เมนู

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้งาน เพิ่มมุมมองชมวิว

ต่อเติมห้องนั่งเล่นและชานบ้าน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่สบาย

ตามปกติบ้านที่ใช้งานไปนาน ๆ ก็จะค่อย ๆ เก่าทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ส่วนที่เคยใช้งานได้ดีอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของสมาชิกรุ่นใหม่ ๆ ที่มักจะต้องการความรู้สึกโปร่งสบาย  มีพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้านในบ้าน และสนองตอบลักษณะภูมิประเทศหรือภูมิอากาศได้ดี การปรับปรุงหรือต่อเติมบ้าน จึงเป็นทางเลือกต้น ๆ ที่จะปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์และลักษณะการใช้งานของบ้าน อาจจะเป็นการเติมพื้นที่นั่งเล่นบนชั้น 2 ที่ให้มุมมองชมวิวเมือง หรือชานบ้านด้านล่างสร้างพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งเชื่อมต่อสวน ไม่ว่าจะเป็นด้านบนหรือล่างล้วนแต่เพิ่มสภาวะสบายให้บ้านน่าใช้ไปอีกนาน ๆ

ออกแบบKO&CO Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ปรับปรุงต่อเติมบ้าน เสริมความสุขทุกตารางเมตร

บ้านสองชั้นหน้าตาธรรมดาใน Red Hill ประเทศออสเตรเลียหลังนี้เดิมเป็นบ้านพักคนงาน ต่อมาภายหลังได้รับการปรับต่อเติม เพิ่มห้องนั่งเล่นและชานบ้านขนาดเล็กออกมาด้านหลัง ทำให้กระท่อมเก่าหลังนี้ดูใหม่ขึ้นและมีช่องทางเปิดออกสู่สวน เชื่อมต่อแนวทิวทัศน์จากบริเวณที่อยู่รอบ ๆ เข้ากับตัวบ้าน ให้คนที่อยู่อาศัยได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ด้านทิศเหนือ และยังใช้ประโยชน์จากมุมสูงเพื่อรับทัศนียภาพของบ้านใกล้เคียงทางทิศตะวันตกตะวันตก เมื่อมองข้ามออกไปไกล ๆ จะเห็นวิวทิวทัศน์ของ Mount Coot-tha วนอุทยานที่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้งที่ได้รับความนิยมมาก

ต่อเติมห้องนั่งเล่นและชานบ้าน

ห้องนั่งเล่นชั้นบน ไม่ได้ทำหน้าที่มุมพักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปกป้องพื้นที่อยู่อาศัยจากดวงอาทิตย์ที่สาดแสงเข้มแรงทางตะวันตก เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาของบ้านที่อยู่ติดกันและกันตัวบ้านออกจากถนน

ต่อเติมชานบ้าน

ชานบ้านด้านล่าง เพิ่มจุดใช้งานกลางแจ้ง

ต่อเติมพื้นที่ใช้งานใหม่ ๆ ด้วยการทำชานบ้านปูไม้ ยกสเต็ปขึ้นมาจากสวน เพื่อรองรับกิจกรรมกลางแจ้งในครอบครัว ที่จะช่วยดึงคนในบ้านออกมานั่งพักผ่อนชิล ๆ เวลาว่างจากงาน ใช้เป็นสถานที่ปาร์ตี้วันเกิด จัดเทศกาลพิเศษในสวนกับเพื่อน ๆ  หรือปาร์ตี้ปิ้งย่างกับสมาชิกครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น นั่งชิลเพลินใจ ชมวิวเพลินตา

ระเบียงทางเดินบนชั้น 2 ปูพื้นด้วยไม้ให้ลุคบ้านดูอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ส่วนนี้ไม่ได้ปล่อยพื้นที่ให้โล่งเปล่าประโยชน์ แต่สามารถจัดเป็นมุมใช้งานอเนกประสงค์ เช่น รับประทานทานอาหาร นั่งทำงานอดิเรกที่ชอบ อ่านหนังสือเล่นโปรด บริเวณผนังติดหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่ตลอดแนว ซึ่งช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสงแดด ไปพร้อม ๆ กับระบายอากาศร้อนภายในออกไป รับอากาศสบายภายนอกเข้ามาหมุนเวียน ในขณะที่บ้านยังมีความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาคนภายนอก

หน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่

ปรับปรุงห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง จัดแบบ open plan เปิดพื้นที่โล่ง ๆ ต่อเชื่อมกับโต๊ะทานอาหารและส่วนใช้งานอื่น ๆ โดยไม่ต้องมีผนังกั้นปิดบังทิศทางแสงและลมให้รู้สึกอึดอัด ผนังห้องและใต้หลังคาติดบานเกล็ดขนาดใหญ่ ช่วยให้ความร้อนระบายขึ้นที่สูงและออกจากตัวบ้านทางช่องลมตามหลักการธรรมชาติได้ดี รอบ ๆ ห้องมีประตูและหน้าต่างอีกหลายชุด ทำให้ภายในไม่สะสมความร้อน บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย คุ้มกับการจัดงบประมาณในการปรับปรุงบ้าน

ครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด