เมนู

26 ไอเดีย จัดพื้นที่ชีวิตติดกับสวน

บ้านและสวน

ห้องนั่งเล่นติดสวน รับลม รับแสง รับวิว แสนสบาย

ห้องนั่งเล่นเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านที่สมาชิกจะมารวมตัวนั่ง ๆ นอน ๆ ในช่วงเวลาที่ต้องการการพักผ่อน การสร้างสรรค์ห้องนั่งเล่นให้สวยและเต็มไปด้วยบรรยากาศสบายจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง ยิ่งถ้าอยู่ใกล้ ๆ สวนได้มองเห็นต้นไม้ใบหญ้าเขียว ๆ ได้เต็มตาก็ยิ่งเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นไปอีก บ้านยุคใหม่จึงนิยมจัดตำแหน่งห้องนั่งเล่นให้อยู่ติดสวน แล้วทำผนังกระจกเปิดออกเชื่อมระหว่างภายใน-ภายนอก ซึ่งนอกจากจะได้รับวิวธรรมชาติแล้ว ยังเพิ่มช่องทางรับแสงและลมเข้าไประบายความร้อนที่สะสมอยู่ในตัวอาคารด้วย บทความนี้เราจะพาไปชมไอเดียการเปิดพื้นที่ชีวิตออกสู่สวนหลากหลายรูปแบบมาฝากกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องส่วนรวมหรือห้องแฟมิลี่ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าบ้านเสมอไป สำหรับบ้านบางหลังเลือกจัดไว้หลังบ้านทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ผนังบ้านติดกระจกโปร่งช่วยเบลอขอบเขตพื้นที่บ้านกับเฉลียงที่ติดกับสวน ทำให้ทั้งสามพื้นที่รวมกันเป็นผืนเดียว

เฉลียงหรือชานและผนังที่ติดกระจกใส เป็นหนึ่งตัวกลางสำคัญที่เป็นจุดสร้างความต่อเนื่องระหว่างห้องนั่งเล่นซึ่งอยู่ในบ้านกับพื้นที่สวนนอกบ้าน ไม่ว่าจะจัดพื้นที่นั่งเล่นเอาไว้หน้าบ้านหรือหลังบ้านก็สามารถซึมซับความสบายได้สวนได้เท่า ๆ กัน

ห้องนั่งเล่นที่สามารถเปิดผนังได้ทั้งสองด้าน เป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้ห้องนั่งเล่นเปิดออกได้กว้าง รับแสง ลม และวิวได้เต็มที่ทุกด้าน

ผนังภายในห้องนั่งเล่นที่ทาสีขาวจะทำให้สวนสีเขียวดูโดดเด่น การตกแต่งบางส่วนในพื้นที่นั่งเล่นด้วยงานไม้หรือวัสดุธรรมชาติ จะช่วยให้บรรยากาศระหว่างสวนและห้องนั่งเล่นมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันมากยิ่งขึ้น

บ้านยุคใหม่มักจะจัดสรรการใช้สอยภายในเป็นแบบ Open plan ที่เปิดพื้นที่บ้านโล่งเป็นโถงยาว แล้วจัดวางส่วนการใช้ชีวิตที่แตกต่างหลากหลายอยู่ในจุดเดียว อาจจะมีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว เรียงตัวใกล้ ๆ กันโดยมีเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขต ซึ่งทำให้ส่วนครัวและห้องนั่งเล่นเปิดมุมมองออกสู่สวนได้พร้อม ๆ กัน

ครัว ห้องนั่งเล่น ส่วนทานอาหาร indoor-outdoor เชื่อมต่อถึงกันได้หมด

ตัวบ้านที่สร้างเป็นรูปตัวแอลหรือรูปตัวยู จะมีพื้นที่เหลือตรงกลาง ซึ่งสามารถจัดเป็น courtyard หรือสวนกลางบ้านได้ นับเป็นจุดเด่นของการจัดสรรพื้นที่ที่เอื้อให้เปิดบ้านออกสู่สวนได้รอบทิศทาง ไม่เฉพาะแต่ห้องนั่งเล่นเท่านั้น แต่ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ ก็สามารถรับความสดชื่นจากสวนได้ทั้งหมดในมุมมองที่ต่างกันไปแล้วแต่ตำแหน่งของห้อง

การตกแต่งสวนด้วยต้นไม้ หญ้า หรือหินเพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติให้พื้นที่บ้าน แต่สำหรับบ้านที่ไม่สะดวกปูหญ้าจริงก็สามารถใช้หญ้าเทียมแทนได้ เมื่อมองทิวทัศน์ของสวนจากห้องนั่งเล่นก็ยังรู้สึกถึงความสดชื่นอย่างกลมกลืน

พื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านแม้จะติดกับสวนแต่ก็สามารถแบ่งขอบเขตการใช้งานให้เป็นสัดส่วนชัดเจนขึ้นอีกนิด ด้วยการทำพื้นที่ต่างระดับให้สวนอยู่ต่ำลงไปอีกนิด

การจัดพื้นที่ห้องนั่งเล่นและสวนอยู่ใกล้ชิดสนิทกัน ทำให้ใช้งานบ้านและสวนได้อย่างสะดวก บ้านดูโปร่งสบายไม่อึดอัด เต็มไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติที่สร้างบรรยากาศที่ชวนพักผ่อนให้บ้านในทุก ๆ วัน ใครที่เห็นไอเดียแบบนี้แล้วชอบ ลองจัดแต่งห้องนั่งเล่นบ้านกันดูนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด