เมนู

บ้านวัยเกษียณของป้าเฒ่าเฝ้าสวน @ลำปาง

บ้านสไตล์ลอฟท์ หลังเล็ก

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านขัดมันของคนรักสวน สร้างไว้กินลมชมทุ่งหลังเกษียณ

บ้านที่น่าประทับใจอาจจะไม่ใช่บ้านหลังใหญ่หรูหราเสมอไป บ้านเล็ก ๆ ก็สร้างความตรึงใจตั้งแต่แรกเห็นจนอยากเข้าไปทำความรู้จักได้เช่นกัน อย่างในกลุ่มบ้านไอเดีย ถ้าถามว่าบ้านของสมาชิกหลังไหนที่ดูแล้วมีเสน่ห์ และมีคนติดตามถามหามากที่สุด หนึ่งในแบบบ้านที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามต้องยกให้บ้านปูนเปลือยชั้นเดียวหลังนี้ของคุณป้อม หรือนามแฝงที่ใช้ว่า ป้าเฒ่าเฝ้าสวน ซึ่งคุณป้อมบอกกับทีมงานว่าสะดวกให้เรียกว่าป้าเฒ่าเฝ้าสวนมากกว่า เพราะเป็นตัวตนความเป็นคนรักสวนของตัวเองอย่างที่สุด

ความที่เจ้าของบ้านชอบบรรยากาศสบาย ๆ ความสดชื่นของท้องนา และความเรียบง่ายของบ้านปูนขัดมัน จึงเลือกสร้างบ้านริมทุ่งที่ไม่ห่างจากตัวเมืองลำปางมากนักเอาไว้พักอาศัยหลังเกษียณ โปรเจ็คนี้คุณป้าบอกว่าขอทำบ้านตามใจตัวเองให้เต็มที่สักครั้ง หลังจากใช้เวลา 4 เดือน 23 วัน บ้านก็แล้วเสร็จออกมาสวยงามตามความตั้งใจ เป็นบ้านลอฟท์ขนาดกำลังพอดี ดูแลง่าย มีพื้นที่ให้นั่งเล่นกลางแจ้ง มองไปทางไหนก็สมดุล ทั้งในแง่ของการออกแบบ วัสดุที่เลือกใช้ ฟังก์ชั่นการใช้งาน การตกแต่งทั้งภายในภายนอก ไปจนถึงการจัดบริบทโดยรอบ ซึ่งบ้านไอเดียเชื่อว่าใครที่ได้เห็นก็จะตกหลุมรักในความเป็นกันเองและความอบอุ่นปนสดชื่นของบ้านหลังนี้อย่างแน่นอนค่ะ

เจ้าของบ้าน : ป้าเฒ่าเฝ้าสวน
ผู้รับเหมา : อดิศักดิ์ จันทราช
เนื้อหาบ้านไอเดีย
งบประมาณ : 1.7 ล้านบาท รวมเฟอร์นิเจอร์ รวมต้นไม้

ครั้งแรกที่ได้เห็นแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้มาแชร์ลงในกลุ่มบ้านไอเดีย ผู้เขียนปักธงเลยว่าบ้านหลังนี้แหละที่เป็นบ้านในฝันของตัวเอง เพราะเส้นสายที่เรียบง่ายชัดเจน ดิบ เปลือย แต่ไม่แข็งกระด้าง มีโซนนอกบ้านให้นั่งหายใจสูดอากาศบริสุทธิ์ และงบประมาณที่พอเอื้อมถึง ว่าแล้วก็รีบค้นหาตัวเจ้าของบ้านเป็นการใหญ่ ระหว่างสืบค้นในใจก็คิดว่าด้วยสไตล์ของบ้านที่ดูโมเดิร์น เจ้าของต้องเป็นคนเท่ ๆ ที่มีสไตล์ของตัวเองแน่นอน พอได้รู้จักกับเจ้าของบ้านตัวจริงก็พบว่าไม่ผิดจากที่คิดเลย  เพราะเจ้าของบ้านแม้จะอยู่ในวัยใกล้เกษียณแต่มุมมองในการสร้างบ้านทันสมัยมาก แถมยังรู้สึกประทับใจมากขึ้นไปอีกเมื่อทราบว่าบ้านทุกหลัง (ในทั้งหมด 3 หลัง) คุณป้าจัดสวน ดูแลสวนด้วยตัวเองทั้งหมด ทำให้บ้านตอบโจทย์เจ้าของบ้านได้ทุกตารางเมตร และสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านอย่างชัดเจน
-บ้านเล็ก สวนใหญ่ ต้อนรับวัยเกษียณ คิดเผื่ออนาคต-

คุณป้าเล่าให้ฟังถึงที่มาของการสร้างบ้านหลังนี้ว่า เดิมมีบ้านพักอยู่แล้วหนึ่งหลังในเมือง แต่อยากสร้างบ้านสำหรับพักผ่อนเอาไว้อีกหลัง จึงเลือกมาสร้างเอาไว้ใกล้ ๆ สวนสาธารณะหนองกระทิง จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กว่านาที เป็นบ้านปูนเปลือยสองชั้นใต้ถุนสูง เมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็พบว่าบ้านสองชั้นนั้นขึ้นลงลำบาก ถ้าจะใช้ชีวิตหลังเกษียณจนอายุมากขึ้นคงไม่สะดวก ประกอบกับบ้านเดิมสร้างยังไม่ค่อยถูกใจมากนัก จึงวางแผนสร้างบ้านเล็ก ๆ ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำขึ้นมาอีกหลัง คราวนี้ขอจัดเต็มในสิ่งที่ชอบ จึงเริ่มหาข้อมูลบ้านตามหนังสือและเว็ปไซต์ แล้วปรึกษากับทีมงานสร้างให้ช่วยปรับปรุงแบบ แก้แบบ จนเป็นที่พอใจจึงเริ่มลงมือก่อสร้างบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 104 ตารางเมตร วัสดุหลักที่ใช้เลือกเป็นปูนเปลือย อิฐโชว์แนว เหล็ก ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระเบื้องและไม้ ภาพรวมของบ้านจึงมีครบทุกอารมณ์ทั้งดิบ นุ่มนวล และสดชื่น

บริเวณทางเข้าหน้าบ้านออกแบบมาไม่เหมือนใคร โดดเด่นด้วยการทำเหมือนมีประตูซ้อนประตู คือประตูรั้วหน้าบ้านเหล็กดัดสีดำเป็นชั้นแรก และทำทางคอนกรีตต่อเชื่อมผ่านซุ้มประตูหลังคาคอนกรีตสแลปแบบโมเดิร์น ก่อผนังอิฐโชว์แนวรับหลังคากั้นบังตัวบ้านเอาไว้อีกชั้น พื้นทางเดินติดกระเบื้องวางระยะห่างเป็นกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้าดูสบายตา ผนังตรงนี้ตกแต่งด้วยภาพวาด มีโคมสปอตไลท์ส่องจากบนเพดาน ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังจะเดินเข้าสู่แกลเลอรี่มากกว่าบ้าน 

ภายในบ้านสดชื่นด้วยสนามหญ้าเขียวๆ หน้าบ้านขนาดใหญ่ ตัวบ้านปูนเปลือยยกพื้นสูง มีพื้นที่ว่างด้านใต้เพื่อลดความชื้นใต้อาคาร และเปิดให้ลมพาดผ่านเข้าไปได้ หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ แวดล้อมด้วยต้นไม้และทุ่งนาจึงมีลมทุกทิศทาง กันสาดที่ยื่นออกมาคลุมตัวบ้านไว้รอบ ๆ ติดตั้งโครงจากเหล็กสีดำสนิท หลังคาแผ่นเมทัลชีทโปร่งแสงที่ไม่ปิดบังตัวบ้านและช่วยกรองแสงได้ในระดับหนึ่ง บันไดขึ้นเพียง 3 ขั้นจึงขึ้น-ลงสะดวก ปลอดภัยแม้จะใช้ในยามสูงอายุ เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่คิดมาอย่างดี ไม่เฉพาะเพื่ออยู่อาศัยในวันนี้ แต่มองการณ์ไกลไปถึงอนาคต

-สรุปไอเดียให้ชัดเจน ไม่เปลี่ยนไปมา ค่อยลงมือทำ-

“ไอเดียต้องชัดเจน ห้ามเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่อย่างนั้นงบประมาณจะบานปลายได้”  นี่คือเคล็ดลับในการสร้างบ้านที่คุณป้าอยากส่งต่อถึงคนที่กำลังจะสร้างบ้าน คือให้หาข้อมูลให้รอบด้าน แก้ในแบบจนพอใจก่อนดำเนินงาน ในตอนแรกนั้นคุณป้าเองก็สองจิตสองใจอยู่ว่าจะต่อเติมบ้านเดิมบริเวณชั้นล่างหรือสร้างใหม่เลย เพราะพื้นที่ที่จะสร้างบ้านนี้เป็นสระน้ำ ก่อนสร้างบ้านจึงต้องถมก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าใต้ถุนบ้านเดิมนั้นลมผ่านดีอยู่แล้วถ้าปิดทึบก็น่าเสียดาย ประกอบกับระบบไฟเดิมเป็นการเดินท่อลอยถ้าจะต่อเติมก็ต้องรื้อใหม่หมด และมีปัญหาพื้นทรุด คำนวณดูแล้วระหว่างสร้างใหม่กับต่อเติมมีค่าใช้จ่ายเท่า ๆ กัน จึงเลือกสร้างใหม่ดีกว่า นับเป็นความโชคดีที่การก่อสร้างได้ผู้รับเหมาคือคุณ อดิศักดิ์ จันทราช ที่รู้สไตล์ที่ชอบ และปรึกษาหาข้อสรุปความต้องการของเจ้าของบ้านให้ชัดเจนก่อนทุกครั้ง ทำให้สร้างบ้านตามภาพฝันได้ไม่ยาก

เดิมจุดนี้เป็นสระเก่าจึงต้องทำการถมดินก่อนสร้างบ้าน โดยใช้งบประมาณในการถมดินประมาณ 3 หมื่นบาท จากงบประมาณเดิมตั้งเอาไว้ที่เฉพาะตัวบ้าน 1.3 ล้านบาท เมื่อต้องเพิ่มในส่วนนี้ บวกกับเทพื้นคอนกรีตเชื่อมระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ และค่าโครงสร้างคานคอดินที่ทำถึง 2 ชั้นกันบ้านทรุด รวมค่าถมดิน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องปรับอากาศ 3 เครื่อง รั้ว และสวน จึงสรุปค่าใช้จ่ายที่ 1.7 ล้านบาท

-เติมความนุ่มลดความแข็งกระด้าง มีจุดปิดและเปิดโปร่ง-

ความสมดุลในตัวบ้าน เป็นอีกหนึ่งจุดที่คุณป้าให้ความสำคัญ บ้านจึงมีทั้งจุดที่แข็งแกร่งแทรกด้วยความอ่อนโยน บางจุดปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว เปิดในบางจุดเพื่อรับบรรยากาศ ในตอนแรกตัวบ้านจะเป็นปูนเปลือยเกือบทั้งหมดซึ่งจะดูแข็งเกินไป คุณป้าจึงใช้ “ไม้” เข้ามาช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุ โดยเลือกใช้ไม้สักเพราะปลวกไม่กิน ทนต่อสภาพอากาศแดด-ฝน ใช้งานภายนอกได้ดี

ส่วนที่ใช้ไม้เข้ามาเพิ่มเติมจะเป็นส่วนเฉลียงหน้าบ้าน บันได วงกบประตูหน้าต่างที่สั่งทำขนาดพิเศษเพื่อให้ประตูรับแสงและลมได้มาก และใช้ตกแต่งภายในบางจุด ส่วนของไม้ที่สั่งทำใหม่ทั้งหมดเฉพาะค่าแรงช่างไม้ประมาณ 4-5 หมื่นบาท

เฉลียงด้านหน้ากว้าง 2.5 x 11 เมตร สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ส่วนนี้ต่อเนื่องกับตัวบ้านผ่านประตูกระจก ที่นอกจากจะเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกและภายในแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ตัวบ้านให้ขยายออกมาข้างนอกด้วย เฉลียงไม้ไม่ติดราวกันตกเป็นการเบลอขอบเขตระหว่างสนามหญ้ากับตัวบ้าน ช่วยดึงบรรยากาศธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เป็นอย่างดี

หลังคาบ้านเป็นทรงหมาแหงนองศาไม่ชันมากเตรียมไว้สำหรับการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในอนาคต คุณป้าเฒ่าเฝ้าสวนบอกต่อว่า “ทำหลังคาแบบนี้เอาไว้ให้ติดแผงโซล่าเซลล์ เผื่อเกษียณจะไม่มีรายได้ ถ้าประหยัดค่าไฟฟ้าได้ก็ดี และยังเป็นการลดใช้พลังงานได้ด้วย”

การทำบ้านลักษณะเฉลียงเปิดแบบนี้ แน่นอนว่าย่อมมีคำถามถึงเรื่องฝนที่อาจจะสาดเข้ามาสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน คุณป้าตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “ฝนต้องสาดบ้างเป็นปกติอยู่แล้วแต่ไม่ได้ซีเรียส ถ้าใจรักสไตล์นี้ก็ต้องยอมรับได้

ระเบียงข้างกว้าง 2.5 x 6 เมตร ด้านนี้เป็นปูนเปลือยไม่กรุทับด้วยไม้ ทำให้พื้นมีความแตกต่างของวัสดุ บิวท์ม้านั่งยาวเป็นรูปตัวแอลสำหรับนั่งเล่นแบบเป็นส่วนตัวบริเวณข้างบ้าน ร่มรื่นด้วยกิ่งก้านและใบของต้นไม้ใหญ่ เปิดประตูออกมาจากบ้านก็นั่งเล่นได้แบบไม่กลัวแดด

-บ้านและธรรมชาติสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียว-

ทางเดินคอนกรีตสลับช่องว่างตกแต่งหินแม่น้ำสีขาวทำให้บ้านเกิดมิติที่น่าสนใจ ทางเดินนี้เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่บ้านเก่าและพื้นที่บ้านใหม่ จุดนี้เดิมบ้านเก่าสองชั้นไม่ได้ทำทางระบายน้ำเผื่อเอาไว้ น้ำจึงซึมทำให้เกรงว่าตัวบ้านจะทรุดจึงต้องเทพื้นคอนกรีตเพิ่มความแข็งแรงและทำทางระบายน้ำเอาไว้รอบ ๆ ในบริเวณบ้านปลูกต้นไม้น้อยใหญ่แทรกอยู่ตามพื้นที่ว่างระหว่างอาคาร (และในบ้าน) นอกจากจะเพิ่มความสดชื่น เติมร่มเงาให้บ้านแล้ว ยังเป็นซอฟต์สเคป (Softscape) หรือองค์ประกอบทางธรรมชาติ ที่ลดภาพความเย็นชืดของผนังคอนกรีตของตัวอาคารได้เป็นอย่างดี

อาคารเดิมที่สร้างเอาไว้ก่อนแล้ว เป็นปูนเปลือยสองชั้น เมื่อขึ้นไปยืนบนชั้นสองมองลงมาจะเห็นวิวท้องนาเขียวชอุ่มเต็มไปด้วยรวงข้าวได้อย่างชัดเจน

สวนในบริเวณบ้านสองชั้นหลังเดิม

งานอดิเรกยามว่างที่โปรดปรานนอกจากจะเลี้ยงแมวแล้ว คุณป้ายังชอบที่จะใช้เวลาไปกับการจัดสวน ตัดแต่งต้นไม้ บ้านหลังนี้คุณป้าก็จัดสวน เลือกซื้อต้นไม้ และของตกแต่งด้วยตัวเอง โดยไม่ได้จ้างนักจัดสวนมืออาชีพ ชอบอะไรก็จัดวางลงไป ปรับเปลี่ยนหน้าตาไปเรื่อยๆ คุณป้าบอกผู้เขียนว่า ” อยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนชอบสวนรักต้นไม้ได้เห็นว่า ถ้าใจรักก็สามารถจัดเองได้” เนื่องจากคุณป้าเฒ่ายังไม่ได้ย้ายมาเฝ้าสวนที่นี่เป็นการถาวร จึงต้องเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย ส่วนใหญ่เป็นสัปปะรดสี 80% ที่เลือกปลูกพืชชนิดนี้เพราะทรงพุ่มและใบสีสวย  2-3 วันรดน้ำหนึ่งครั้งก็ได้ เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ส่วนต้นไม้อื่น ๆ จะเป็นไม้ยืนต้น เช่น  จิก สารภี ปีบ โมก ไทรเกาหลี สาระ ลำดวน และบุนนาค เป็นต้น

ส่วนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ อย่างจัดตกแต่งสวนตามมุมด้วยตุ๊กตาปั้นดินเผาตรงบริเวณใต้ถุนบ้านเก่าและริมรั้ว ก็ช่วยเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้บ้านได้มากทีเดียว ผู้เขียนสะดุดตาที่แท่นก๊อกน้ำวางตุ๊กตาแม่หญิงผมม้าน่ารัก ๆ 2 คน แอบเติมกลิ่นอายความเป็นพื้นเมืองนิด ๆ อย่างน่าสนใจด้วยการวางกระบวยตักน้ำเอาไว้ข้าง ๆ ซึ่งทำให้บ้านเป็นกันเองและเป็นมิตร ตุ๊กตาดินเผาแบบนี้หาซื้อได้ตามร้านขายของตกแต่งสวนทั่วไป แต่เซ็ตนี้ซื้อมาจากร้าน Ideal studio Chaing Mai กาดคำเที่ยงนี่เองค่ะ

-บ้านสัจจะวัสดุ เหล็ก คอนกรีต อิฐ ไม้-

ห้องนั่งเล่นขนาด 3.5 x 5  เมตร ติดประตูกระจกใส่ประตูมุ้งลวดด้านในอีก 1 ชั้น

เข้ามาเยี่ยมชมภายในกันบ้าง ภายในบ้านมี 3 ห้องหลัก ๆ คือ ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว 1 ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องทำงาน การตกแต่งภายในยังคงเน้นคอนเซ็ปความเรียบง่ายในสัจจะวัสดุ พื้นบ้านเป็นปูนขัดมันเช่นเดียวกับผนังส่วนใหญ่ของบ้าน เลือกผนังด้านหนึ่งโชว์แนวอิฐมอญ เพื่อให้ Texture และสีแดงอมส้มของอิฐตัดความรู้สึกดิบแข็งของคอนกรีต วางชั้นวางเหล็กสีดำเพิ่มความรู้สึกเฉียบคมของเส้นสายให้กับบ้าน ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโต๊ะกลางทำจากไม้ชิ้นใหญ่ไม่ทำสีวางต้นไม้ใบเขียวลงไปเติมสัมผัสที่อบอุ่นและบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติให้กระจายในห้อง

ห้องนอนขนาด 3.5 x 4 เมตร ภาพรวมดูเรียบง่าย แต่ตกแต่งผนังดูสะดุดตาด้วยภาพวาดสีสดตัดความเย็นชืดของผนัง

-ห้องน้ำเก๋ ๆ โป๊แต่ไม่เปลือย-

ห้องน้ำห้องนี้ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าสร้างอยู่ในตัวห้องนอน ด้วยแสงที่ส่องผ่านหลังคาโปร่งแสงเข้ามาจากด้านบนทำให้รู้สึกว่าเป็นห้องน้ำกลางแจ้ง และปกติเรามักจะเห็นการสร้างห้องน้ำในตัวที่ดูปิดมิดชิดเป็นส่วนตัวมากกว่า ไอเดียนี้เป็นการทำห้องน้ำ Indoor บรรยากาศแบบ Outdoor ดูโปร่งสว่างแต่ไม่ถึงกับเปลือย ซึ่งเป็นมุมโปรดที่สุดของเจ้าของบ้านด้วยเหตุผลที่ว่า “จะมีความสุขตอนเข้าห้องน้ำกับหนังสือสักเล่มค่ะ” 

การตกแต่งเน้นผสานความใหม่เข้ากับของเก่าและความใกล้ชิดธรรมชาติ เหมือนมีสวนอยู่ในห้องน้ำ ผู้เขียนแอบชื่นชมไอเดียการติดประตูไม้เก่าลงกลอนแบบโบราณที่คุณป้าซื้อมาแล้วขัดสีฉวีวรรณใหม่ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบานกระจกที่แขวนอยู่บนซิงค์คอนกรีต ห้องน้ำแบ่งเป็น 2 ส่วนแยกส่วนเปียกกับส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน โดยทำผนังกั้นเอาไว้ ทำให้ห้องน้ำไม่เปียกชื้น แต่ทั้งสองส่วนจะวางต้นไม้เขียว ๆ เอาไว้หลาย ๆ จุด ช่วยเพิ่มออกซิเจนและความสดใสในยามเข้ามาทำธุระส่วนตัว

บ้านหลังนี้ยังตกแต่งไม่เสร็จสมบูรณ์นะคะ เพราะเจ้าของเองยังไม่ได้เข้าไปอยู่เต็มตัว จึงค่อย ๆ ทยอยเติม เสริม แต่ง ไปวันละนิดละหน่อย  แต่เพียงภาพส่วนหนึ่งขอคงจะพอเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์เดียวกันได้ใช้เป็นแนวทางในการทำบ้านในฝันของตัวเอง ซึ่งคุณป้าเฒ่าเฝ้าสวนยินดีเสมอที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับบ้านและสวนอย่างเต็มที่ เพราะอยากให้ทุกคนมีบ้านสวยสวนน่าอยู่ไปด้วยกันค่ะ

สำหรับใครที่ชื่นชอบสไตล์การทำสวนของคุณป้า อย่าพลาดบทความหน้า เพราะบ้านไอเดียจะพาไปตะลุยเจาะเฉพาะส่วนสวนมาให้ชมกัน เป็นสวนของบ้านในเมืองที่ทำเอาไว้ให้แมว 18 ตัว ได้เดินเล่นนั่งเล่นสบายใจ (คนก็แบ่งๆ พื้นที่นั่งชมสวนกับแมวได้ค่ะ เพราะแมวน่าจะยังไม่ยึดครองโลกตอนนี้^_^) รอติดตามชมกันในบทความหน้านะคะ

จำหน่ายแบบบ้าน Modern Loft แถมฟรี BOQ

ขายแบบบ้านสำเร็จรูป สไตล์ Loft

สั่งซื้อแบบบ้านได้ที่ : facebook.com/punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด