เมนู

D.I.Y ก๊อกน้ำล่องหน แต่งสวนให้มหัศจรรย์

D.I.Y สวนน้ำ

ทำสวนน้ำมหัศจรรย์ กับก๊อกน้ำล่องหน

สวนบ้านใครมีน้ำ บ้านนั้นจะดูสดชื่นขึ้นทันตาเห็นทีเดียวนะครับ สวนน้ำที่จัดกันเราจะเห็นว่ามีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอ่างขนาดเล็ก น้ำพุ น้ำล้น แต่วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทำอะไรที่แตกต่าง กับชิ้นงานที่เรียกว่า “ก๊อกน้ำล่องหน” เป็นของแต่งบ้านที่เราจะเห็นสายน้ำไหลออกมาจากก๊อกแบบไม่มีท่อน้ำ มองเผิน ๆ เหมือนเล่นกำลังเล่นมายากล เห็นแบบนี้ใคร ๆ อาจจะคิดว่าทำยาก แต่จริง ๆ แล้วทั้งขั้นตอนและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายมาก ๆ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่ถึงชั่วโมงในคนที่ชำนาญการใช้เครื่องมือช่าง ก็ได้งาน D.I.Y ที่น่าประหลาดใจว่าวางไว้ในสวนกันแล้วครับ

ไอเดียNifty Outdoors
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. ถังน้ำ
 2. ปั๊มน้ำขนาดเล็ก
 3. สายยางใส ขนาดเท่าช่องที่จะเสียบต่อปั๊มน้ำ
 4. ก๊อกน้ำทองเหลือง
 5. กาวมหาอุด หรืออีพ็อกซี่ พุตตี้ (Epoxy Putty)
 6. สว่านไฟฟ้า
 7. ดอกสว่านดอกเล็ก สำหรับเจาะนำ
 8. ดอกสว่านขนาดใหญ่ (ดอกฟอร์สเนอร์)
 9. กาวอีพ็อกซี่สำหรับเชื่อมสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ
 10. ก้อนหิน
 11. น้ำ

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. นำถังที่เตรียมไว้มาหาตำแหน่งเจาะรูสำหรับลอดสายปลั๊กเครื่องปั๊มน้ำ สำหรับถังที่จะใช้เป็นถังไม้หรือถังสังกะสี บัวรดน้ำ อ่างน้ำก็ได้ แต่ต้องเลือกวัสดุที่กันน้ำ ในกรณีที่เป็นอ่างไม้ก็อาจจะรองด้วยพลาสติกด้านในกันน้ำรั่วซึม


2. เมื่อได้ตำแหน่งแล้ว ใช้ดอกสว่านดอกเล็กเจาะรูนำไปก่อน จากนั้นจึงตามด้วยดอกสว่านขนาดใหญ่ ป้องกันถังไม้แตก

เจาะรูเล็ก ๆ นำร่องไปก่อน

ตามด้วยดอกสว่านขนาดใหญ่ เลือกที่ขนาดสว่านเจาะแล้วได้ช่องกลมใหญ่กว่าหัวปลั๊กปั๋มน้ำ

3. นำปั๊มน้ำมาติดตั้งบริเวณพื้นถัง แล้วนำปลั๊กไฟลอดออกไปบริเวณรูที่เจาะเอาไว้

4. นำกาวมหาอุดหรืออีพ็อกซี่แบบปั้นได้มาอุดช่องว่างที่ถัง ทั้งด้านในและด้านนอกรอให้แห้งแข็งประมาณ 5 นาที  กรณีที่ไม่มีกาวชนิดนี้จะใช้ดินน้ำมันที่เด็ก ๆ เล่นกันก็ไม่ผิดกติกา

5. ขั้นตอนต่อไปเราจะเตรียมเชื่อมต่อสายยางเข้ากับหัวก๊อกน้ำ สายยางเลือกชนิดใสจะได้ดูกลมกลืนไปกับน้ำ และใช้แบบที่เป็นเส้นตรงแข็ง ๆ ไม่คดโค้ง

ลองวัดตำแหน่งคร่าว ๆ ที่จะติดสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ

ทากาวอีพ็อกซี่ที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมลงบนสายยาง

หลังจากทากาวที่สายยางแล้วให้รีบติดเข้ากับตัวก๊อกน้ำ โดยให้สายยางอยู่ชิดขอบด้านในหัวก๊อก ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดสายยางที่เล็กกว่าช่องก๊อก เพราะเราตั้งใจให้เล็กกว่า เพื่อเว้นพื้นที่ที่เหลือเอาไว้ เวลาน้ำไหลผ่านออกมาจะบังสายยางดูเหมือนน้ำออกมาจากก๊อกจริง ๆ

6. เสียบท่อสายยางที่ประกอบแล้วเข้ากับปั๊มน้ำ จากนั้นค่อย ๆ นำหินแม่น้ำที่เตรียมไว้วางเรียงจนเต็ม หินนี้จะบังตัวปั๊มเอาไว้เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ แต่สำหรับใครที่เลือกใช้ฝักบัวแทนถัง ก็อาจจะไม่ใส่หินก็ได้ เพราะฝาด้านบนบังตัวปั๊มน้ำอยู่แล้ว

7. เติมน้ำลงไปจนเกือบเต็มถังน้ำ เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กปั๊มน้ำเปิดเครื่องทดสอบการทำงานของก๊อกวิเศษนี้ได้ เท่านี้ก็จบขั้นตอนการทำก๊อกน้ำล่องหนแล้วครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับงาน D.I.Y ชิ้นนี้ เห็นแล้วน่าสนุกอยากทำขึ้นมากันแล้วใช่ไหมครับ สำหรับบางคนอาจจะสงสัยว่างานชิ้นนี้ดูเหมือนเวทมนตร์ ไม่มีท่อต่อจากหัวก๊อก เวลาเปิดเครื่องปั๊มน้ำ น้ำจะพุ่งไปทางด้านหลังหัวก๊อกที่ปกติเราจะใช้ต่อกับท่อน้ำหรือไม่ บางคนแนะนำว่าให้ตรวจดูด้านหลังก๊อกน้ำถ้าเป็นช่องทะลุได้ก็หาวัสดุกันน้ำมาอุดใส่เข้าไป น้ำก็จะไม่กระฉอกออกมาทางด้านหลัง บ้านไอเดียก็อยากทราบเหมือนกันนะครับว่ามีขั้นตอนอะไรที่เขายังไม่ได้บอกเรา ใครที่พอมีวันว่างก็ลองพิสูจน์กันดู แล้วแจ้งคำตอบเข้ามาได้นะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด