เมนู

บ้านผนังอิฐ สร้างมิติของพื้นผิวให้บ้านสวย

ผนังอิฐ วัสดุชิ้นเล็กที่สร้าง Texture ให้บ้านมีเอกลักษณ์

ผนังอิฐเป็นวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ทั่วทุกถิ่น อาจจะดูเชยไปในยุคหนึ่งแต่ก็กลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลัง โดยเฉพาะการนำมาตกแต่งผนังบ้าน หรือ ร้านกาแฟสไตล์ Loft สไตล์ Industrial ที่โชว์ความดิบของวัสดุธรรมชาตินี้ได้เป็นอย่างดี ตัวผนังอิฐเองนั้นมีความคลาสสิคอยู่ในตัวและยังมี Texture ที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถนำมาจัดวางได้หลายรูปแบบตามจิตนาการ สำหรับใครที่ชื่อนชอบบ้านผนังอิฐ และอย่างได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำผนังให้น่าสนใจกว่าการเรียงสลับหว่างธรรมดา ต้องลองเข้ามาชมบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบMake Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ด้านหน้าและด้านในบ้าน

Make Architecture ได้รับโจทย์ให้ออกแบบบ้านในออสเตรเลีย ที่ทำให้ครอบครัวนี้มีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับกิจกรรมที่หลากหลาย สำหรับเด็ก ๆ ในวัยกำลังเติบโตและเด็กวัยรุ่นที่พลังงานล้นเหลือสองคน จึงต้องการที่ว่างกลางแจ้งค่อนข้างมาก แต่การใช้ชีิวิตติดถนนที่มียวดยานสัญจรไปมาไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวมากนัก ทีมงานจึงสร้างอาคารผนังอิฐสูง ๆ ขึ้นมาปิดบังพื้นที่ส่วนตัวกลางบ้าน ซึ่งเป็นส่วนของสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ ให้เด็ก ๆ เล่นสนุกอยู่ข้างใน

ภายในประกอบด้วยอาคารขนาดเล็กหลาย ๆ หลัง ประกอบด้วยที่จอดรถ ห้องนั่งเล่น ห้องเก็บของขนาดใหญ่ที่ลดพื้นที่ใช้สอยในอาคารลดลง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งให้มีสัดส่วนเท่า ๆ กัน ผนังบ้านที่เปิดได้กว้างเชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอกให้เป็นผืนเดียวกัน และดึงแสง ลม ไอน้ำ ให้เข้าไปสร้างความสบายภายในบ้าน

จากทางเดินบริเวณหน้าบ้านเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นลานโล่ง ๆ หนึ่งในมุมสุดโปรดที่เด็ก ๆ สามารถเล่นได้แบบอเนกประสงค์ ต่อเชื่อมกับทางเดินรอบสระน้ำที่ปูด้วยไม้ดูเป็นธรรมชาติ  ห้อง รอบสระมีรั้วไม้กั้นไม่ให้เด็กเล็กเป็นอันตราย ทางเดินที่เดินได้รอบด้านหนึ่งติดกับระเบียง  ทำให้เกิดเป็นมุมสบาย ๆ ที่ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติกระทบตลอดวัน

หนึ่งในมุมที่สะดุดตาที่สุดของบ้านหลังนี้คือ ผนังที่มี Texture สร้างมิติให้กับบ้านแม้จะเป็นผนังทำจากก้อนอิฐทาสีขาว แต่ลักษณะการวางก้อนอิฐให้เหลื่อมล้ำนูนออกมา ช่วยให้ความธรรมดากลายเป็นสิ่งที่ดึงสายตาผู้มาเยือนได้อย่างน่าอัศจรรย์

ตัวบ้านในส่วนของมุมนั่งเล่นออกแบบให้สามารถเปิดผนังออกได้ทั้งสองด้าน ดังนั้นส่วนนี้จึงเหมือนกับไร้ผนัง ทำให้อากาศภายนอกหอบเอาความเย็นจากสระน้ำพาดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

ทางเดินจากหน้าบ้านปูแผ่นหินสีดำต่อด้วยทางเดินยกระดับปูพื้นไม้ดูเข้ากับพื้นบ้าน

สระว่ายน้ำขนาดพอดีสำหรับครอบครัว บิวท์ม้านั่งยาวเข้ามุมจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นริมสระเล็ก ๆ ที่ได้ร่มเงาจากอาคารและร่มไม้

เด็กเล็ก ๆ นั่งเล่นอยู่กับพื้นทางเดินที่ปูต่อเชื่อมกับตัวบ้าน ในวันที่อากาศดี ๆ อย่างจะออกมานั่งทานขนมกับพี่น้อง เพื่อน ๆ ปาร์ตี้ริมสระ วิ่งเล่นก็ทำได้สบาย ๆ

ภายในบ้านก็ไม่ขาดพื้นที่พักผ่อน บนชั้นสองของบ้านผนังอิฐจะเป็นห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ ที่เปิดออกไปยังระเบียงกลางแจ้ง สำหรับนั่งซึมซับความอุ่นสบายจากแสงแดด

นอกตัวบ้านโชว์ผนังสีขาวมี Texture ที่ดึงดูดสายตา ภายในเบือกตกแต่งผนังด้วยสีดำ เป็นคู่สีที่สร้างความสมดุลของอารมณ์โมเดิร์นเรียบหรูพร้อม ๆ กับความรู้สึกอบอุ่นไปในคราวเดียวกัน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด