เมนู

Back to Basic บ้านดิน อัดวัสดุที่เป็นส่วนหนึ่งของผืนโลก

บ้านดิน

บ้านโมเดิร์นจากคอนกรีตและดินอัด

การสร้างอาคารคือการทำให้ภาพในความคิดเป็นจริงขึ้นมา โดยมี “วัสดุ” เป็นส่วนสำคัญที่มี effect ในการสร้างรูปแบบและความรู้สึกอาคารเปลี่ยนไป วัสดุหนึ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาอาจจะดูง่ายๆ แต่ความคิดนั้นคงอยู่ชั่วนิรันดร์ อย่างเช่น บ้านปูนเปลือยดิบ ๆ ของLe Corbusier ได้ปลูกแนวคิดที่จะงอกงามในอีก 100 ปีต่อมา หนึ่งในโครงการบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดบ้านโมเดิร์นนั้นคือบ้านนี้ที่ดำเนินการบนที่ดินกว้าง 6 ม. ยาว 25 ม. ส่วนหนึ่งประกอบด้วยคอนกรีตและส่วนใหญ่ๆ เป็นดินอัด (Rammed Earth) ที่เริ่มเป็นที่รู้จักในบ้านเรามากขึ้นครับ

ออกแบบ : Oficina de arquitectura X
ภาพถ่าย : Leonardo MéndezDaniel Ojeda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังดินอัดฟาซาดช่องลม

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 230 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ใน Fernando de la Mora เมืองแถบภาคกลาง และเป็นส่วนหนึ่งของเขตมหานครของอาซุนซิออง ในปารากวัย ประเทศที่เราไม่ค่อยได้เห็นงานสถาปัตยกรรมนัก บ้านนี้จึงน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เพราะการปรากฏตัวให้เห็นคล้ายเป็นงานฝีมือชิ้นใหญ่ ที่โชว์พื้นผิวเป็นส่วนเดียวกับผืนโลกแต่สูงตระหว่าน พื้นผิวที่เรียบกริบสีน้ำตาลด้านหน้าเจาะเป็นรูพรุน ให้ความรู้สึกของบ้านที่มีกลิ่นหอมของดินเหนียวและลมหายใจเข้าออกจากช่องเล็ก ๆ เหล่านั้น

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดอิฐเจาะช่องลม

ภาพบ้านภายนอกที่ค่อนข้างปิดถูกมองว่าเป็นเหมือนถ้ำ มีช่องเปิดที่ดูเหมือนผนังมีรูพรุน นอกจากจะเป็นช่องทางให้บ้านหายใจได้แล้ว ยังช่วยกรองแสงอาทิตย์ที่รุนแรงและเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะที่สามารถมองเห็นภายนอกผ่านช่องว่างได้ รูกลมที่เรียงเป็นแถวเหล่านี้ยังเปิดช่องทางให้แสงส่องสร้างมิติของแสงเงาลงบนพื้นที่ที่มืดได้อย่างน่าสนุก

มิติของแสงเงาในบ้าน

อาคารมีพื้นคอนกรีตหล่อแบบหล่อผนังหนา 18 ซม. 15 ซม. และ 10 ซม. ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคและการแก้ปัญหาที่หน้างานกว่าจะสำเร็จ เนื่องจากความหนาของการก่อสร้างเป็นอุปสรรคต่อการใช้งานในเขตเมืองที่มีขนาดจำกัด พื้นที่บ้านนี้ก็แคบ ๆ กว้างเพียง 6 เมตร หากผนังหนาเกินไปก็หมายถึงพื้นที่ใช้งานที่ลดลงจนอึดอัด จึงมีการผสมผสานระหว่างคอนกรีต โครงสร้างเหล็ก และดินอัดผสมผสานกัน ซึ่งดินอัดจะมีข้อดีที่ไม่ต้องฉาบทับจึงไม่หนาเกินไปและยังประหยัดขึ้นด้วย

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

ห้องนั่งเล่นโล่งๆ

ชั้นล่างจะทำเพดานให้มีความโค้ง ซึ่งจะช่วยลดส่วนที่จำเป็นของคานและลดความหนาของแผ่นคอนกรีตผ่านความเฉื่อยที่เกิดจากเส้นโค้ง ส่งผลให้ประหยัดคอนกรีตและเหล็กได้ถึง 20% ภายในมีความลื่นไหลและต่อเนื่องในแปลนแบบเปิด (open plan) โดยจะวางฟังก์ชันการใช้งานแต่ละส่วนอยู่ในช่องว่างระหว่างผนังและทางเดินเท่านั้นราวกับว่าบ้านเป็นถ้ำ สถาปัตยกรรมที่มีโทนสีดั้งเดิมของดิน และคอนกรีตที่เป็นเสมือนหินเทียมที่มนุษย์สร้างขึ้น เป็นสัจจะวัสดุทางสถาปัตยกรรมที่เป็นสัญลักษณ์เปรียบเทียบกับถ้ำที่มีทั้งดินและหินไปด้วยในตัว

แพนทรีและโต๊ะทานข้าว

ผนังบ้านทำจากดินอัด

ราวบันไดเหล็กโปร่งๆ

ผนังบ้านที่เผยให้เห็นเนื้อสีของดินตามธรรมชาติ ริ้วลายที่เกิดจากแม่แบบที่บีบอัด สร้างการเชื่อมโยงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน เหมือนได้กลับไป Back to basic แต่ในขณะเดียวกันการออกแบบฟังก์ชันต่าง ๆ และการผสมผสานวัสดุ ยังคงต้องคำนึงถึงความสอดคล้องกับการใช้งาน สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยยังคงได้รับความสะดวกสบายจากวันนี้สู่อนาคต

มิติของแสงเงาในบ้านหลังเปิดไฟ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านดินอัดแม้จะเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ค่อยนิยมนักในประเทศไทย ข้อดีของผนังดินอัดมีหลายข้อ อาทิ มีแรงยึดเกาะตามธรรมชาติสูงกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป ส่วนผสมไม่มีสารเคมีทำให้ผนังที่ได้มีกลิ่นหอมจากดินธรรมชาติ ผนังดินอัดยังประหยัดงบประมาณด้านการก่อฉาบ ทาสี เพราะไม่ต้องทำขั้นตอนเหล่านี้ และยังทนต่อทุกสภาพอากาศ โดยที่วัสดุไม่เกิดความเสียหาย ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อรา และการผุกร่อนที่เกิดจากแมลง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด