เมนู

บ้านเล็กงบน้อย วัสดุอิฐบ้านๆ ก็มีสไตล์ได้

บ้านผนังอิฐชั้นเดียว

บ้านโชว์แนวอิฐ เรียบง่ายอบอุ่นในงบประหยัด

วัสดุก่อสร้างพื้นฐานที่เราคุ้ยเคยกันดีก็คงมี ไม้ คอนกรีต และอิฐ ซึ่งอิฐหาได้ในทุกท้องถิ่นอยู่แล้ว ราคาไม่แพงมาก แต่ช่วงหลัง ๆ เหมือนถูกมองว่าเป็นวัสดุที่ดูเชย ๆ  อันที่จริงแล้วเมื่อใช้ในสไตล์การตกแต่งภายในร่วมกับวัสดุใหม่ ๆ อื่น ๆ หรือเลือกวิธีการนำเสนอที่ต่างออกไป รูปลักษณ์และอารมณของบ้านก็จะเปลี่ยนไปได้เช่นกัน สำหรับคนที่ชื่นชอบการโชว์ลายอิฐ โชว์ texture ธรรมชาติแบบเดิม ๆ ลองชมบ้านชั้นเดียวหลังเล็กดีไซน์ง่ายไม่ซับซ้อน ใช้กระจก อลูมิเนียม เหล็ก มาเป็นส่วนประกอบ และจัดแสงไฟสวย ๆ ทำให้บ้านงบน้อย ดูดีได้อย่างมีสไตล์แบบไม่ต้องจ่ายแพงครับ

ออกแบบDavid Regalado Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็กวัสดุธรรมชาติ

บ้านผนังอิฐหลังคาหมาแหงน เข้ากับสภาพอากาศและภูมิประเทศ

บ้านชั้นเดียวขนาด 65 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดโลจา ประเทศเอกวาดอร์ เป็นโครงการที่แตกต่างและพิเศษจากรูปร่างที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงหมาแหงน วัสดุที่ใช้หาได้จากท้องถิ่น แต่ในความธรรมดากลับให้ความรู้สึกของความสบาย เป็นธรรมชาติเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีในงบประมาณที่ไม่สูง

บ้านอิฐชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 10 ม. x 7 ม. หลังคาเพิงหมาแหงนมีความลาดชันเล็กน้อยเพื่อให้ระบายน้ำได้ดี ส่วนหน้าและด้านข้างยื่นล้ำออกมาช่วยปกป้องจากสภาพภูมิอากาศของพื้นที่ ระหว่างผนังบ้านกับหลังคาคั่นด้วยกระจก เพื่อเป็นช่องทางรับแสง สำหรับวัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ก่อสร้างบ้านเป็นโครงสร้างอิฐแดงที่เป็นผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น ซึ่งช่วยปกป้องบ้านจากความร้อนได้ดี สลับกับประตูกระจกขนาดใหญ่ช่วยลดความทึบของบ้าน และเปิดให้สามารถระบายอากาศได้ตลอดเวลา

บ้านอิฐหลังคาหมาแหงน

ช่องแสงเหนือผนังใต้หลังคา เพิ่มช่องทางรับแสงใหม่ ๆ 

ช่องเปิดที่ค่อนข้างกว้างทำให้การระบายอากาศร้อนภายในทำได้ดี ช่องแสงรอบบ้านเหนือผนังใส่จังหวะการรับแสงธรรมชาติอย่างพอเหมาะ ทำให้บ้านไม่ดูหนักเกินไปจากการใช้วัสดุอิฐเพียงอย่างเดียว และประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันไปได้มากพอสมควร

โคมไฟแขวนทำจากไม้

บ้านโชว์ผนังอิฐ

ผนังอิฐโชว์เนื้อสัมผัสและสีตามธรรมชาติแบบที่คุ้นตา แต่เมื่อจัดสัดส่วนใส่วัสดุอื่น ๆ เข้าไป อย่างกระจก หรือเส้นสายอลูมิเนียมสีดำสนิท กลับทำให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากเดิม ดูทันสมัยขึ้นเฉียบคมขึ้น ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์อบอุ่น

บ้านเล็ก ๆ จากวัสดุง่าย ๆ

บ้านหลังเล็กที่สร้างอย่างถ่อมตัว ผนังสีน้ำตาลอมแดงดูเรียบง่ายไม่ฉูดฉาด ท่ามกลางธรรมชาติในช่วงกลางวัน แต่ในยามค่ำเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง สีของแสงที่สะท้อนออกมาจากตัวบ้าน กลับทำให้ที่นี่มีความพิเศษเพิ่มมากขึ้น เป็นบ้านงบน้อยที่แอบมีสไตล์น่ามอง

บ้านเล็กประหยัดงบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด