เมนู

Lotus House สุข สดชื่น ด้วยสระบัวกลางบ้าน

ขุดสระบัวริมบ้าน

บ้านและสระบัว

ที่อยู่อาศัยรูปทรงโมเดิร์นขนาด 232.25 ตารางเมตร 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ แห่งนี้ตั้งอยู่ในย่าน Historic Bungalow Heights ของซาราโซตา รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามซันไชน์สเตต (Sunshine State) หรือเมืองแห่งแสงอาทิตย์ หนึ่งในเมืองที่ผู้คนนิยมเดินทางไปพักผ่อน สถาปนิก Leader Design Studio ออกแบบให้เข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ในฟลอริด้า ที่ใช้ชีวิตได้ทั้งทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่สิ่งที่พิเศษไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ภายในยังมีสระบัวที่เติมกลิ่นอายสวนแบบร้อนชื้นเข้าไปแทรกกลางบ้าน ทำให้ทั่วบริเวณดูมีชีวิตชีวาแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยในบ้านแบบตะวันตก

ออกแบบ : Leader Design Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านเน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติและความเรียบง่ายทันสมัย ในขณะเดียวกันก็วางแผนอย่างดีในการกั้นตัวบ้านออกจากความวุ่นวายภายนอก ลดเสียงรบกวนและเพิ่มความเป็นส่วนตัว ด้วยการจัดพื้นที่หน้าบ้านเป็นสวนและให้ผนังบ้านเป็นปราการปกป้องบ้านไปในตัว แม้หน้าบ้านว่าสวยแล้วแต่ยังไม่ถึงที่สุด หากได้เห็นสระบัวที่อยู่ภายในจะยิ่งอยากเข้าไปซึมซับความสดชื่นกันทันที

เมื่อเดินผ่านลานสนามเข้ามาในตัวบ้านจะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในอีกโลก ภาพบ้านด้านหน้าที่ดูปิดแต่ด้านในกลับเปิดพื้นที่ว่างออกสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน มีอาคารวางล้อมรอบ จากประตูบ้านเข้ามาจะเห็นสระบัวคอนกรีตขนาดใหญ่ มีรางน้ำตกปูนเปลือยแบบโมเดิร์นให้เสียงน้ำลดเสียงรบกวนจากการจราจร ช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยความผ่อนคลายแบบธรรมชาติ ผู้มาเยือนจะเดินเข้าไปในบ้านด้วยการเดินข้ามแผ่นคอนกรีต ซึ่งวางจังหวะเป็นสเต็ปลอยตัวในบ่อบัวนำทางมาถึงห้องโถงทางเข้าเปิดเข้าสู่ห้องนั่งเล่น

ดอกบัว หนึ่งในดอกไม้ที่เรารู้จักกันดี เป็นสัญลักษณ์ของความสุข (Happiness) และความสงบสุข (Peacefulness) ของชาวพุทธ ที่เรานิยมนำไปบูชาพระ ซึ่งเจ้าของบ้านเข้าใจเป็นอย่างดี

สวนน้ำกลิ่นอายแบบ Tropical ที่จัด Hardscapeและ Softscape อย่างสมดุลย์ มีทั้งต้นไม้ใบเขียวเข้ม หิน ดอกไม้ สายน้ำ สร้างความสดชื่นชุ่มฉ่ำให้สวนให้แตกต่างจากสวนในบ้านแถบตะวันตกทั่วไป

ทางเข้าห้องนั่งเล่นที่ต่อเนื่องจากแผ่นทางเดินคอนกรีต เป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาด 16 ฟุต (ประมาณ 4.87 เมตร) ในห้องครัวและห้องนั่งเล่นเปิดเพื่อเข้าชมทัศนียภาพกลางแจ้งจากตัวอาคารได้เต็มพิกัด

ภายในบ้านออกแบบให้ดูกว้างใหญ่โอ่โถง ด้วยเพดานสูงและช่องแสงที่ติดอยู่โดยรอบ ทำให้ห้องเต็มไปด้วยแสงสว่างเน้นความโปร่งเพื่อระบายอากาศด้วยการจัดพื้นที่เปิดแบบ open plan และเปิดหลังบ้านกว้างรับวิวสระว่ายน้ำ ผนังปูนสีขาวช่วยให้ดูเรียบร้อยสะอาดตา ผสมผสานงานไม้สีน้ำตาลลวดลายธรรมชาติ จึงทำให้เกิดความรู้สึกละมุนอบอุ่นแบบ contemporary

ด้านหลังครัวเปิดออกสู่ลานกลางแจ้งที่ปกคลุมด้วยหลังคาโปร่งแสงใกล้ ๆ สระว่ายน้ำ ให้ร่มเงาทางด้านอาทิตย์ตะวันตก ขณะเดียวกันก็ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ในอาคารออกสู่ภายนอก เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นได้อย่างแนบเนียน

มุมปลูกต้นไม้สีเขียวเล็ก ๆ แม้จะใช้พื้นที่เล็กน้อย แต่ก็ช่วยลดความแข็งกระด้างให้กับบ้านได้ดี

เปลี่ยนบรรยากาศในการทานอาหาร ด้วยการยกโต๊ะทานอาหารออกมารับวิวสระน้ำสบาย ๆ นอกบ้าน เพิ่มพื้นที่ผ่อนคลายแบบใกล้ชิดธรรมชาติยามรับประทานอาหารกับครอบครัว ไม่ว่าจะมื้อไหน ๆ ก็จะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ไม่ต้องออกไปซื้อนอกบ้าน และยังสามารถปรับฟังก์ชั่นการใช้งานอื่น ๆ ในพื้นที่ได้ตามต้องการ

การตกแต่งบ้านในภาพรวมของบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องโถง ห้องนอน หรือห้องน้ำ จะเห็นได้ถึงความสัมพันธ์ การเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างภายในกับภายใน และภายในกับภายนอก วัสดุที่ใช้เลือกตามลักษณะการใช้ประโยชน์ในพื้นที่นั้น ๆ อย่างปูนเปลือย กระจก โดยไม่ลืมที่จะแทรกงานไม้เพื่อให้สีและผิวสัมผัสสร้างความเป็นธรรมชาติ เติมความคมชัด และใส่ความหลากหลายให้กับผนังสีขาวเรียบ ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด