบครัว 3 รุ่น คือ เด็ก วัยทำงาน และผู้สูงวันย ซึ่งบ้านก็ต้องการพื้นที่การใช้ชีวิตให้คนหลายรุ่นใช้ร่วมกันได้ง่าย ๆ  บ้านที่จะพาชมหลังนี้เกิดขึ้นด้วยแนวคิดแบบเดียวกัน จึงให้ความสำคัญกับการออกแบบสเปซและฟังก์ชัน ที่ตอบโจทย์การใช้งานของชีวิตครอบครัวที่เหนียวแน่น ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของโครงการ

ออกแบบkitayama k architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไล่ระดับ ทุกระดับเชื่อมภายนอกภายใน

บ้านรูปทรงกล่องเรียบง่ายที่แทรกอยู่ที่ด้านหลังอาคารเดิมที่สร้างอยู่ก่อนแล้วหลังนี้  มีมุมนั่งเล่นนอกบ้านกว้าง ๆ และสนามหญ้าเขียว ๆ และมุมพักผ่อนภายใน หากมองจากหน้าบ้าน จะเห็นแนวที่ดินค่อยไล่ระดับต่ำลงมา  ซึ่งแต่ละช่วงของบ้านจะการวางแผนเชิงพื้นที่ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน เน้นการออกแบบโซนนั่งเล่นที่เป็นหัวใจสำคัญของส่วนขยายนี้ ให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติ และเชื่อมต่อกับสนามหญ้านอกบ้านได้ง่าย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถใช้พื้นที่นี้ได้ทุกคน ตอบโจทย์การใช้เวลาหย่อนใจของสมาชิกในครอบครัวได้ทุกวัน

บ้านทรงกล่องผนังกระจก

มุมนั่งเล่นโถงสูง

ห้องนั่งเล่นแสนอบอุ่นและโปร่งสว่าง

จากชานไม้โล่ง ๆ เมื่อเลื่อนประตูกระจกออกจะพบกับห้องนั่งเล่นที่มีความสูงจากพื้นจรดเพดานมากเป็นสองเท่าแบบ Double space ทำให้บ้านมีความโอ่โถง อากาศร้อยลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายอากาศได้ดีขึ้น พื้นที่ใช้งานรอบ ๆ ที่ว่างในชั้นบนยังสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับชั้นล่างได้แบบไม่ขาดตอน ผนังที่ทำจากกระจกจากพื้นจรดเพดานทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงธรรมชาติมากขึ้นดูอบอุ่น และเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์กลางแจ้งได้แนบสนิท เพิ่มมุมมองให้คนที่อยู่ในบ้านมองเห็นวิวต้นไม้ ท้องฟ้า และสังเกตเด็ก ๆ ที่กำลังเล่นข้างนอกได้แม้จะอยู่ในชั้นสองของอาคาร

ห้องนั่งเล่นเรียบ ๆ โปร่ง สว่าง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ระแนง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ระแนง

สะพานและผนังระแนงไม้จุดโฟกัสสายตา

หนึ่งวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นเหมือนพระเอกของที่นี่คือ ไม้ระแนง ที่นำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผนัง ประตู ราวสะพานทางเดินชั้นบนที่ติดตั้งให้มีระยะห่างโปร่ง ๆ ทำหน้าที่คล้ายๆ พาร์ทิชั่นเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านบนชั้นสอง และยังช่วยสร้างมิติให้ห้องดูน่าสนใจเหมือนเป็นชิ้นงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ใจกลางบ้าน

แผงกันตกบังสายตาไม้ระแนง

ฟังก์ชันใช้งานทั้งหมดประกอบด้วยห้องครัวใหม่ พื้นที่รับประทานอาหาร และนั่งเล่น มีบันไดไม้ขนาดกว้างพิเศษนำไปสู่ชั้นบน ซึ่งเป็นมุมอ่านหนังสือและห้องนอนพักผ่อน ระหว่างทางมีผนังระแนงไม้ตลอดทางและมีไฟอัตโนมัติติดตั้งด้านข้าง เพิ่มความปลอดภัยในการก้าวเดินในช่วงค่ำคืนสำหรับทุกคนในครอบครัว

บันไดไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บันไดต้องมีความปลอดภัยในการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ โดยทั่วไปบันไดควรมีลูกตั้งสูงไม่เกิน 20 เซนติเมตร ความลึกของบันไดหรือลูกนอนควรจะกว้างไม้น้อยกว่า 22 เซนติเมตร หรือพอดีกับขนาดเท้าที่ใหญ่ที่สุดในบ้าน บันไดควรความกว้างสุทธิไม่น้อยกว่า 80 เซนติเมตร เพื่อให้เดินขึ้นลงสะดวกไม่แคบเกินไป และอยู่ในระยะที่สามารถกางแขนยันผนังได้ทั้งสองด้านในกรณีฉุกเฉิน จากภาพบ้านหลังนี้จะเห็นว่าความกว้างมีค่อนข้างมากเกินระยะที่เด็ก ๆ จะเอื้อมถึงทั้งสองด้าน จึงมีราวจับเพื่อช่วยประคองตัวระหว่างขึ้นลงด้วย

ห้องน้ำตกแต่งโทนสีฟ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด