เมนู

บ้านลักซ์ชัวรี่ สวยโดยไม่ต้องแวววาว หน้ากว้าง 12 เมตร

สร้างบ้านสองชั้น

Luxury House

หากผู้เขียนเอ๋ยถึงสไตล์ Luxury เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านอาจคิดถึงการตกแต่งภายในบ้านตัวอย่างโครงการต่าง ๆ ที่มีการนำของประดับ ของตกแต่งสุดแสนเงางามมาวางไว้อย่างสวยงาม ซึ่งบางครั้งความเรียบหรูหราจนเกินไปก็ทำให้เรารู้สึกเข้าไม่ถึงและสัมผัสถึงความอบอุ่น ความมีชีวิตชีวาภายในบ้านได้น้อยลง สำหรับคนที่ชื่นชอบความเนี๊ยบแบบลักซ์ชัวรี่ แต่ไม่ได้หลงใหลในผิวอันเงางามเปล่งประกาย คงกำลังตามหาตัวอย่างบ้านที่มีความเรียบ ดูแพง ในแบบฉบับที่ผ่อนคลายอยู่ใช่มั้ยครับ ซึ่งจะรับชมได้ในแบบบ้านหลังนี้

ออกแบบStudio Workshop
ภาพถ่ายAndy MacPherson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นริมสระ

แบบบ้านสองชั้นหน้ากว้างประมาณ 12 เมตร บนที่ดินขนาด 105 ตารางวา  เจ้าของบ้านตั้งใจที่จะทำให้บ้านมีความรู้สึกเบาสบายตั้งแต่แรกเห็น ด้วยการออกแบบสไตล์โมเดิร์นและใช้ธีมสีขาวสว่าง ประกอบกับหลังคาลูกผสมระหว่างจั่วและแบน ยิ่งทำให้รูปฟอร์มแลดูสมดุลและน่าค้นหามากขึ้น

ด้วยข้อจำกัดของขนาดและลักษณะของที่ดิน โรงจอดรถจึงถูกรวมไว้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวบ้าน ใช้ประตูพับขึ้นด้านบนแบบอัตโนมัติและใช้สีดำเข้ม ซึ่งสีสันที่ตัดกับผนังโดยรวมของบ้าน กลับสร้างมิติและไม่ทำให้บ้านดูจืดชิดจนเกินไป

ประตูกระจกบานเฟี้ยม

ความท้าทายของการสร้างบ้านหลังนี้ นอกจากที่ดินหน้าแคบแล้ว ความต้องการที่จะรวมทุกฟังก์ชันของความผ่อนคลายเอาไว้อย่างครบครัน ยังเป็นอีกสิ่งที่สถาปนิกหรือนักออกแบบต้องขบคิดว่าจะจัดสรรและวางตำแหน่งแต่ละห้องอย่างไรให้ถูกทิศถูกทาง รวมถึงสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ที่เปรียบเสมือนกิจกรรมสันทนาการของครอบครัว และจากบริบทการใช้งานจริง สระจึงจัดอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับห้องนั่งเล่น เพื่อให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างใกล้ชิด ใช้งานสะดวก แม้ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ลงแช่ ก็ยังได้รับความฉ่ำเย็นกระจายเข้าสู่ภายในบ้านอยู่เสมอ

อ่างแช่น้ำตรงระเบียง

เคาน์เตอร์ครัวลายหินอ่อน

ความเรียบหรูดูแพง ไม่จำเป็นต้องระยิบระยับเงางามไปทั่วทั้งห้อง อย่างในห้องครัวสถาปนิกได้ออกแบบให้เคาน์เตอร์ลายหินอ่อนเป็นดั่งพระเอก โดดเด่นเจิดจรัสด้วยลวดลวยสีสันของธรรมชาติ เสริมวัสดุทองเหลืองเข้าไปเล็กน้อย เพื่อให้มีความคลาสสิคและอ่อนช้อยเพิ่มขึ้นอีกระดับ ส่วนพื้นห้องขัดมัน คงสร้างบรรยากาศให้มีความเป็นกันเอง เมื่อใช้งานจึงไม่รู้สึกเกร็งจนเกินไป

โถงบันได

ช่องแสงกระจกตรงโถงบันได

ทางเดินในบ้าน

บนพื้นที่ใช้สองเปลี่ยนอารมณ์ให้มีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น เตรียมความพร้อมในการพักผ่อนนอนหลับในยามค่ำคืน ปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้ ตรงโถงบันไดและทางเดิน ส่วนภายในห้องนอนแต่ละห้องปูพื้นพรมสีเทาอ่อน ๆ ผิวสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า ทำให้อยากเอนตัวลงนอนในทันที

ภาพวาดติดผนังห้องนอน

กระจกเงาส่องหน้าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ความหรูหราแผ่ขยายเข้าไปภายในห้องน้ำ ตกแต่งด้วยโทนสีเทาขาว กรุวัสดุบนผนังที่มีเส้นสายละเอียดละออ สร้างมิติได้อย่างน่าหลงใหล เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าออกแบบมาเพื่อใช้งานพร้อมกันสองคน เป็นการซ่อนความโรแมนติกไว้ภายใต้บรรยากาศที่สุขุมได้อย่างแนบเนียบ  ส่วนพื้นที่ตรงโซนอาบน้ำหรือชาวเวอร์ กั้นสัดส่วนด้วยการก่อผนังทึบ ติดฝักบัวและ Rain Shower สีทองเหลือง ให้ความเปร่งประกายเล็ก ๆ สร้างเสน่ห์ให้กระจายไปทั่วทั้งบริเวณ

กระเบื้องกรุผนังห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านหลังคาจั่วที่ผสมกับหลังคากล่อง มีจุดที่ต้องระมัดระวังคือช่วงรอยต่อของงานหลังคาและระบบกันซึมของหลังคา Slab คอนกรีต จำเป็นต้องใช้คอนกรีตที่มีส่วนผสมของน้ำยากันซึม มี Slope ลาดเอียงที่สามารถลำเลียงน้ำขังลงสู่ท่อระบายน้ำได้อย่างคล่องตัว

บ้านหลังคาผสม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด