เมนู

หยิบทาวน์เฮาส์เก่ามาเล่าใหม่ ปรับให้ทันสมัยลุคอบอุ่น

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

Renovate ทาวน์เฮาส์

บ้านเก่า บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องรื้อทิ้งทั้งหลังเพื่อสร้างใหม่ เพราะกลิ่นอายของอดีตที่คงอยู่ในแต่ละส่วนของบ้าน ต่างก็เป็นเอกลักษณ์ของยุคสมัยที่หาไม่ได้ในยุคอื่น ๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมในยุค 80-90 อยู่ แม้บ้านจะเก่าแต่ถ้าโครงสร้างดีก็อาจจะเลือกรีโนเวทแทนการสร้างใหม่ เหมือนโปรเจ็คนี้ที่จับบ้านทาวน์เฮาส์เก่ามารีโนเวทให้ยังคงมีเส่นห์ของรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บกลิ่นอายของอดีตเอาไว้จาง ๆ ให้หวนคิดถึง แต่ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งาน การตกแต่งภายใน ช่องแสง และฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในให้ตรงโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ มากขึ้น

ออกแบบThe room maker
ภาพถ่ายDEC Film maker
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์เก่า ใส่คุณภาพชีวิตใหม่ ๆ ลงไป

theroomaker เป็นบริษัทรับออกแบบและสร้างบ้าน ที่เข้ามารับหน้าที่ปรับโฉม Townhouse เก่า 2 ชั้น พื้นที่ 28 ตารางวา (135 ตารางเมตร) ให้ดูดีขึ้นแล้วใส่เรื่องเล่าใหม่ ๆ ในสไตล์การตกแต่งที่เรียกว่า  little Tokyo style เข้าไป ทำให้บ้านเปลี่ยนไปจากที่เคยรู้จัก ภายนอกดีไซน์ทันสมัยปนอบอุ่น ภายในลบข้อจำกัดที่เคยมีสร้างคุณภาพชีวิตดี ๆ ในงบประมาณที่จบทุกสิ่งอย่างรวม 1.75 ล้านบาท ด้วยระยะเวลาในการลงมือปรับปรุงเพียง 4 เดือน

ทาวน์เฮาส์เก่าก่อนปรับปรุง

Before : ภาพด้านหน้าก่อนทำการปรับปรุงทาสน์โฮม โดยภาพรวมยังไม่เก่ามากแต่หน้าตาเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ ที่อยู่ติดกัน ด้านหน้าเปิดโล่ง ๆ ไม่มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา และไม่ได้จัดสวน บ้านจึงค่อนข้างแห้งแล้ง

ประมวลภาพภายในส่วนตาง ๆ ของบ้านตั้งแต่โถงหน้าบ้าน ห้องน้ำ ห้องนอน ครัว ทุกส่วนทรุดโทรมตามเวลา ฝ้าเพดานในยุคสมัยปี 90 นิยมใช้ฝ้าทีบาร์ซึ่งเปิดออกได้ดูล้าสมัย พื้นบ้านกระเบื้องลายหินอ่อน ภายในค่อนข้างมืดโดยเฉพาะบันได ซึ่งเป็นจุดด้อยของทาวน์เฮาส์ผนังติด ๆ กัน เนื่องจากไม่มีช่องเปิดด้านข้างมากพอที่จะให้แสงเข้ามาภายในในจังหวะที่เหมาะสม  ห้องน้ำไม่มีช่องแสงที่พอเพียง ไม่แยกโซนแห้งโซนเปียก ทำให้เวลาเข้าห้องน้ำเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนหลังบ้านที่ครัวเดิมเป็นครัวปูนที่ต่อเติมผิดวิธี น้ำหนักครัวทำให้โครงสร้างเกิดการทรุดผนังฉีกร้าวต้องปรับปรุงทั้งหมด

ทาวน์โฮมหลังปรับปรุง

เพิ่มความส่วนตัว เติมความสดชื่นด้านหน้า

After: จากด้านหน้า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงและเห็นได้ชัดที่สุด คือ การเพิ่มระแนงไม้แนวนอนสีเทา ซึ่งเติมเข้ามาเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาโดยที่คนในบ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ส่วนหลังคาเปลี่ยนเป็นสีเทาโทนใกล้เคียงกับรั้วระแนง จะเห็นได้ว่าเมื่อเปลี่ยนสีอารมณ์บ้านก็เปลี่ยนทันที

สนามหญ้าหน้าบ้าน

ทีมงานปรับพื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นสนามหญ้าสีเขียวหน้าบ้านที่ปูด้วยหญ้าเทียม ทำให้ดูแลได้ง่ายเหมาะสำหรับครอบครัวยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา แม้จะเป็นของทำเลียนแบบธรรมชาติแต่ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นทางตาได้ ดูเนียนไปกับต้นไม้จริงที่ปลูกเอาไว้ให้ร่มเงา บนกำแพงข้างบ้านที่ค่อนข้างเตี้ยถูกล้อมด้วยไม้ระแนงต่อมาจากหน้าบ้าน ช่วยบดบังทัศนียภาพภายในให้ใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนตัวได้สบายใจขึ้น

มุมมองสนามหญ้าจากด้านบน

ฝ้าเพดานมีช่องระบายอากาศ

แหงนขึ้นไปบนหลังคาจะเห็นฝ้าเพดานที่ปรับเปลี่ยนมาใช้รุ่นที่มีช่องว่างที่ติดตั้งตาข่ายกันแมลงด้านใน ทำหน้าที่ระบายอากาศร้อนออกจากโถงหลังคา ทำให้บ้านเย็นขึ้นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีแมลงผ่านเข้าไปในบ้าน

สนามหญ้าหน้าบ้าน

เปลี่ยนช่องแสงลุคบ้านก็เปลี่ยน

จากสนามหน้าบ้านมองตรงเข้าไป จะเห็นการปรับช่องแสงให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เปลี่ยนเป็นวงกบไม้ธรรมชาติสีน้ำตาลให้ตัดกับสีพื้นผนัง อีกด้านเจาะช่องแสงวงกลม เป็นจุดที่เพิ่มเสน่ห์ของบ้านยุคเก่า ได้อารมณ์ของความทรงจำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถัดจากสนามหญ้าเป็นทางเดินก่อนเข้าสู่ตัวบ้านปูพื้นกระเบื้องโมเสคเป็นช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เพิ่มความน่ารักให้กับบ้าน

ช่องแสงวงกลมหน้าบ้าน

ตกแต่งสไตล์ little tokyo

เมื่อเข้าสู่ภายในตัวบ้าน จะพบว่าบรรยากาศแตกต่างกับบบ้านเดิมอย่างสิ้นเชิง พื้นกระเบื้องเดิมถูกปรับระดับด้วยปูนใหม่แล้วปูทับด้วยกระเบื้องยางลายไม้ เพื่อลดการรับภาระน้ำหนักของโครงสร้างเก่า และสร้างความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่นให้กับบ้านมากกว่าพื้นกระเบื้อง ผนังเดิมที่ไม่จำเป็นถูกทุยรื้ออกเพื่อเชื่อมต่อสเปซแนวนอนให้โปร่ง โล่ง ไหลลื่น สามารถมองเห็นการได้หมด ฝ้าเพดานเปลี่ยนจากทีบาร์ทำเป็นฉาบเรียบให้ดูทันสมัยขึ้น และมีการเปิดช่องแสงจากด้านข้าง ด้านบนลงที่กลางบ้าน ทำให้บ้านสว่างจากแสงธรรมชาติได้ทุกทิศทางในเวลากลางวัน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ Little-Tokyo

ตกแต่งแนว Muji น้อย ๆ แต่อบอุ่น

การตกแต่งภายในใช้แนวคิด Little Tokyo ออกแนว Muji Minimal มุมนั่งเล่นวางเฟอร์นิเจอร์ฟอร์มเรขาคณิตดีไซน์เรขาคณิตเรียบง่าย น่ารัก ใช้โทนสีกลาง ๆ เอิร์ธโทน อย่างเช่น สีขาว สีเทา สีดำ ผสมผสานกับงานผ้าและงานไม้ ให้ Mood&Tone ที่เรียบง่ายผ่อนคลาย แต่ในความเป็นธรรมชาติก็แอบแฝงชิ้นงานโมเดิร์นคลาสสิคได้อย่างเข้ากัน อาทิ โคมไฟสแตนเลสโค้ง ๆ ซึ่งเป็นงาน reproduction ออกแบบโดย Achille & Pier Giacomo Castiglioni เมื่อปี 1962 ฐานทำจากหินอ่อนแท้ carrera white ก้านและโคมผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูงเกรด 304  เป็นงานดีไซน์ร่วมสมัยที่แต่งบ้านได้หลากสไตล์

ชั้นวางรูป 6 เหลี่ยม

ปูพื้นชั้นล่างด้วยไม้

แสงสว่างคือหัวใจดวงใหม่

บ้านนี้เดิมค่อนข้างมืดเพราะแสงเข้าไปไม่ถึง โดยเฉพาะส่วนรับประทานอาหาร (ใหม่) ที่อยู่ลึกเข้าไป และบันไดขึ้นชั้นสองที่ค่อนข้างสูงจะดูมืดทึบวังเวงตามสไตล์ทาวน์เฮ้าส์  นักออกแบบจึงเพิ่มการเจาะช่องแสงตรงกลางค่อนข้างมาก เพื่อดึงแสงธรรมชาติให้เข้าสู่ตัวบ้านให้ได้มากที่สุด ด้วยการขยายช่องแสงออกมาเต็มบานเพื่อให้บ้านดูโปร่ง ฝ้าเพดานบริเวณโต๊ะอาหารรื้อเปิดโล่งโชว์ตงไม้เดิม แล้วทาสีขาวทับลงไปให้อารมณ์เหมือนใต้ถุนบ้านไทย โซนครัวเปลี่ยนเป็นกระจกบานสไลด์เลื่อนสลับ ชั้นล่างจึงเต็มไปด้วยความสว่าง โปร่ง โล่ง

บันไดเปลี่ยนเป็นสีขาว

โถงสูงเหนือบันได

ส่วนบันไดรื้อเพดานเดิมออกบางส่วนให้ความสูงเพดานมากขึ้น เปลี่ยนสีบันไดใหม่เป็นสีขาวสะท้อนแสง และเพิ่มช่องแสง Skylight รับแสงเข้าบ้านด้านบน

โถงบันไดมีช่องแสงสกายไลท์

ทางเดินบนชั้นสอง

ขึ้นสู่ชั้น 2 จะเป็นจุดแยกเข้าห้องนอนและห้องน้ำ ซึ่งมีพื้นที่ชานพักกว้างเกินไป ทีมงานจึงเจาะพื้นบางจุดออกเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง และยังเป็นช่องแสงที่เชื่อมไปยังโถงด้านล่าง นอกจากจะทำให้สมาชิกในบ้านสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นจากช่องว่างเหล่านี้ ยังเป็นช่องแสงใหม่ๆ ที่เสริมให้บ้านดูอบอุ่นและสบายตาไม่อึดอัดเหมือนบ้านเดิม

บานประตูขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ Little-Tokyo

ห้องนอนน่ารักชวนพักผ่อน

ห้องนอน Master bedroom รื้อผนังเดิมปรับปรุงใหม่ บนเพดานทำฝ้าเฉียงเพื่อให้ห้องนอนโปร่งขึ้น และเกิดความรู้สึกเหมือนเป็นห้องใต้หลังคา ใส่ความ homey ด้วยของสีไม้ที่ตัดกับผนังสีขาว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้รูปทรงเรขาคณิตที่มีขนาดกะทัดรัดยกย้ายง่าย ตกแต่งมุมไหนก็น่ารัก

ตกแต่งมุมนั่งเล่น

ครัวมีช่องแสงสกายไลท์

ครัวใหม่ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว เทาดำ เลือกใช้ครัวสำเร็จแบบเบาเพื่อลดน้ำหนักเครื่องครัวไม่ให้กระทบโครงสร้างพื้น และเติมช่องแสง skylight บนหลังคาเพื่อให้ครัวได้รับแสงสว่างพอเพียงสำหรับการทำอาหารอย่างปลอดภัย

ผนังใส่หน้าต่างกระจกบานใหญ่

ระแนงกันสายตาหลังบ้าน

ปรับห้องน้ำใหม่ทั้งสองชั้น ซึ่งเดิมจัดวางแบบไม่แยกส่วนเปียกและแห้งให้ถูกต้อง จึงทำให้เกิดความชื้นมีคราบราดำไม่น่ามองและลื่น จึงปรับปรุงใหม่ใส่ฉากกระจกแยกโวนอาบน้ำกับห้องสุขา ผนังเลือกกระเบื้องสีชมพู-ฟ้าปูในส่วนเปียกครึ่งล่าง และด้านบนทาเป็นสีเทา moon walk เป็นคู่สีที่ตั้งใจเลือกเพื่อสร้างอารมณ์ให้ห้องน้ำเกิดความขัดแย้งของอารมณ์บ้านทั้งหมด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การซื้อบ้านมือสองมาปรับปรุงเพื่อยู่อาศัย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่ถูกใจแบบไม่ต้องจ่ายแพง ๆ เหมือนโครงการบ้านใหม่ แต่การเลือกซื้อก็ต้องเลือกให้ดี เพราะบ้านบางหลังภายนอกดูดี แต่เมื่อตรวจสอบภายในโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วพบว่าโครงสร้างเสียหาย การปรับปรุงใหม่อาจจะไม่คุ้มต้องเสียเงินมากกว่าเดิม หลาย ๆ จุดในบ้านรื้อได้ แต่หลายจุดในบ้านรื้อไม่ได้ จะอันตรายต่อบ้านทั้งหลัง ต้องมีวิศวะกรและสถาปนิกมาช่วยตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อ

แปลนบ้าน


แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด