เมนู

บ้านใหม่ดีไซน์เก่า เล่าเรื่องราวยุคสมัยให้เด่นชัด

แบบบ้าน

บ้าน Mid Century คุณค่าของบ้านที่งดงามทุกยุคสมัย

“บ้าน” เป็นที่ที่บ่มเรื่องราวในชีวิตและรสนิยมเอาไว้ภายใน บ้านในฝันสำหรับบางคนอาจจะให้ความรู้สึกถึงความโมเดิร์น ใหม่ ตามยุคสมัย แต่สำหรับบางคนแต่อาจจะเป็นคนยุคใหม่แต่ก็ยังระลึกถึงบรรยาากาศและความงามของสถาปัตยกรรมในบางยุค อบ่างเช่นบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านใหม่แต่สถาปนิกออกแบบตามความต้องการของลูกค้าที่อยากได้บ้านแบบ Mid Century กลิ่นอายแบบบ้านสมัยคนพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว ผสมผสานวัสดุใหม่ๆ และแนวคิดในการสร้างบ้านที่เอื้อให้ผู้อยู่อาศัยอยู่สบายที่สุดในสภาพแวดล้อมของปัจจุบัน

ออกแบบLucidarc
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูเรียบง่ายหลังนี้ มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ Saugatuck, Michigan สหรัฐอเมริกา สถาปนิกออกแบบบ้านตามความต้องการของลูกค้าที่อยากได้บ้านสไตล์ Mid Century ที่ดูคลาสสิคอบอุ่น ผนังภายนอกจึงใช้ไม้ซีดาร์สีน้ำตาลเข้มเป็นส่วนประกอบหลัก สลับด้วยผนังกระจกโปร่งใสมองเห็นเข้าไปในบ้านได้ชัดเจน โครงสร้างบ้านใช้วัสดุใหม่ ๆ เข้าไปเป็นเหล็กพ่นสีดำซึ่งต่อเชื่อมกับแนวช่องรับแสงขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกว่าหลังคาลอยตัวอยู่ด้านบน

เมื่อเดินจากสวนเข้ามาดูในตัวบ้านจะเห็นว่าชายคาของบ้านยื่นออกมาจากฐานค่อนข้างมากคือ  6 ฟุต จึงเพียงพอที่จะเป็นกันสาดปกป้องบ้านจากฝนและแสงแดดจากดวงอาทิตย์ในตอนกลางวัน รายละเอียดส่วนอื่นๆ ของตัวบ้านออกแบบอย่างรอบคอบ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกด้านมีการจัดตำแหน่งที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางการรับแสงและลม ระยะห่างระหว่างพื้นถึงฝ้าเพดาน เพื่อให้บ้านเหมาะกับการอยู่อาศัยที่สุด

ห้องนั่งเล่นที่จัดแบบเปิดกว้างขวางทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับพักผ่อนกับครอบครัวและต้อนรับเพื่อน ๆ ที่มาเยือนผนังติดกระจกที่เรียงรายรอบด้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้หลุดออกจากกรอบตัวบ้านออกสู่ลานด้านหลัง

การจัดตกแต่งภายในเน้นโทนสีธรรมชาติเรียบง่าย อย่างเช่น สีเทา สีเหลือง เนื้อไม้ธรรมชาติ ผ่านเฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรขาคณิต ตามสไตล์ mid century

ห้องครัวที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถเข้าใช้งานทีละหลายคนได้สบาย ๆ แสดงว่าครัวนี้ต้องรองรับงานหนัก ๆ เป็นประจำ ภายในประกอบด้วย เคาน์เตอร์ครัว ไอส์แลนด์บิวท์ด้วยไม้ Sapele สีน้ำตาลอมแดงลายสวยงาม ปูท็อปด้วยวัสดุหินอ่อนที่ดูหรูหราและทำความสะอาดง่าย มีช่องแสงเจาะบนผนังติดกับเพดานเป็นแนวยาว และผนังรับแสงธรรมชาติเข้ามาทำให้ห้องยิ่งดูโปร่งสบาย ลดความชื้นภายในและช่วยฆ่าเชื้อโรค

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

มุมมองของบ้านในยามค่ำคืน เมื่อขึ้นเนินผ่านสวนมาตามถนน จะเห็นส่วนนั่งเล่นที่เป็นผนังกระจกใสเปิดไฟส่องสว่างให้ภายในชัดเจน เหมือนเป็นตะเกียงดวงใหญ่กลางธรรมชาติ

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นส่วนครัวที่อวดเคาน์เตอร์สวย ๆ และมุมทานอาหารที่ดึงเอาทิวทัศน์ของสวนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งผ่านแผ่นกระจกใส ๆ ทำให้บ้านนี้กระจายความสุขและรับเอาธรรมชาติเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้โดยรอบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด