เมนู

บ้านสไตล์อินดัสเทรียล สร้างได้จากคอนกรีตบล็อก

บ้านสไตล์อินดัสเทรียล

บ้านโชว์สัจจะวัสดุ สื่อคาแร็กเตอร์ของผู้อยู่

คอนกรีตบล็อกและแผ่นเหล็กขึ้นสนิม สองวัสดุนี้หากเรามองเผิน ๆ คงจะนึกภาพไม่ออกว่าจะนำมาสร้างสรรค์เป็นบ้านที่น่าอยู่ได้อย่างไร เพราะคอนกรีตบล็อก เป็นวัสดุที่ราคาถูก ผิวสัมผัสและสีไม่เชิญชวนให้นำมาใช้สร้างบ้านสักเท่าไหร่ นอกจากจะฉาบและทาสีทับให้เรียบร้อย แต่ในต่างประเทศกลับนิยมนำวัสดุบ้าน ๆ นี้มาใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้บ้านงบน้อยออกมาดูดีกว่าที่คิด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์อินดัสเทรียลลุคดิบ ๆ แบบโรงงาน ออกมาเป็นบ้านสุด cool ที่ต้องมองซ้ำ

ออกแบบMercer and Mercer Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังแผ่นเหล็กกล้าสีสนิม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หยิบวัสดุง่าย ๆ มาตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลสุด cool

บ้านหลังนี้ในนิวซีแลนด์ได้รับรางวัล NZIA Auckland Branch Award 2017 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวคิดในการสร้างสรรค์บ้านธรรมดาหลังนี้ต้องไม่ธรรมดา เพราะโจทย์คือความต้องการบ้านที่แตกต่างและน่าสนุก ด้วยความที่ Rod and Liz เจ้าของบ้านอยู่ในอุตสาหกรรมการแล่นเรือสำราญ จึงต้องคลุกคลีกับโรงงานและชอบความตรงไปตรงมาของวัสดุและโครงสร้างที่ใช้ และเมื่อแกรนท์ลูกชายของพวกเขาซึ่งเป็นหนึ่งในทีมสถาปนิกมีส่วนร่วมในการออกแบบ จึงหยิบเอาวัสดุง่าย ๆ มาประกอบกันเป็นบ้านที่ให้เหมาะกับคาแร็กเตอร์และไลฟ์สไตล์ของครอบครัว

บ้านอินดัสเทรียลโปร่งโล่ง


แกรนท์หยิบวัสดุที่แสดงเนื้อแท้แบบดิบ ๆ แบบไม่ต้องแต่งเติมทั้งเหล็กกล่อง คอนกรีตบล็อก แผ่นเหล็กสีสนิม ไม้ และกระจก มารวมเข้าด้วยกัน  ออกมาเป็นบ้านสองชั้นที่รายละเอียดไม่ยุ่งยาก วัสดุแต่ละชนิดต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน  เน้นให้บ้านมีความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวด้วยสเปซที่โล่งกว้างภายนอก และสร้างการเชื่อมต่อที่ต่อเนื่องเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นที่กลางแจ้ง ข้าง ๆ บ้านทำหลังคาขนาดใหญ่ยื่นออกมาปกป้องบ้านจากแดดและฝน ทำเป็นห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์ จึงเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความผ่อนคลาย รองรับกิจกรรมทั้งภายนอกภายใน

ประตูกระจกบานหมุนขนาดใหญ่

บ้าน Double space ประตูกระจกขนาดใหญ่ ยิ่งโปร่งยิ่งเบา

เพื่อให้ได้ลุคและความรู้สึกแบบโรงงานที่มีโครงหลังคาค่อนข้างสูง บ้านหลังนี้จึงกำหนดระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก เป็นอาคารโถงสูงสองเท่า (Double space ) ของบ้านปกติ ด้วยความที่เพดานสูง สัดส่วนของประตูจึงต้องทำขนาด over size สูงหลายเมตรเพื่อให้ดูสมดุล ทำให้บ้านยิ่งดูโอ่โถงและระบายอากาศได้ดี บนเพดานติดพัดลมเพดานใบพัดเหล็กเพิ่มความขึงขัง เข้ากันได้กับโครงสร้างบ้านและหลังคาที่เป็นเหล็กสีดำ แต่สถาปนิกก็ไม่ลืมแทรกหลาย ๆ จุดด้วยไม้เพื่อลดทอนความรู้สึกไม่ให้บ้านดูดิบกระด้างจนเกินไป

ห้องนั่งเล่นและครัว

ชั้นล่างของบ้านรวมเอาฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ มุมนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ทำให้สมาชิกครอบครัวสามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กันในจุดเดียว ทุกพื้นที่ในส่วนนี้คุมโทนสีธรรมชาติกลาง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีเทาจากบล็อกคอนกรีต สีเทาเข้มของพื้นหินขัด ไอส์แลนด์ไม้ท็อปคอนกรีต โซฟาโทนสีเทา ซึ่งให้อารมณ์ความรู้สึกเป็นไปในทิศทางเดียวกัน


ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่

ภาพรวมของชั้นล่างที่จะเห็นการเลือกใช้วัสดุที่จัดวางจังหวะได้อย่างสมดุล มีทั้งความแข็ง ทึบ นุ่มนวล และโปร่งเบา เป็นการสร้างความแตกต่างอย่างน่าสนุกสนานด้วยตัวของวัสดุเอง โดยแทบไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่มจนเกินความจำเป็น

ประตูรางแขวนเหล็ก

ประตูรางแขวนเหล็กและชั้นลอยราวเหล็ก

องค์ประกอบของเหล็กไม่ได้มีเฉพาะในส่วนของโครงสร้างบ้าน เสา คาน หลังคา เท่านั้น แต่ยังใช้ในรายละเอียดอื่น ๆ เช่น บันได ราวกันตก ราวระเบียง และประตูรางแขวนแบบบ้านฟาร์มแต่ใช้แผ่นเหล็กขนาดใหญ่แทนไม้ ดูแล้วรู้สึกได้ถึงความเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยความเท่

ผนังบล็อกคอนกรีต

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องน้ำ

ช่องแสงที่ทำให้บ้านสวยและประหยัดพลังงาน

ช่องแสง ช่องลม ช่องเปิดต่าง ๆ คืออีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นในบ้านหลังนี้ เพราะสถาปนิกจะจัดตำแหน่งในการติดตั้งประตูและหน้าต่างกระจกใส เพื่อเปิดบ้านให้รับแสงธรรมชาติ ลม ให้ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับเปิดมุมมองของบ้านออกสู่ภายนอก ไม่เพียงแต่จากผนังด้านข้าง และช่องแสงในพื้นที่ระหว่างผนังกับเพดานเท่านั้น แต่ยังใส่ skylight เพิ่มแสงเข้ามาในจุดที่ต้องการความสว่างจากด้านบนโดยตรงด้วย บริเวณบ้านจึงเต็มไปด้วยแสงสว่างทุกทิศทางเท่าที่ต้องการ ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันไปได้ค่อนขางมาก

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่เชื่อมผ่านเข้าไปยังตัวบ้านผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ ทำให้การใช้ชีวิตภายในและภายนอกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เพิ่มความอิสระในการใช้ชีวิตและรู้สึกว่าบ้านไม่มีกรอบที่ทำให้ดูอึดอัด

ประตูกระจกขนาด over size

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะเด่นของบล็อกคอนกรีตนอกจากราคาถูกแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ด้วย อาทิ การบำรุงรักษาต่ำ มีประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวนและทนไฟ บล็อกจะมีรูพรุนทำให้ช่วยในการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าอิฐมอญ  ขนาดใหญ่ต่อก้อนที่ใหญ่ทำให้ก่อสร้างสะดวก รวดเร็ว  แต่ก็ข้อเสียก็มีคือ เมื่อมีรูพรุนหากไม่มีการฉาบปิดหรือมีระบบหลังคากันฝนสาดจะสามารถเกิดโอกาสรั่วซึมได้มาก และมีความสามารถในการรับแรงกดได้น้อย จึงไม่เหมาะกับการเจาะผนัง หากมีโครงการจะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ชิ้นใหญ่ ๆ ต้องปรึกษาสถาปนิกก่อนจะดีที่สุดครับ

ผนังกระจกและแผ่นเหล็กสีสนิมขนาดใหญ่ http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด