เมนู

บ้านตกแต่งไม้อัดและสีดำ สองสีสองวัสดุสะท้อนความมินิมอล

บ้านเล็กระเบียงกว้าง

บ้านโครงสร้างเหล็กและไม้ลามิเนตเรียบสงบและคมชัด

บางครั้งในชีวิตก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า พื้นที่อยู่อาศัยแบบเปิดโล่งและเต็มไปด้วยแสงสว่าง ทำให้วันที่พักอยู่ที่บ้านรู้สึกโล่ง ว่าง สงบ จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านใหม่ๆ ทั่วโลกจะนิยมลดรายละเอียดของเส้นสาย สี และการตกแต่งน้อยลงในแบบสไตล์มินิมอลกันมากขึ้น ซึ่งรูปแบบความมินิมอลนี้ก็ตามแต่นักออกแบบท่านไหนจะมีมุมมองอย่างไร สำหรับ  Moloney Architects ในออสเตรีเลียจะนิยมใช้งานไม้สีอ่อนๆ ตัดกับสีดำหลัก ๆ เพียง 2 สี เติมงานกระจกเข้ามาเพิ่มความโปร่งเบา เท่านี้ก็เพียงพอกับการตอบโจทย์ชีวิตแล้ว

ออกแบบ: Moloney Architects
ภาพถ่าย: Ben Hosking
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกยกหลังคาลอยตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวขนาด 107 ตารางเมตร ที่เห็นนี้เป็นส่วนต่อเติมใหม่ที่ชั้นล่างด้านหลัง เชื่อมต่อกับที่อยู่อาศัยเก่าแก่ด้วยทางเดินกระจกแคบๆ มาพร้อมสนามหญ้าทั้งสองด้าน ด้วยความที่เจ้าของชอบความทันสมัยรูปลักษณ์ส่วนนี้จึงดูเรียบง่ายด้วย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นในแง่ของการใช้วัสดุไม้สีอ่อนๆ ภายในแบบเปิดโล่ง และการเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกยกหลังคาลอยตัว

ชั้นวางสีดำตัดกับผนังไม้สีอ่อน

พื้นที่ใหม่ตกแต่งภายในด้วยไม้อัดสีอ่อนในส่วนของผนังและหลังคา ฟังก์ชันภายในประกอบด้วยเลานจ์แบบเปิด ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร รวมถึงห้องอ่านหนังสือ ห้องซักรีด และห้องแต่งตัวสำหรับแขก ซึ่งมีทางเข้าโดยตรงไปยังสวนหลังบ้านและลานภายใน ประตูหรือช่องรับแสงมีขนาดใหญ่เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ดีขึ้น

ชั้นวางสีดำตัดกับผนังไม้สีอ่อน

บ้านสไตล์มินิมอลผนังไม้ตัดด้วยสีดำ

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดเห็นมาแต่ไกลเลยก็คือ การที่นักออกแบบใช้ไม้ลามิเนตขนาดใหญ่ยาว 13 เมตร จำนวนห้าท่อนรองรับระนาบหลังคา เสริมด้วยเหล็ก I Beam สีดำ ไม้อัดเบิร์ช และคอนกรีตมาผสมผสานกัน สีหลักและวัสดุที่ใช้เพียงสองสามอย่างนี้ จะให้ความรู้สึกว่าภายในกว้างขวางเป็นงานที่ต่อเนื่องชิ้นเดียว ส่วนของช่องแสงก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ด้วยการใส่กระจกใสระหว่างผนังกับหลังคาตลอดแนวอาคาร ความใสนอกจากจะช่วยให้แสงเข้าสู่พื้นที่ได้ดี โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่แสงจะส่องในมุมต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังเหมือนแยกหลังคาออกจากผนังสร้างภาพราวกับว่าหลังคาบ้านกำลังลอยตัวอยู่

ครัวสไตล์มินิมอลผนังไม้และชุดครัวสีดำ

สำหรับบ้านเรานั้น การใช้ไม้อัดในการตกแต่งภายในโดยไม่ทำสีไม่ค่อยนิยมนัก เพราะทำให้รู้สึกว่าบ้านใช้วัสดุราคาถูกดูไม่มีคุณภาพ แต่บ้านในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย หรือแถบซีกโลกตะวันตกนิยมใช้มานานแล้ว เนื่องจากการติดตั้งที่ง่าย มีความทนทาน พื้นผิวที่เรียบของไม้อัดและโทนสีอ่อนๆ ตามธรรมชาติที่ถูกตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ยิ่งช่วยให้การนำเสนอลุคมินิมอลชัดเจนขึ้น

ห้องทานข้าวประตูรางแขวนไม้

Moloney Architects ยังออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตามสั่ง เพื่อให้เหมาะกับสัดส่วนของพื้นที่และชุดวัสดุ รวมถึงโต๊ะรับประทานอาหารที่ทำจากเหล็กและไม้ ซึ่งโต๊ะทานข้าวที่เห็นท็อปไม้อย่างหนานั้นก็ใช้ชิ้นส่วนที่เหลือตัดของคานกลูแลม (Glulam) ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไม้คานรองรับหลังคาด้านบนนั่นเอง โครงการนี้จึงเป็นการใช้ออกแบบพื้นที่และใช้วัสดุที่คุ้มค่ามาก ๆ

โถงทางเดิน

บ้านสไตล์มินิมอลตกแต่งไม้ตัดด้วยสีดำ

นอกจากห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัวแล้ว ส่วนต่อขยายยังมีห้องอ่านหนังสือ ห้องซักรีด ห้องแต่งตัว ห้องน้ำ และห้องเตรียมอาหาร ที่ยังคง concept ในการตกแต่งด้วยคอนกรีต ไม้อัด ตัดกับสีดำ มองไไปทางไหนก็รู้สึกถึงความเรียบสงบแต่คมชัด

ห้องน้ำสไตล์มินิมอลสีเอิร์ธโทน

ห้องน้ำสไตล์มินิมอลสีเอิร์ธโทน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด