เมนู

บ้านต้นแบบ สำหรับสัตว์ถูกทอดทิ้ง

บ้านสัตว์เลี้ยง

บ้านโมเดิร์นสำหรับ homeless animals

“เมือง” ไม่ได้เป็นสเปซสำหรับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงด้วย  เราเห็นผู้คนมากมายจูงสัตว์ที่รักเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวออกมาเดิน วิ่ง เล่น ก็รู้สึกว่าเป็นภาพที่น่ารัก แต่สถานการณ์ของสังคมเมืองใหญ่ไม่ได้งดงามเสมอไป เพราะปัญหาที่เรามักจะพบในเมืองที่ไม่มีกฎระเบียบเรื่องสัตว์เลี้ยงชัดเจน คือการปล่อยทิ้งสัตว์ที่ไม่ต้องการให้เป็นสัตว์จรจัดอย่างไร้ความรับผิดชอบ ทุก ๆ วันจะมีสัตว์มาคุ้ยถังขยะ ดื่มน้ำทิ้งสกปรก จนขาดสารอาหารและป่วย ซึ่งสร้างผลกระทบทั้งในแง่ของสุขอนามัย ความปลอดภัย และงบประมาณที่ต้องจัดการ ประเทศในแถบละตินอเมริกาอย่างเอกวาดอร์ก็เช่นกัน มีตัวเลขสัตว์จรจัดมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสื่อประโคมข่าวก็ตื่นตัวแก้ไขกันครั้งหนึ่ง สถาปนิก natura-futura จึงผุดโครงการบ้านเพื่อน้องหมาแมวจรจัด ด้วยความหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมดีขึ้น แม้จะเป็นเป็นส่วนเล็ก ๆ ก็ตาม

ออกแบบNatura Futura Arquitectura
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

บ้านสำหรับสัตว์จรจัด

บ้านนี้ออกแบบมาเพื่อน้องหมาน้องแมว

Natura Futura Arquitectura ได้นำประเด็นนี้กลับไปครุ่นคิดถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในในบ้านเกิดของพวกเขา Babahoyo จริงอยู่ที่ปัญหานี้เกิดจากคนอื่น ซึ่งเขาไม่จำเป็นต้องเก็บมาเป็นภาระทางความคิด แต่อีกนัยหนึ่ง ปัญหาของสังคมไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่งแต่ทุกคนควรรับผิดชอบด้วยกัน หากไม่มีใครสักคนริเริ่มที่จะขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ผลกระทบก็จะกระจายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จึงเริ่มบุกเบิกนโยบายทางสังคม ให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหา ผ่านโครงการที่เรียกว่า la Casita del Barrio โดยพยายามสร้างการรับรู้ใหม่เกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง ว่าสัตว์จรจัดเหล่านี้ต้องการการปกป้อง และไม่มีวิธีใดที่จะจัดการกับสิ่งนี้ได้ดีไปกว่าการที่ชุมชนต้องมีส่วนร่วมในการดูแล

บ้านแมวมีช่องระบายอากาศ

คลิกที่ภาพเพื่อรบชมในขนาดขยายใหญ่

บ้านสำหรับแมวจรจัด

สถาปนิกของ Natura Futura Arquitectura ศึกษาโครงการนี้ร่วมกับ Marcando Huella ซึ่งเป็นกลุ่มอิสระที่มุ่งเน้นในการดูแลสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งและไม่มีที่อยู่อาศัย ซึ่งทำงานด้านนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งสององค์กรเห็นตรงกันว่าสัตว์ควรมีที่พักพิงที่เหมาะสม ต้องได้ดูแลทางการแพทย์และการทำหมัน จากนั้นจึงมองหาอาสาสมัครที่จะมาร่วมด้วยช่วยกัน สำหรับเรื่องที่อยู่อาศัย Natura Futura ตอบโจทย์ด้วยการสร้างบ้านต้นแบบชั่วคราวขนาดเล็ก นำไปตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์รอบใจกลางเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านที่มีคนพลุกพล่าน โดยออกแบบบ้านทั้งสำหรับสุนัขและแมว ในสเกลที่แตกต่างตามลักษณะการใช้งานและสรีรศาสตร์ที่แตกต่างกัน

พื้นที่วางจานอาหารและขวดน้ำ

บ้านแมวพร้อมถาดให้น้ำและอาหาร

บ้านแมวขนาด 0.60 x 0.60 ซม. ทำจากไม้ดีไซน์บ้านหลังคาจั่วสูงแบบมินิมอล  ตัวแผ่นไม้เป็นฉนวนกันความตามธรรมชาติอยู่แล้ว ประกอบกับรอบบ้านมีช่องเปิดเล็ก ๆ หลาย ๆ ช่อง และบานเกล็ดไม้ทำให้ระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดี จึงไม่ร้อนมาก เหนือช่องเปิดติดกันสาดปกป้องสัตว์จากสภาพอากาศและฝน และติดแผ่นไม้เจาะรูสำหรับใส่ถ้วยอาหารและถ้วยใส่น้ำที่ต่อเชื่อมมาจากขวดน้ำรีไซเคิล ภายในแบ่งพื้นที่เป็นชั้นให้แมวนอนหรือปีนป่ายเล่นได้

คนในชุมชนมาให้อาหารแมว

เมื่อนำบ้านไปวางตามจุดต่าง ๆ ของชุมชน จะมีอาสาสมัครของโครงการหรือคนในชุมชนที่ผ่านไปมา แวะเวียนมาให้อาหารหรือเติมน้ำให้สัตว์ได้ โดยไม่ต้องเทอาหารวางให้เลอะเทอะพื้นถนน สร้างสุขอนามัยที่ดีให้ทั้งเมืองและแมว เป็นการสร้างความตระหนักและช่วยเหลือแก้ไขไปด้วยกัน

ที่วางจานอาหารสัตว์มีกันสาด

บ้านสำหรับแมวจรจัด

บ้านแมวที่คนในชุมชนร่วมรับผิดชอบ

สำหรับบ้านแมวจะตั้งอยู่บนฐานเหล็กที่ค่อนข้างสูงและแข็งแรง เพื่อให้แมวอยู่ในระดับปลอดภัย หนีพ้นจากการรบกวนของสัตว์อื่น ๆ ส่วนบ้านของสุนัขจะมีขนาดใหญ่กว่าและสูงจากพื้นเพียงเล็กน้อย เพื่อให้สุนัขเข้าไปอยู่อาศัยได้ง่าย

บ้านโมเดิร์นสำหรับสัตว์จรจัด

บ้านสัตว์จรจัดมีไฟฟ้าในตัว

La Casita del Barrio ได้สร้างรูปร่างทางความคิดที่เป็นจริงให้กับเมือง ผลักดันให้ชาวชุมชนเกิดจิตสำนึกที่ดี เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับสัตว์ในบ้านใหม่อย่างเป็นมิตรและมีความรับผิดชอบ ซึ่งทำให้ภาพของสังคมเมืองทวีความงดงามขึ้นอีกหนึ่งระดับ

โมเดลบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด