เมนู

บ้านปูนเปลือยปนไม้กลมกลืนในทิวป่า

บ้านคอนกรีตในป่า

บ้านปูนเปลือย ดีไซน์เรียบง่ายใจกลางธรรมชาติ

บ้านในยุคใหม่เน้นคอนเซ็ป form follow function คือ เน้นที่ฟังก์ชั่นของบ้านที่ต้องใช้งานได้จริงมาก่อน โดยหลัก ๆ แล้วบ้านจึงต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยในประการหลัก ๆ คือ การเข้ากันได้กับสภาพอากาศ การระบายอากาศที่ดี การรับแสงสว่างจากธรรมชาติ และการเปิดวิสัยทัศน์ของบ้าน เพื่อให้สบายทั้งกาย สบายตา และสบายใจ วันนี้เราจะพามาเติมเต็มแรงบันดาลใจไปกับแบบบ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์น วัสดุง่าย ๆ แต่ทันสมัย ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้คนอยู่อาศัยได้รับประโยชน์สูงสูดโดยให้กระทบสิ่งแวดล้อมธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบตัวให้น้อยที่สุดกันครับ

ออกแบบpaz arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดไม้

บ้านปูนเปลือย ถ่อมตัวเรียบง่ายใจกลางธรรมชาติ

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น ในพื้นที่ 699 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านเมืองใกล้กับกัวเตมาลาซิตี บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ค่อนข้างลาดชันและมีภูมิประเทศสูงชันอยู่รอบ ๆ แวดล้อมด้วยต้นไซเปรสและต้นสน เนื่องจากทางเข้าหลักตั้งอยู่ในความลาดชันสูงสุดและมีห้องนอนอยู่ในบริเวณนี้ จึงต้องใส่ฟาซาดไม้ในบางส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัว วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้แสนเรียบง่ายเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ ให้มีสัมผัสเท่ๆ ไปกับสไตล์ปูนเปลือยโชว์ความดิบ เบรกความเรียบเย็นด้วยงานไม้ที่ดูอบอุ่น ตัดด้วยเส้นสายของเหล็กสีดำสนิทและผนังหินสีดำ ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ติดกระจกใสได้กลิ่นอายความโมเดิร์น

ดีไซน์ของบ้านเรียบง่าย ด้วยการออกแบบให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ารูปทรงกล่อง 2 กล่องที่วางซ้อนกัน ตัวอาคารสร้างเป็นกรอบยื่นออกมาเป็นชายคาไม่มีคาน ใส่จังหวะการปิดและเปิดตามลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการปิดป้องกันบ้านจากแสง หรือสร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาบุคคลภายนอก

ทางเดินคอนกรีตในสวน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่ขึ้น

ผนังคอนกรีตโชว์พื้นผิว

ชั้นบนเป็นกล่องคอนกรีตรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เผยให้เห็นพื้นผิวแม่แบบโดยไม่ต้องฉาบทับ ดูหนักแน่นแข็งแรง แต่ถูกลดทอนความหนาทึบด้วยกระจกใส และแผ่นไม้เป็นฟาซาดภายนอกสร้างขึ้นด้วยไม้สน ที่สร้างความหลายหลายให้พื้นผิวและดูเข้ากันกับต้นไม้ที่รายรอบ

ผนังแผ่นหินธรรมชาติ

ระแนงไม้ด้านหน้าช่วยกั้นกรองแสงแดดที่จะสาดส่องเข้าสู่ภายใน ผนังบ้านนอกจากจะเป็นคอนกรีตแล้วยังใส่แผ่นหินเข้าไป เติม texture และสีสันของวัสดุธรรมชาติที่น่าค้นหา

บ้านโถงสูง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ หิน กระจก สัมผัสที่ต่อเนื่องธรรมชาติ

ชั้นล่างจัดเป็นพื้นที่ทางสังคมที่ล้อมรอบเกือบทั้งหมดด้วยผนังและประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ความใสของกระจกจะช่วยเบลอขอบเขตและสร้างการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างบ้านกับธรรมชาติอย่างแนบสนิท ในขณะเดียวกันก็ให้วิว การระบายอากาศที่ดี และรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้มาก นอกจากนี้ยังเอื้อให้สมาชิกที่เป็นเด็กเล็ก ๆ  3 คนในบ้านได้ใช้ชีวิตต่อเชื่อมเป็นส่วนหนึ่งกับสนามเด็กเล่นกลางแจ้งได้ง่าย ในขณะที่ผู้ใหญ่ยังมองเห็นได้จากในบ้าน

ผนังไม้ธรรมชาติลายสวย

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก

ภายในตัวบ้านยังคงเน้นการใช้คอนกรีตหล่อในที่ ผสานกับไม้และกระจก เมื่อเดินผ่านห้องนั่งเล่นมาอีกนิดจะมีบันไดนำขึ้นสูพื้นที่ต่างระดับ จากจุดนี้สามารถมองเห็นสนามหญ้า และทิวทัศน์ของผืนป้าได้ชัดเจน เหมือนดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นฉากหนึ่งของบ้าน

 

ผนังปูนเปลือย

ตกแต่งบ้านปูนเปลือยด้วยไม้

ผนังโชว์ร่องรอยแม่แบบ

บ้านสุขกาย สบายตา สบายใจ

บ้านดูสวยงามแบบเรียบๆ เห็นความต่อเนื่องของวัสดุตั้งแต่พื้น ผนังปูน และฝ้าเพดาน ดิบ ๆ ของคอนกรีตและหิน ภายในบ้านไม่มีการติดบัวพื้นหรือผนังให้ความรู้สึกอ่อนช้อยหรูหรา แต่รายละเอียดกลับซ่อนความคลาสสิคเอาไว้ในทุกจุด ของเนื้อไม้ลายสวย และของตกแต่ง อาทิ กรอบรูป ชุดโซฟา คอนโซล แจกันดอกไม้ ช่วยเติมความเรื่องราวที่น่าสนใจลงไปในใจกลางความแข็งกระด้าง

บันไดไม้

บันไดไม้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด