เมนู

open space บ้านไร้กรอบเปิดอิสระให้ใช้ชีวิต

บ้านผนังโล่ง

ต่อเติมพื้นที่ใช้งานเชื่อมต่อชีวิตใน-นอกบ้าน

ถ้าท้องฟ้าสีครามเติมมุมมองสวยๆ สายลมทำให้เราสบาย แสงแดดอ่อน ๆ เพิ่มความโปร่งสว่างให้บ้าน แล้วทำไมเราต้องปิดตัวบ้านทึบหลีกหนีจากสิ่งเหล่านี้ สถาปนิกในยุคโมเดิร์นก็คงคิดเช่นเดียวกัน จึงนิยมเปิดมุมมองของบ้าน เชื่อมต่ออาคารกับธรรมชาติอย่างกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็สามารถซึมซับความสดชื่นได้เท่า ๆ กัน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียที่เลือกดีไซน์ส่วนต่อเติมของบ้านให้ดูเป็นอิสระ เต็มไปด้วยช่องว่างที่ใช้ชีวิตได้สบาย ๆ

ออกแบบRonkennon
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โคโลเนียล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมพื้นที่ชีวิตที่เต็มอิสระ

อาคารเดิมเป็นสไตล์โคโลเนียลที่เต็มไปด้วยความอ่อนช้อย แต่มีลักษณะที่นิ่งเงียบปิดทึบจนรู้สึกหายใจไม่ออก สถาปนิกจึงออกแบบส่วนต่อเติมหลังบ้าน ให้เป็นโซนใช้ชีวิตใหม่ ๆ ที่เต็มไปด้วยแสง ต้นไม้ และพื้นที่ว่าง สำหรับนั่งจิบน้ำชาชมวิว วิ่งเล่นได้สบายๆ หายใจได้เต็มปอดแตกต่างจากหน้าบ้านอย่างสิ้นเชิง

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน
รูปลักษณ์อาคารเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีส่วนเกินในรายละเอียดที่รกตาในสไตล์โมเดิร์น โทนสีเข้มขรึมถูกลดทอนลงด้วยพื้นผิวสีน้ำตาลอ่อนๆของไม้ และเฟอร์นิเจอร์ผ้านุ่ม ๆ และสีเขียวของสนามหญ้า ที่ต่อเนื่องกับชานบ้านที่ตีด้วยไม้ และลื่นไหลเข้าไปสู่พื้นที่ใช้ชีวิตในอาคารแบบไม่มีอุปสรรคกั้น เป็นบ้านที่เปี่ยมพลังงานเต็มไปด้วยชีวิตชีวาชานนั่งเล่นกลางแจ้ง

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว ดำ ไม้

รวมพื้นที่ความสุขไว้ในจุดเดียว

ผนังบ้านส่วนที่ติดกับชานบ้านและสนาม เป็นประตู pocket door ที่เก็บเข้าในผนังได้หมด ตรงนี้จึงดูราวกับไม่มีผนัง เป็นวิธีการเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอกได้อย่างดี ในส่วนต่อเติมนี้ประกอบด้วย พื้นที่ใช้งานร่วมกัน อาทิ ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ในขณะที่คุณแม่ทำอาหารก็สามารถมองดูเด็ก ๆ วิ่งเล่นในสนามได้ สมาชิกคนอื่น ๆ อาจจะอ่านหนังสือ เล่นคอมพ์ ฟังเพลง ใกล้ ๆ กัน ทำให้จุดนี้กลายเป็นพื้นที่ความสุขที่ทุกคนในครอบครัวอยากมาใช้งานด้วยกัน

ห้องครัวโทนสีขาวดำตกแต่งไม้

ครัวเปิดเชื่อมกลางแจ้ง

หมดยุคที่ครัวและคนทำครัวจะถูกผลักไสให้เข้าไปอยู่หลังบ้านแล้ว ในบ้านยุคใหม่นิยมดีไซน์ครัวให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ส่วนรวม และมักจะเปิดมุมมองให้ครัวสามารถเชื่อมต่อกับสวนหรือโซนใช้งานอื่น ๆ ได้

ผนังคอนกรีตโต๊ะไม้สีอ่อน ๆ

ห้องนั่งเล่นและมุมทานข้าว

ตกแต่งโทนสีเทา ขาว ดำ และไม้ ให้บ้านดูดี

สำหรับครัวและห้องนั่งเล่นของบ้านนี้ออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่เห็นเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เฉียง หรือวงกลม ใช้สีโมโนโทน ขาว เทา ดำ เป็นหลัก ซึ่งเป็นชุดสีที่ตกแต่งอย่างไรก็พลาดยาก แถมยังคลาสสิกมองได้นานไม่ตกยุค เสริมทัพความอบอุ่นด้วยงานไม้ที่แทรกเข้ามาในส่วนของตัวไอส์แลนด์และผนังบิวท์อินด้านหลัง

ห้องนั่งเล่นโทนสีเทาดำ

ผนังปูนเปลือยช่วยให้บ้านดิบแบบโมเดิร์นแต่ไม่กระด้างเพราะมีวัสดุอื่นๆมาช่วยเบรกจึงเหลือแต่ความเข้ากันได้ของความทันสมัยกับอารมณ์คลาสสิก หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่านักออกแบบตกแต่งภายในโดยวางจังหวะของสวน ช่องแสง รูปร่าง รูปทรง อย่างสมดุลกันทั้งหมด ล็อกวิวให้ตรงกับช่องเปิด แสงเข้ามาอย่างพอดี และการตัดกันของสีที่ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง เป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่ออกแบบได้อย่างสมบูรณ์แบบ และชวนให้แต่งตามได้ไม่ยาก

ห้องน้ำโทนสีขาว-เทาดำ

ห้องน้ำโทนสีตำตกแต่งวัสดุลายไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ดีนอกจากจะเป็นที่พักอาศัยที่สวยงาม  สะอาด ปลอดภัยแล้ว ในขณะเดียวกันก็ต้องมี “พื้นที่ความสุขของครอบครัว” เพื่อเป็นการสานสัมพันธภาพกับคนในบ้านให้อยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูล  เช่น ห้องนั่งเล่นกว้าง ๆ ที่รวมฟังก์ชันการใช้งานหลาย ๆ อย่าง สนามหญ้าพร้อมพื้นที่ทานอาหาร หรือการสร้างบ้านที่เปิดเชื่อมต่อกันได้หมดแบบเนื้อหานี้ ก็จะช่วยเสริมสร้างความใกล้ชิดในครอบครัวได้อย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด