เมนู

Boat House บ้านเมทัลชีทสีดำคมเข้มท้าทายไอทะเล

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีทสีดำริมทะเล

สถาปัตยกรรมมีไว้สำหรับการใช้ชีวิตก็จริง แต่บางครั้งก็พบว่าอาคารและบริบทแวดล้อมที่จัดสรรมาอย่างดีนั้น จะมีผลอย่างมากกับการเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ทั้งในแง่ของสุขภาพและพลังใจ กว่าจะเป็นบ้านที่ดีสักหลังสถาปนิกที่กำลังออกแบบบ้านหลังใหม่ในทุก ๆ วัน ก็อาจได้พบกับสนุก ความท้าทาย และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับการทำงานภายใต้ข้อจำกัดของพื้นที่ เวลา งบประมาณ หรือวัสดุ บ้านเมทัลชีทสีดำที่เห็นหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในโปรเจ็คที่เจ้าของบ้านต้องการใช้งานเป็นบ้านพักตากอากาศริมน้ำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากปัญหาเรื่องพื้นที่และความชื้นจากน้ำ แต่ก็สำเร็จออกมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจ

ออกแบบ : Maguire Devine
ภาพถ่ายAdam Gibson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์นอร์ดิกเมทัลชีท

บ้านที่ชื่อโปรเจ็ค Boat House แห่งนี้ได้รับการออกแบบสำหรับนักเขียนและสามีของเธอ โดยตัวิาคารตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเดอร์เวนท์ทางตอนใต้ของแทสเมเนีย เป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กภายนกห่อหุ้มด้วยเมทัลชีท seamless เส้นสายเฉียบคมสีดำ ประกบเข้ากับสวนเขียวชอุ่มของบ้านครอบครัว Myrtle ที่สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษได้อย่างกลมกลืน ซึ่งช่างภาพ Adam Gibson จับภาพ Boat House เอาไว้ในมุมมองต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

บ้านเมทัลชีทตกแต่งไม้

บ้านถูกสร้างให้มีบางส่วนยื่นออกไปเหนือน้ำ เพื่อรับประสบการณ์การใช้ชีวิตริมน้ำที่เต็มไปด้วยความชุ่มชื้นเย็นสบาย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องออกแบบบ้านพร้อมกับเลือกวัสดุให้เหมาะสม เพื่อการปกป้องภายนอกและภายในจากสภาพอากาศป่ารอบ ๆ และไอเกลือที่พัดมาจากทะเล โดยวัสดุภายนอกเป็นเมทัลชีทจะมีประสิทธิภาพในการป้องป้องกันสนิมได้ดี และผ่านการทดสอบความทนทานต่อไอเกลือทะเล จึงเหมาะใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมริมทะเล และบางส่วนใช้วัสดุไม้เลือกชนิดที่มีความทนทานสภาพอากาศสูง อาทิ ไม้ซีดาร์

ครัวเล็ก ๆ

ผนังกระจกชมวิวเต็มพื้นที่

สภาพที่เลวร้ายในบางครั้งของตำแหน่งริมน้ำนั้นถูกชดเชยด้วยความรู้สึกสบาย ซึ่งพบในโทนสีที่เข้มของไม้ที่ทีมงานออกแบบใช้ในการการตกแต่งภายในตั้งแต่ พื้น ผนัง ไปจนถึงเพดาน และผนังกระจกใสติดเต็มพื้นที่ผนังรับวิวอันสวยงามที่มองเห็นได้รอบด้านแบบ 360 องศา เมื่อลืมตาตื่นนอนก็พร้อมได้รับการทักทายจากทิวทัศน์ธรรมชาติที่รายล้อมได้ทันที

บ้านนอร์ดิกกรุไม้ผนังกระจก

ตกแต่งผนังภายในด้วยไม้

ในขณะที่มีบางส่วนของบ้านดูโปร่งใส แต่ถ้ามองดูในภาพรวมจะเห็นว่ามีการจัดการระดับความเป็นส่วนตัวอย่างระมัดระวัง ตั้งแต่ทางเหนือและทางเดินสาธารณะไปทางทิศใต้ ที่จะมีผนังบางส่วนปิดเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะในโซนห้องนอน และส่วนอื่น ๆ ที่ค่อยๆ เปิดออก จนกระทั่งถึงส่วนที่ใส่กระจกเต็มพื้นที่มองเห็นได้วิวน้ำและทิวเขาได้ชัดเจน สร้างลำดับช่วงเวลาแห่งประสบการณ์ที่ หล่อหลอมให้เข้ากับสภาพบริบทและภูมิอากาศเฉพาะของสถานที่

จุดชมวิวน้ำ


ห้องนอนโทนสีเข้ม

ในห้องนอนโทนสี navy blue ให้เข้ากันอย่างกลมกลืนกับสีของท้องฟ้าและผื่นน้ำ ข้างเตียงเจาะหน้าต่างช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กเอาไว้ในจุดที่สามารถเก็บภาพวิวทิวเขาและผิวน้ำได้พอดี มองดูเหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ที่มีความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เช้าจรดค่ำ พร้อมเข้านอนได้อย่างสบายจนชวนให้อิจฉา

ห้องนอนมองเห็นวิวน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกวัสดุสร้างบ้าน ไม่ใช่แค่เลือกที่ความสวยเท่านั้น แต่ยังต้องศึกษาคุณสมบัติของวัสดุที่เหมาะกับสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศที่ตั้งของบ้านด้วย อย่างเช่น บ้านริมทะเล จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนทั้งมรสุม ความร้อน ความชื้น รวมถึงไอเกลือที่สามารถกัดกร่อนวัสดุสร้างบ้านที่ไม่มีความทนทานได้ วัสดุที่เหมาะจะใช้งาน เช่น คอนกรีตทนน้ำทะเล หรือเมทัลชีท ซึ่งต้องเลือกรุ่นที่เคลือบอลูซิงค์ ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนมากกว่าการเคลือบด้วยสังกะสีเพียงอย่างเดียวถึง 4 – 6 เท่า และควรเคลือบสีพิเศษ ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนจากสภาพอากาศได้ดียิ่งขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด