เมนู

จัดผังบ้านหลังเล็ก ให้อยู่สบายและนัวไปทั้งหลัง

สร้างบ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

แบบบ้านชั้นเดียว

การจัดผังบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ ให้ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วนจะว่าไปก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด หากเป็นบ้านสองชั้นขึ้นไปเราสามารถแบ่งห้องต่าง ๆ ให้ชัดเจนตามแต่ละชั้นได้เลย เช่น พื้นที่ส่วนรวมอยู่ชั้นล่าง พื้นที่ส่วนตัวอยู่ชั้นบน แต่สำหรับบ้านชั้นเดียวที่ไม่มีความต่างของระดับชั้นมาแบ่งแยกชัดเจน ทำให้เจ้าของบ้านหลายคนคิดไม่ตกว่าจะไว้ห้องนอนตำแหน่งไหน มุมนั่งเล่นตรงส่วนใด ถึงจะเหมาะถึงจะดี บทความนี้จึงนำแบบบ้านชั้นเดียวที่จัดพื้นที่ภายในไว้ได้อย่างลงตัว พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนแยกเป็นสัดส่วน และพื้นที่ส่วนรวมก็ช่วยดึงให้สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนมาใช้สอยร่วมกันอย่างเป็นกันเอง

ออกแบบMF Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โซฟาผ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังเล็ก บนที่ดินสามเหลี่ยม

อย่าเพิ่งทำเมินที่ดินสามเหลี่ยม เพราะที่ดินสามเหลี่ยมบางแปลงสามารถสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่ได้อย่างสบาย บ้านชั้นเดียวหลังนี้สร้างบนที่ดินสามเหลี่ยมเช่นเดียวกัน ด้านที่กว้างที่สุดบนที่ดินคือโซนหน้าของบ้าน จากนั้นห้องถัด ๆ ไปจะเริ่มกว้างน้อยลงตามลักษณะความแคบของรูปทรงสามเหลี่ยม ซึ่งหากจัดผังให้ดีก็สามารถอยูได้อย่างสบายไม่มีปัญหา

ตัวบ้านมีความน่ารักอยู่ในที หลังคาจั่วผสมกับหลังคาราบที่ลาดเอียงนิด ๆ โซนด้านหน้ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะผนังมีทั้งแบบปูนและแบบกระจก ซึ่งพอจะเดาออกว่าห้องผนังกระจกคือพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวและผนังปูนคือบริเวณห้องนอนที่ต้องการปกปิดมากกว่าที่จะเปิดเผย

ห้องทำงานกลางบ้าน

ห้องทำงานกลางบ้าน

ห้องทำงานกลางบ้าน มีส่วนร่วมอย่างเป็นส่วนตัว

ประตูบ้านสีเหลืองสดใสเปิดต้อนรับให้เข้าไปสู่พื้นที่ภายในที่มีความปลอดโปร่งมากกว่าที่คิด ผ่านห้องกระจกซึ่งตกแต่งไว้เป็นห้องรับประทานอาหารหรือห้องอเนกประสงค์ มาสู่พื้นที่ใจกลางบ้านที่ออกแบบให้มุมนั่งเล่น ห้องครัว และห้องทำงานอยู่ในบริเวณเดียวกัน ตำแหน่งของห้องแฟมิลี่ทำให้สมาชิกทุกคนต้องมาพบปะกันเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ซึ่งเป็นข้อดีในการช่วยสานสัมพันธ์ของครอบครัว

จัดพื้นที่เล็ก ๆ ไว้สำหรับห้องทำงาน ก่อผนังกั้นสามด้าน เว้นด้านหน้าไว้สำหรับติดประตูบานทึบแบบเลื่อน โต๊ะทำงานไม้ยึดเป็นส่วนหนึ่งกับผนัง ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย เมื่อใดที่ต้องการสมาธิในการทำงานแค่ปิดประตูให้สนิท เป็นสัญลักษณ์ว่ากำลังจริงจังและจดจ่อ แต่เมื่อใดที่ต้องการรีแล็กซ์ ลดความตึงเครียด แค่เปิดประตูออกกว้าง ๆ แล้วพูดคุยกับคนอื่น ๆ ที่กำลังพักผ่อนในมุมนั่งเล่นหรือกำลังทำอาหารในห้องครัว

บ้านครัวสวย

กระเบื้องผนังสีฟ้า

ครัวกว้างแถมยังน่าใช้

ห้องครัวที่อยู่บริเวณเดียวกันกับห้องนั่งเล่น ออกแบบให้กว้างขวางเป็นพิเศษ เหมาะกับครอบครัวที่ชอบทำและชอบทานอาหารเป็นอย่างมาก บิวท์อินเคาน์เตอร์ครัวรอบด้าน หน้าบานสีขาวปกปิดอุปกรณ์ของใช้ได้อย่างมิดชิด ทำให้ครัวแลดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ เคาน์เตอร์เตรียมอาหารหันออกไปทางมุมนั่งเล่น ขณะที่กำลังทำอาหารสามารถพูดคุยกับสมาชิกคนอื่น ๆ และดูความเคลื่อนไหวของพื้นที่ภายนอกผ่านหน้าต่างกระจกได้ เติมความน่ารักและสดใสขึ้นอีกหน่อยด้วยกระเบื้องกรุผนังสีฟ้า ซึ่งจูนกับโซฟาผ้าสีอ่อนได้เป็นอย่างดี ทั่วทั้งห้องจึงมีอารมณ์ไปในทิศทางเดียวกัน

ตู้เก็บของในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  กระจกทำให้ห้องดูโล่งกว้างขึ้นได้ ไม่ได้หมายความถึงแค่ผนังกระจกเท่านั้น แม้แต่กระจกเงาที่ไว้ส่องหน้าส่องตัวภายในห้องน้ำก็มีส่วนช่วยให้ห้องโปร่งขึ้นกว่าเดิม ยิ่งหากเลือกใช้กระจกเงาบานใหญ่เต็มผนังเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า เงาสะท้อนจะหลอกสายตาให้รู้สึกว่าห้องดูลึกขึ้น เป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ช่วยขยายความกว้างให้กับพื้นที่ได้จริง ๆ

แปลนบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด