เมนู

บ้านปูนเปลือย เติมลมหายใจเท่ๆ กลางเขาใหญ่

บ้านพักตากอากาศ เขาใหญ่

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านเขาใหญ่ องศาของความสุขแบบเรียบง่าย

ถ้าพูดถึงบ้านบน “เขาใหญ่”  คงเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นที่ใครๆ ก็อยากจะไปสร้างบ้านอยู่ เพราะพื้นที่ใกล้อุทยานแห่งชาติห้อมล้อมทัศนียภาพทิวเขาที่เรียงรายไล่ระดับแสนสดชื่น อยู่ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์เย็นสบายหายใจได้คล่องปอด เหมาะเป็นบ้านสำหรับพักผ่อนเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่กลางรีสอร์ททุกวัน บ้านของหนึ่งในสมาชิกบ้านไอเดียแฟมิลี่ คุณชาตรี ชินฐานวโร ก็เพิ่งสร้างบนเขาใหญ่เสร็จไปไม่นาน หลังจากใช้เวลาค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ แต่งถึง 2 ปีเต็ม ก็ได้เวลาที่จะแบ่งปันให้คนที่ชื่นชอบบ้านปูนเปลือยเท่ ๆ ที่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติได้เก็บเอาไว้เป็นไอเดียแต่งเติมบ้านในฝันไปด้วยกันค่ะ

เจ้าของบ้าน : คุณชาตรี ชินฐานวโร
งบประมาณ : รวมเฟอร์นิเจอร์ ระบบน้ำอุ่นในสระ ประมาณ 9 ล้านบาท
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือย 2 .5 ชั้น เรียบ ๆ แต่เฉียบคม ขนาดกว้าง 20 เมตร x  12 เมตร พื้นที่ใช้สอย 400 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่สีเขียวกว้างขวางกว่า 5 ไร่ คุณชาตรี เจ้าของบ้านเล่าว่า “โดยส่วนตัวชื่นชอบบ้านสไตล์ เรียบเท่ จึงถูกใจแบบบ้านที่สถาปนิกนำเสนอตั้งแต่ครั้งแรก แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนแบบเล็กน้อยเพื่อให้การใช้งานลงตัวที่สุด ตัวบ้านก่อสร้างโดยใช้เสาคานธรรมดาแต่เน้นเสาต้นใหญ่มากเพื่อสร้างความแข็งแรงให้ตัวบ้าน ผนังเป็นปูนเปลือยทั้งหลังแบบที่ชอบ ใส่กระจกเพิ่มความโปร่งเบาเพื่อให้ชมวิวได้ทุกจุด” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่คุณชาตรีตั้งเอาไว้

หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ ซึ่งรับลมได้ดีแต่ก็เป็นทิศทางที่รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากเช่นเดียวกัน เมื่อโจทย์ที่ต้องการเป็นผนังกระจกขนาดใหญ่รอบบ้าน คุณชาตรีจึงเลือกใช้กระจกเขียวตัดแสงที่กันไม่ให้ความร้อนและรังสียูวีที่เป็นอันตรายผ่านเข้ามาในอาคาร แล้วติดผ้าม่านเพิ่มเพื่อกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดแรงมากเป็นพิเศษ โชคดีที่บ้านอยู่บนเนินห้อมล้อมด้วยธรรมชาติอยู่แล้ว และมีสระน้ำอยู่ด้านหน้า เมื่อลมเอื่อย ๆ หอบไอเย็นจากน้ำเข้าตัวบ้านทำให้อากาศภายในไม่ร้อนอย่างที่คิด  รอบ ๆ บ้านปูสนามหญ้าพาสพาลั่มเขียวสดทั่วบริเวณดูสดชื่น และช่วยลดความแข็งกระด้างของอาคารปูนเปลือยได้เป็นอย่างดี

แปลนอาคารก่อนปรับแบบ

สระว่ายน้ำที่มีระบบทำความร้อน ช่วยลดอุปสรรคในการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าหนาวก็ยังทำกิจกรรมที่ชอบได้ทุกฤดู รอบ ๆ ลานกว้างที่ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์สระปูพื้นด้วยไม้สังเคราะห์ทาสีให้อารมณ์แบบธรรมชาติ ช่วยลดความแข็งกระด้างให้อาคารปูนเปลือยได้เป็นอย่างดี ใกล้ ๆ กับทางเข้าบ้านแขวนชิงช้านั่งเล่นขนาดใหญ่ เพิ่มความอ่อนโยนและความผ่อนคลายให้ยิ่งน่านั่งใช้งานมุมนี้ทั้งวัน

จากผนังภายนอกดิบๆ แข็ง ๆ เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านกลับสัมผัสความอบอุ่นนุ่มนวลขึ้น ผ่านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งน่ารัก ๆ ในโซนลิฟวิ่งที่เห็นแล้วต้องเผลอยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นโซฟาเบดเบาะนุ่มสีอ่อน ๆ จาก IKEA หมอนอิงรูปสัตว์จากงานบ้านและสวนแฟร์ ผนังติดกับบันไดทำให้บ้านนิ่ง ๆ เย็น ๆ ดูน่าสนุกขึ้น ด้วยการนำไม้หลาย ๆ ชนิดตัดเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็ก ๆ มาประติดปะต่อเข้าด้วยกันจนเต็มผนัง

จากมุมนี้จะเห็นความต่อเชื่อมของบ้านแต่ละชั้น ตั้งแต่ระดับล่างสุดเดินผ่านบันไดลอยตัวขึ้นมาชั้นสอง และไต่บันไดวนนำสายตาขึ้นไปห้องใต้หลังคา

ห้องนอนทั้งหมดมี 4 ห้อง ในชั้นที่ 1 เป็นห้องนอนหลัก ใช้วัสดุปูนเปลือยกับไม้ที่ให้สัมผัสคนละขั้วมาจับคู่ในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ทำให้เกิดความสมดุลของความรู้สึก รอบห้องติดผนังกระจกโปร่งเบา ดึงเอาทิวทัศน์ภายนอกมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ส่วนของเพดานเป็นไม้อัดปิดผิวด้วยวีเนียร์ช่วยเติมจุดดึงดูดสายตา ซึ่งในแบบเดิมเพดานไม่มีฝ้าทำให้ห้องดูโล่งๆ คุณชาตรีจึงตั้งใจให้ช่างเพิ่มดีเทลใส่ลูกเล่นให้ดูมีมิติขึ้น ห้องนอนทุกห้องมีห้องน้ำในตัวเพื่อความสะดวกในการใช้งาน และมีห้องน้ำแยกต่างหากสำหรับแขกอีก 1 ห้อง

ห้องนอนบนชั้น 2 มี 2 ห้อง คือ ห้องนี้และห้องนอนเด็ก  แต่ละห้องเน้นความโปร่งสบาย สร้างความคลี่คลายไปสู่อ้อมกอดของธรรมชาติให้เข้ามาเติมเต็มความสบาย ด้วยการใส่กระจกใสขนาดใหญ่ เป็นตัวกลางเชื่อมพื้นที่ภายในภายนอก และเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถรับวิวโดยรอบได้ตั้งแต่ตอนเช้าไปจนถึงก่อนเข้านอน

ห้องเด็ก ทำเป็นเตียงสองชั้นแบบพับเก็บเข้าไปที่ผนังได้ เผื่อรองรับแขกหรือเด็ก ๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยือนในวันหยุด

ห้องนอนชั้นบนสุดที่ต่อเชื่อมมาจากบันไดวน ตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงฟูกที่นอนแบบ floor bed แต่ในความเรียบง่ายกลับให้วิวไม่ธรรมดาเพราะอยู่ชั้นบนสุด จึงเปิดวิสัยทัศน์ไปได้ไกลและชัดเจนกว่าชั้นอื่นๆ เจ้าของบ้านเติมความสนุกเหมือนได้มาแคมป์ปิ้งกลางป่า ด้วยการวางกระโจมเล็ก ๆ เข้าไปบริเวณมุมห้อง

ในตอนแรกคุณชาตรีคิดอยากทำครัวเบา ๆ ไม่มีครัวหนักตามไลฟ์สไตล์ของที่บ้าน แต่ภายหลังเห็นว่าน่าจะมีครัวที่รองรับการใช้งานได้ครบฟังก์ชั่น จึงต่อพื้นที่ออกมาเป็นครัวไทยก่อเคาน์เตอร์ครัวด้วยปูนขัดมัน ทำให้ดูแลรักษาเช็ดทำความสะอาดง่าย ติดหน้าต่างเหนือซิงค์ล้างเพื่อให้ระบายความชื้นได้ดี และยังสามารถความเห็นสวนและความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัด แม้ขณะกำลังทำอาหาร

“บ้าน” ในความหมายของบางคนอาจจะเป็นที่พักอาศัย แต่สำหรับที่นี่เจ้าของต้องการให้เป็นมุมพักผ่อน ในวันว่างมาซึมซับความนิ่ง สงบ เดินบนผืนหญ้านุ่ม ๆ รับลมชมธรรมชาติ ในสเปซส่วนตัวที่สามารถละทิ้งตัวตนเดิม ๆ มาใช้ชีวิตให้ช้าลง ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวได้มากขึ้น แม้จะเป็นบ้านลอฟท์ที่ดูดิบ แต่ก็ซอฟท์ในความรู้สึก สำหรับใครที่มีฝันจะสร้างบ้านที่เป็นสุขแบบอิสระแบบนี้ ลองชมเป็นไอเดียและนำไปปรับให้เข้ากับโจทย์ในชีวิต แล้วก็เดินหน้าลุยกันเลยค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด