เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า ให้ละมุนตาหอมกลิ่นอายคาเฟ่

รีโนเวททาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านเก่า เป็นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

หากพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เราคงนึกถึงบรรยาศของความสะอาดตาของสีขาว งานไม้สีอ่อนๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเส้นเรขาคณิตโค้ง เส้นตรง หรือวงกลมที่ดูน่ารัก ราวกับนั่งอยู่ในร้านกาแฟสุด cool ทุกมุมสามารถถ่ายรูปได้ ชวนให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อ ทำให้หลายคนที่อยู่ในบ้านที่เก่าหลายสิบปีภายในทรุดโทรม อดไม่ได้ที่จะตั้งเป้าหมายว่าจะต้องปรับปรุงบ้านให้ออกมาในอารมณ์นี้ในสักวัน สำหรับใครที่มีภาพฝันเดียวกัน และอยากหาแรงบันดาลใจ บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหลังที่ตอบโจทย์ได้ดีครับ

ออกแบบ : Make It Pop
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ด้านหน้าก่อนและหลังรีโนเวท

โครงการรีโนเวทบ้านหลังนี้ อยู่แถบย่านชุมชนในกรุงเทพฯ นี้เอง ชื่อ 3789 House ซึ่งเป็นอาคารแถวติด ๆ กันสร้างมานานหลายปี ก่อนปรับปรุงภายนอกอาคารจะหน้าตาเหมือนกันหมดดูไม่มีเอกลักษณ์ ส่วนภายในจะเต็มไปด้วยผนัง และขาดช่องแสงช่องลม บ้านจึงดูมืด อับ และใช้งานได้ไม่เต็มที่ นักออกแบบจึงทำการรื้อปรับตั้งแต่ด้านหน้าโดยทำประตูรั้วหน้าบ้านใหม่จากไม้ระแนงสีน้ำตาล ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับฟาซาดชั้นบนที่ตัดกับผนังสีขาวสะอาดตา ผนังบางส่วนที่เคยทึบเปลี่ยนเป็นกระจก ทำให้บ้านดูทันสมัยแตกต่างจากบ้านข้าง ๆ ในขณะที่ใช้ประโยชน์ในการจัดการข้อจำกัดเรื่องแสง ลม และความเป็นส่วนตัวได้ทั้งหมด

หน้าบ้านหลังรีโนเวท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากรั้วบ้านเข้ามาจะพบกับพื้นที่ลานโล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้า ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีพื้นที่หายใจตั้งแต่ด้านหน้า บริเวณพื้นใส่ลูกเล่นเส้นโค้งนำสายตาให้มาที่ประตูบ้าน Arch โค้งมนสองบานต่อกัน เติมความรู้สึกน่ารักละมุนตาตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น อย่างไรก็ตามเพียงแต่ประตูกระจก 2 บานนี้ ยังไม่เพียงพอที่จะเติมแสงสว่างเข้าสู่ภายใน สถาปนิกจึงรื้อพื้นเพดานที่เชื่อมต่อชั้นสองออกบางส่วน ทำให้กลายเป็นบ้านโถงสูง Double Space ช่วงหน้าบ้าน แล้วติดกระจกบนผนังชั้น 2 ตลอดแนว ทำให้บ้านรู้สึกได้ถึงแสงธรรมชาติที่ส่องทั่วบริเวณ ระยะห่างที่มากขึ้นจากพื้นถึงเพดาน ยังช่วยให้อากาศร้อนลอยขึ้นและระบายออกจากอาคารได้ดีขึ้น


ประตูโค้งผนังบล็อกช่องลม

ภายในอาคารทีมงานปรับพื้นที่ให้เข้าถึงกันได้ง่าย ด้วยการรื้อผนังที่ไม่จำเป็นออก เชื่อมต่อระนาบแนวนอนในแปลนแบบ open plan ทำให้เกิดสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ที่รู้สึกได้ถึงความสบาย การตกแต่งเน้นให้เรียบง่าย ไม่มี function การใช้งานที่ซับซ้อน เริ่มจากโซนหน้าบ้านจัดเป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อน ที่ประกอบชุดโซฟาไม้เบาะสีเทาอ่อนสไตล์มินิมอล มีฉากหลังเป็นอิฐช่องลมกลมๆ แนวตั้งสูงจากพื้นชั้นล่างถึงเพดานชั้นบนที่ทำให้ต้องโฟกัสสายตาไปมอง อีกด้านหนึ่งของผนังเป็นชั้นวางของไม้ที่แขวนลอยตัวอยู่อย่างน่าสนใจ

ชั้นล่างก่อนและหลังรีโนเวท

ภาพชั้นล่างก่อนและหลังปรับปรุง

มุมนั่งเล่น

มุมเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ

ลึกเข้าไปจะเป็นเคาน์เตอร์บาร์ ซึ่งเดิมเป็นผนังทึบ แต่ถูกรื้อออก แล้วใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น นั่งอ่านหนังสือ ทานขนม ดื่มเครื่องดื่มที่ชอบกับเบเกอรี่ร้านโปรด แค่ใส่มุมมองใหม่เข้ามาในพื้นที่เดิมก็สร้างบรรยากาศชิล ๆ แบบร้านกาแฟได้ในทันที

ครัว

หลังประตูโค้งตรงบันไดซ่อนส่วนครัวเอาไว้ ทำให้ควันและกลิ่นไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวม ในขณะเดียวกันก็รู้สึกสะดวกเวลาหยิบจับทำอาหาร แต่ก็ยังมองเห็นภายนอกได้ผ่านประตูที่เป็นกระจก

ประตูกระจกเชื่มอต่อคอร์ทเล็กๆ

ประตูบานเฟี้ยมอะลูมิเนียมเชื่อมต่อคอร์ท

ในบ้านแบบทาวน์เฮาส์หรือตึกแถว นอกจากจะมีข้อจำกัดเรื่องแสง ลม การไหลเวียนอากาศแล้ว ยังแทบไม่เหลือพื้นที่สำหรับทำสวนรอบ ๆ บ้าน เพราะมีผนังติด ๆ กัน ซึ่งนักออกแบบแก้ปัญหานี้ด้วยการแบ่งพื้นที่ด้านข้างเล็ก ๆ จัดสวนกรวด วางกระถางต้นไม้ใบเขียวไว้เป็นระยะ เหนือขึ้นไปมีช่องแสง Skylight ทำให้เหมือนเป็นสวนกลางแจ้ง แม้พื้นที่จะน้อยแต่ก็ยังพอมีความสดชื่นจากธรรมชาติให้ได้ชื่นชมบ้าน

ผนังบล็อกช่องลม

ผนังบล็อกแก้วและบล็อกช่องลม

ชั้นบนก่อนและหลังรีโนเวท

ไม่น่าเชื่อว่าจากบ้านเดิมที่ดูเก่าและมืดมากในชั้นบน แถมยังถูกตัดขาดจากชั้นอื่น ๆ ที่อยู่ถัดไป จะกลายเป็นบ้านที่ติดต่อสื่อสารกันได้ มองไปทางไหนก็สัมผัสได้ถึงความสว่างสไวของแสงธรรมชาติ ที่กระจายผ่านช่องว่างถูกสูงเหนือบันไดใจกลางบ้าน และผนังด้านหลังที่เปลี่ยนจากการก่ออิฐปิดทึบเป็นกระจกฝ้า บ้านจึงเต็มไปด้วยลมหายใจของความเป็นอิสระที่รู้สึกได้

ห้องนั่งเล่นฟาซาดบานชัตเตอร์สีขาว

ความเป็นส่วนตัวก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สถาปนิกให้ความใส่ใจ เราจะเห็นว่าทั่วทั้งบ้านไม่ได้มีแต่ช่องเปิดโล่ง กระจกใส ให้มองเห็นทะลุกันได้ทั้งหมด แต่ในส่วนที่ต้องการพรางสายตาบ้างจะเลือกใช้ผนังช่องลมที่เต็มไปด้วยรูพรุน และโซนที่ต้องการปิดบังสายตามากขึ้นอย่าง หน้าห้องน้ำ ในห้องนอน จะใช้บล็อกแก้วที่ยังพอเห็นความเคลื่อนไหวได้ แสงลอดผ่านได้แต่ไม่มาก จึงไม่รู้สึกว่าพื้นที่ทั้งหมดถูกตัดขาดออกจากกัน

ห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด