เมนู

บ้านสไตล์อเมริกันคันทรีที่ลูกชอบ ออกแบบให้ผู้สูงวัยใช้สะดวก

บ้านสไตล์คันทรี่โมเดิร์น

บ้านสไตล์อเมริกันคันทรีปรับให้เข้ากับเขตร้อน

ในสองสามปีที่ผ่านมา เราทั้งโลกต่างอยู่ระหว่างเส้นทางชีวิตที่เปราะบางในช่วงโควิดระบาด จากเหตุการณ์นี้มีผู้คนไม่น้อยที่ต้องห่างจากคนที่รัก ไม่สามารถมาดูแลใกล้ชิดได้เป็นเวลาหลายปี ทำให้รู้สึกว่าหากมีโอกาสก็ขอเลือกกลับบ้านดีกว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ในเวียดนามก็คิดเช่นเดียวกัน หลังจากเดินทางไปต่างประเทศหลายแห่ง ตอนนี้เธอต้องการกลับไปยังบ้านเกิดที่ซึ่งพ่อแม่ผู้ชราขึ้นทุกวันกำลังรออยู่ หลังจากตัดสินใจจะกลับจึงติดต่อสถาปนิก เพื่อให้ออกแบบบ้านที่สะดวกต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ของพ่อแม่สูงวัย และให้ความสบายใจสำหรับตัวเธอเองเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

ออกแบบ|ภาพถ่าย : Vibati Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์อเมริกันคันทรี

บ้านหลังนี้ชื่อ Mai’s house ซึ่งมาจากชื่อเจ้าของบ้านคือ คุณ Mai Vo ซึ่งกลับมาสร้างบ้านที่ Đơn Dương อำเภอหนึ่งของจังหวัด Lâm Đồng (ที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนาม) โจทย์ในการสร้างบ้านไม่ซับซ้อนนัก เธอชอบความเรียบง่าย แสงสว่างแบบทางอ้อมที่ละมุนตาในบางจุด และแสงสว่างพิเศษในบ้านเมื่อจําเป็นให้พ่อแม่ผู้สูงอายุมองเห็นได้ชัดเจน และด้วยความที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ ทำให้คุณ Mai ชื่นชอบบ้านสไตล์อเมริกันคันทรีเป็นพิเศษ จึงได้นำรูปแบบมาเป็นแรงบันดาลใจในการดีไซน์บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบ้านวัสดุลายไม้กลมกลืนกับผนัง

ทีมก่อสร้างเรียกหลังนี้ว่าเป็น “บ้านสไตล์อเมริกันของชาวเวียดนาม” เพราะความเรียบร้อยและสม่ำเสมอจากภายนอกสู่ภายใน ไม่ซ่อนเร้นหรือโอ้อวด บ้านมีการเปลี่ยนแปลงอย่างนุ่มนวลระหว่างสไตล์ที่มาไกลจากอีกซีกโลก เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศพื้นถิ่น ด้วยการใช้สีและวัสดุที่ปรับเปลี่ยนได้ง่ายในอนาคต บ้านมีเฉลียงแบบเปิดขนาดใหญ่ด้านหน้า สำหรับวางเก้าอี้โยกพักผ่อนหรือชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับจัดงานสังสรรค์กับเด็กๆในอนาคต ตลอดจนปรับแต่งสร้างโรงจอดรถได้ตามต้องการ จึงเห็นความ “ใช้งานได้จริง” ค่อนข้างชัดเจนในโครงการนี้

ห้องนั่งเล่น ทานอาหาร และครัว

มุมนั่งพักผ่อนดูทีวี

จากภายนอกมาถึงภายใน จะเน้นเส้นสายคมชัด เรียบง่าย เรียกได้ว่า “สะอาด” แสดงผ่านภาษาการออกแบบ โดยทิ้งรายละเอียดที่ซับซ้อนและสิ่งของที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไป พื้นที่นี้เน้นที่ฟังก์ชันที่ “เหมาะสมและเพียงพอ” พิถีพิถันในด้านเทคนิค ละเอียดอ่อนในการรับแสงจากภายนอกสู่ภายใน มากกว่าการลงทุนกับอุปกรณ์ตกแต่งหรือโคมไฟระย้าที่สวยงาม แต่บ้านก็ยังไม่โล่งจนโหวงเหวง เพราะสายตาถูกโอบกอดด้วยงานไม้ที่บิลท์บนผนัง และแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาสร้างความสงบและมีชีวิตชีวา

ชั้นวางทีวีบิลท์อิน

ภายในบ้านจัดแปลนแบบ open plan ในส่วนใช้งานร่วมกัน จะเห็นว่าห้องนั่งเล่นดูทีวี โต๊ะทานข้าว และครัวต่อเชื่อมกันเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ สามารถสัญจรไปมาได้ง่าย ไม่ต้องคอยปิดเปิดประตูเหมือนบ้านที่ทำเป็นห้องเล็กห้องน้อย ในส่วนครัวจะมีช่องแสง skylight เพิ่มความสว่างให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นได้ชัด หยิบจับได้ง่ายโดยไม่รู้สึกแสบตา โครงสร้างของบ้านไม่มี พื้นต่างระดับ ซอกเล็กซอกน้อย หรือของจุกจิกมากมาย ทำความสะอาดง่าย ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

ห้องทานข้าวเพดานสูงโปร่ง

ตกแต่งฝ้าเพดานให้มีมิติ

บ้านมีรูปลักษณ์ของบ้านในชนบทของอเมริกาที่มีหลังคารูปตัวเอเอียงเล็กน้อย ทำให้ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างสูง บ้านจึงโปร่งและเอื้อให้ความร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ส่วนที่อยู่ติดเพดานบ้านจะใส่ช่องแสงข้างบน เพื่อให้บ้านเกิดความสว่างในขณะไม่รู้สึกว่าบ้านร้อน ฝ้าเพดานใส่ลูกเล่นที่เหมือนเป็นภาพ 3 มิติดูทันสมัย

ห้องนอน

พื้นที่ส่วนตัว (ห้องนอน ห้องสุขา) อบอุ่นและเรียบง่ายด้วยวัสดุไม้-หินอย่างกลมกลืน ขั้นสุดท้ายของการตกแต่งเสร็จสมบูรณ์ด้วยเฟอร์นิเจอร์และแสงไฟแบบทางอ้อมที่ซ่อนอยู่ตามฝ้าเพดาน คานบ้าน เหนือหัวนอน ตู้เสื้อผ้า หรือตู้ครัว ให้บ้านเปล่งประกายอย่างมีมิติในยามค่ำ

บ้านสไตล์อเมริกันคันทรี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีผู้สูงวัย สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือความปลอดภัย ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ภายในบ้านควรมีสเปซโล่งกว้างให้เดินได้ง่ายๆ หรือสามารถใช้รถเข็นได้ง่ายเมื่อจำเป็น มีแสงสว่างที่เพียงพอ พื้นบ้านไม่มีการยกระดับหรือต่างระดับ ประตูบ้านควรเป็นบานเลื่อน เพราะผู้สูงวัยอาจมีกำลังนิ้วมือที่อ่อนแรงจับลูกบิดได้ยาก รวมถึงวัสดุปูพื้นบ้านพื้นห้องน้ำต้องไม่ลื่น นุ่มเท้า เพื่อป้องกันการพลัดตกหกล้มในบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด