เมนู

สงบและสดชื่น บ้านคอทเทจสีอ่อน มีเฉลียงนั่งเล่น 2 แบบ

บ้านคอทเทจน่ารัก

บ้านล้อมเฉลียงมอบความสงบให้ตกลงสู่กลางใจ

เพราะความชอบนั้นเปลี่ยนแปลงได้ แบบบ้านก็เช่นเดียวกัน ปีนี้เทรนด์มาแบบนี้คนก็อาจจะนำไอเดียไปสร้างกันเยอะ แต่ปีต่อ ๆ มามีแบบใหม่มาอีกก็อยากทำอีก สำหรับใครที่อยากมีบ้าน ปกติเราก็มักจะถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากได้บ้านแบบไหน แล้วเลือกที่ถูกใจที่สุดไปเลยแบบเดียว หากมีโอกาสสร้างในพื้นที่ใหม่ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนดีไซน์ไปในทิศทางอื่น แต่ถ้ามีพื้นที่กว้างๆ อยู่แล้ว มีงบประมาณพร้อม และเลือกไม่ถูกว่าจะทำบ้านรูปแบบไหนดี ก็ทำทั้งสองแบบในที่เดียวใครสะดวกใช้งานที่ไหน ชอบหลังไหนก็จองหลังนั้น เหมือนบ้านที่เราจะนำเสนอวันนี้ครับ

ออกแบบ : Akin Atelier
ภาพถ่าย : Murray Fredricks
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์คอทเทจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Little Cottage เป็นชื่อของโครงการบ้านที่ตั้งอยู่ใน Southern Highlands ของรัฐ NSW เครือรัฐออสเตรเลีย มีสองหลังสองแบบในพื้นที่เดียวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีสนามหญ้าสีเขียวกว้างๆ และแนวต้นไม้ บ้านจึงมีแนวคิดในการเป็นสิ่งที่อ่อนโยน ผ่อนคลาย และเติมความสดชื่นให้กับภูมิทัศน์ได้ดี ในขณะที่ดึ่มดำกับธรรมชาติแวดล้อมได้ง่ายก็ยังให้การปกป้องบ้านที่ดีด้วย Akin Atelier ใช้แนวทางร่วมสมัยออกแบบอาคารเป็นบ้านไร่หลังคาสูงหนึ่งหลัง และอาคารสี่เหลี่ยมมีเฉลียงรอบๆ เพื่อสร้างสถานที่พักผ่อนกลิ่นอายชนบทอันเงียบสงบ

มุมนั่งเล่นที่เฉลียง

บ้าน open plan

Little Cottage หลังหลักเป็นการตีความอาคารที่ทันสมัยท่ามกลางบรรยากาศในชนบท จึงต้องการเส้นสายที่น้อย เรียบง่าย เลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างและตกแต่งภายในโทนสีเฉดอ่อน เพื่อเสริมความเขียวขจีของบริเวณโดยรอบให้ชัดเจนขึ้น เป็นการใช้ความขัดแย้งได้โดยไม่ต้องแข่งขันกัน การเลือกพื้นผิวที่เฉดสีอ่อนๆ และงานไม้ตามธรรมชาติไหลจากภายในสู่ภายนอก เลยออกที่เฉลียงห่อหุ้มทั้งภายนอกและภายใน เพื่อเสริมความไหลลื่นที่กลมกลืนกันเป็นเสมือนพื้นที่เดียว

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อเฉลียงและสวน

บ้าน open plan เปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ตัวแปรหนึ่งที่ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง เป็นส่วนต่อขยายของภูมิทัศน์ คือ การออกแบบประตูบานเลื่อนกระจกให้สามารถเปิดและเก็บออกได้หมด ช่วยให้ผนังกว้างจนดูเหมือนไร้ผนัง เชื่อมต่ออกกไปยังพื้นที่กึ่งกลางแจ้งคือเฉลียงไม้ที่กว้างขวางและล้อมรอบให้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม ในขณะที่เปิดบ้านออกสู่องค์ประกอบทางธรรมชาติก็ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงและฝนรอบบ้านไปพร้อมกัน เมื่อมารวมเข้ากับการจัดแปลนแบบ open plan รวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะเข้าไว้ด้วยกันในห้องโถงโล่ง ๆ ทำให้สมาชิกในครอบครัวแวะเวียนเข้ามาใช้งานได้ง่ายแบบไม่มีอุปสรรค

บ้านเปิดผนังได้กว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อเฉลียงและสวน

ห้องนอนมีเฉลียง

ในพื้นที่ห้องนอนที่ต้องการการพักผ่อนสงบๆ ซ่อนอยู่ทางด้านหลังที่มีความเคลื่อนไหวน้อย โดยยังคงคอนเซปต์โทนสี วัสดุ และบรรยากาศเหมือนบริเวณอื่น ๆ และยังมีเฉลียงเอาไว้นั่งเล่นกินลมชมวิวแบบส่วนตัว ภาพรวมของบรรยากาศบ้านและลักษณะการใช้งานของบ้านโซนนี้จะเหมาะเป็นที่พักคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงวัย หรือใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับรวมตัวทำกิจกรรมครอบครัว ปาร์ตี้ร่วมกัน

ห้องนอนติดเฉลียงบ้าน

บ้านไม้สไตล์คอทเทจ

มาถึงอีกหนึ่งอาคารที่อยู่ถัด ๆ กัน ที่เป็นการประยกุต์บ้านไร่แบบดั้งเดิมให้เป็นบ้านแบบ Modern Barn ที่มีผนังและหลังคาจั่วคล้ายของดั้งเดิม แต่เส้นสายชัดเจนขึ้น วัสดุใหม่ขึ้น และพื้นที่ใช้งานดูเป็นบ้านมากกว่าโรงนา แต่หลังนี้จะมีความสนุกและความเคลื่อนไหวมากกว่า

บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านโถงสูงมีห้องนอนใต้หลังคา

ภายในบ้านที่มีพื้นที่จากพื้นถึงหลังคาค่อนข้างมาก ทำให้สามารถออกแบบแบ่งพื้นที่ใต้หลังคาทำห้องนอนได้ โดยมีบันไดเป็นตัวเชื่อมสำหรับปีนขึ้นลงอย่างน่าสนุก ภายในบ้านนี้ก็มีฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ผิงไฟ มีชุดครัวในมุมหนึ่งของบ้าน ที่ออกแบบมาอย่างกะทัดรัด แม้โทนสีจะใกล้เคียงกับบ้านหลัก แต่ก็ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวามากกว่า จึงเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีเด็กหรือเจ้าของห้องวัยรุ่น

มุมครัวโทนสีอ่อนๆ

ห้องนอนใต้หลังคา

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่น่าอยู่ควรมีพื้นที่พักผ่อนและใช้สอยทำกิจกรรมบริเวณภายนอกบ้านด้วย  เพราะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีทางเลือกในการพักผ่อน โดยบางบ้านอาจเลือกออกแบบให้มีชานโล่งๆ กลางแจ้ง หรือทำเป็นเฉลียงมีหลังคาคลุมไว้เป็นมุมนั่งเล่น เปลี่ยนบรรยากาศทานอาหาร ที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และยังเป็นตัวกลางส่วนเชื่อมต่อระหว่างบ้าน 2 หลัง หรือระหว่างบ้านกับส่วนอื่น ๆ เช่น สวน ซึ่งการมีเฉลียงนอกจากใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด ฝนได้เป็นอย่างดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด