เมนู

เตรียมดินปลูกหญ้า แบบทำเอง ประหยัดงบ

เตรียมดินปลูกหญ้า

ลงมือปลูกหญ้า จัดสวนเอง ไม่เปลืองเงิน

บ้านที่สร้างเสร็จแล้ว หากมีสนามหญ้าเขียว ๆ รอบบ้าน จะช่วยให้อาคารปูนแข็ง ๆ มีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หากจะจ้างช่างมาปูหญ้าให้ คงเสียค่าใช้จ่ายมากพอสมควร ขั้นต่ำก็ประมาณตารางเมตรละ 80-150 บาทขึ้นไป ในขณะที่ราคาเฉพาะผืนหญ้าอยู่ระหว่าง 19-30 บาท ส่วนต่างนี้เราสามารถนำไปซื้อของตกแต่งสวนได้อีกมาก ถ้าพื้นที่ที่เราต้องการปลูกหญ้ามีไม่มากและไม่ต้องปรับหน้าดินเยอะ การลงมือปลูกหญ้าเองยังไงก็คุ้มกว่า เพราะอย่างน้อยที่สุดก็ประหยัดค่าแรงช่าง แต่ก็ต้องมีกรรมวิธีในการปลูกด้วยนะครับ ถ้าปลูกไม่เป็นหญ้าก็จะตายได้เหมือนกัน เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงมีวิธีเตรียมดินปลูกหญ้ามาฝากกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย
ภาพประกอบDeoosteinde

บ้านสนามหญ้าเขียวสวย

“หญ้า” เป็นวัชพืชที่มีความแปลก คือ ในส่วนที่เราไม่ต้องการจะขึ้นมาเองอย่างงดงาม แต่ถ้าเราอยากได้หญ้าสวย ๆ พันธุ์ดี ๆ จะรู้สึกว่าปลูกยาก ไม่ทน ถึงไม่อยากให้ตายแต่บางทีก็ห้ามไม่ได้ แต่เราพอมีวิธีดี ๆ มาแนะนำการรักษาหญ้าเอาไว้กันครับ  การปูหญ้าที่เราเห็นในบ้านทั่ว ๆ ไปจะมีอยู่หลายชนิด คือ หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย หญ้าพาสพาลัม และหญ้าญี่ปุ่น ซึ่งทุกชนิดมีหลักการปลูกเหมือนกันอยู่ จึงนำไปปรับใช้ได้ เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ เตรียมดิน และเตรียมน้ำหลังปลูก ตามขั้นตอนนี้ครับ

วัสดุและอุปกรณ์ 

ทรายถม

1. ทรายขี้เป็ด/ทรายถม

หลายคนถามว่าทรายชนิดนี้คืออะไร จำเป็นไหมต้องใช้ไหม คำตอบคือ ทรายขี้เป็ดหรือทรายถม นิยมใช้ในการถมที่ทั่วไป เป็นทรายที่มีมีอนุภาคของดินร่วนผสมอยู่ จึงมีแร่ธาตุอยู่สูงกว่าทรายละเอียดหรือทรายหยาบ เหมาะกับการปลูกหญ้า  จำเป็นต้องใช้ปรับพื้นที่ก่อนปลูกหญ้าในกรณีที่ดินเป็นดินลูกรังไม่ใช่ดินร่วนซุย และต้องการปรับสภาพพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ถ้าหากว่าพื้นที่ๆ เราจะปลูกเป็นดินร่วน จะไม่โรยทรายเลยก็ได้ครับ การลงทรายถมเพื่อปรับหน้าดินให้เรียบเสมอกันก่อนปลูกหญ้า มิเช่นนั้นหญ้าจะไม่เรียบ ตรงไหนดินเป็นหลุมลงไปหญ้าก็จะตาย  ทรายขี้เป็ดหาซื้อได้จากร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปในราคาที่ถูกกว่าทรายธรรมดาครับ

2. คราด จอบ เสียม

อุปกรณ์ทำสวน

ในบริเวณบ้านที่จะปลูกหญ้า และต้องปรับหน้าดิน ถอนหญ้า ทำความสะอาดก็ต้องมีอุปกรณ์ทำสวนเบื้องต้น 3 อย่างนี้ เป็นตัวช่วยเพื่อให้ง่านง่ายขึ้นครับ

3. ลูกกลิ้งบดดิน (หญ้า) หรือถังน้ำทรงกลมใหญ่ ๆ

ลูกกลิ้งบดหญ้า

ลูกกลิ้งบดอัดพื้น ใช้สำหรับกดทับผืนหญ้าให้ยึดติดแน่นกับพื้นทรายและดิน สามารถใช้อุปกรณ์อื่น ๆ  แทนได้ถ้าหากว่าปูหญ้าในสนามหน้าบ้านของเราเอง ก็ใช้จอบทุบ ๆ อัดปรับแต่งดิน หรือจะใช้ถังน้ำขนาดใหญ่ก็ได้เช่นกันครับ

3. ดินปลูกต้นไม้ และปุ๋ย

ดินปลูกต้นไม้จะใช้สำหรับโรยก่อนปลูกหญ้า ส่วนปุ๋ยยูเรียแนะนำว่าให้ใช้หลังปลูกเสร็จแล้ว ต้นแข็งแรงดีหลัง 1 เดือนจึงค่อยใช้ โดยต้องรดน้ำมาก ๆ เพื่อให้ปุ๋ยละลาย หรือนำไปละลายน้ำก่อนนำไปรดหญ้า

ขั้นตอนการปูหญ้า

กำจัดวัชพืช
1. เริ่มจากการสำรวจพื้นที่ก่อน ถ้ามีเศษหิน เศษปูนก็จัดการหยิบออกให้หมด ถ้าเจอวัชพืชให้ใช้มือดึงถอนรากถอนโคนออกให้หมดไม่ควรตัดหรือเด็ด เพราะจะยังเหลือรากที่จะเติบโตใหม่ได้ หลายคนสงสัยว่าจะหญ้าเหมือนกัน เราไม่ถอนได้ไหม ก็ต้องบอกว่าถึงจะเป็นหญ้าเหมือนกันแต่ก็เป็นคนละชนิด ก็จะทำให้ผืนหญ้าไม่สวยงามนะครับ หลังจากจัดการวัชพืชเรียบร้อยก็ไปต่อกันที่การเตรียมดิน

โรยหน้าดินด้วยทราย

2. ปรับพื้นดินให้เรียบเสมอกัน ถ้าจะทำให้มีสโลปควรเลือกทิศทางให้น้ำระบายได้ ถ้าดินไม่ใช่ดินร่วนซุยหรือมีหลุมให้โรยทรายขี้เป็ดให้ทั่ว กะดูว่าหนาประมาณ 2-10 เซนติเมตร (แล้วแต่พื้นที่) แล้วปรับให้เรียบด้วยคราดหรือแผ่นไม้ใหญ่ ๆ กวาด ๆ ตบ ๆ  เพื่อให้ทรายแน่น ตรงไหนพื้นที่ต่ำหรือเป็นหลุม ก็เติมทรายให้เรียบเสมอกัน ข้อนี้สำคัญเพราะถ้าหน้าดินเป็นหลุมนอกจากจะอันตรายขณะเดินแล้ว ยังทำให้รากลงไปไม่ถึงผิวดิน เมื่อรากลอยและรับสารอาหารไม่ได้ก็จะเหลืองตาย

ดินปลูกต้นไม้

3. เมื่อปรับสภาพผิวดินจนเราพอใจเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็โรยหน้าดินด้วยดินปลูกต้นไม้ เลือกแบบที่ดินละเอียดไม่ผสมขุยมะพร้าวมากเพราะรากจะหยั่งลงไม่ถึงพื้นดิน จะได้มีสารอาหารอร่อยๆ ให้หญ้าเติบโตงาม ๆ ครับ สำหรับปุ๋ยยูเรียนั้นรอให้หญ้าอายุครบปลูกหลัง 1 เดือนขึ้นไปแล้วค่อยใส่ เพราะรากยังอ่อนแอ ยังไม่ควรได้รับปุ๋ยเคมี ดินจะเค็มและร้อนทำให้หญ้าตาย

รดน้ำดินให้ชุ่ม

4. รดน้ำจนดินมีความชุ่มชื้นและอ่อนนุ่ม ย้ำว่าดินต้องนุ่มๆ เลยนะครับไม่ใช่แค่เปียก ในข้อนี้มี Trick คือ อย่าเพิ่งรดน้ำทั่วทั้งบริเวณ เพราะในวันที่แดดจัดน้ำอาจระเหยได้เร็ว ให้รดน้ำทีละส่วน จะปูตรงไหนก็เน้นรดจุดนั้นก่อนแล้วค่อย ๆ วางแผ่นหญ้า ทำแบบนี้ให้เสร็จเป็นที่ ๆ ไปจะดีกว่าครับ หรือจะปูไป รดน้ำไป พร้อม ๆ กับย่ำไปก็ได้เช่นกัน

ปูหญ้า

5. เตรียมหญ้าที่ที่จะปูมาวางให้เต็มพื้นที่ ส่วนที่เกินก็สามารถฉีกหรือตัดออกให้สวยงาม ปูให้ขอบชนกัน แต่ไม่เกยทับกัน เพราะว่าหากเกยทับกัน แผ่นที่ถูกทับก็จะไม่ได้รับแสงแดด ส่วนแผ่นที่ทับรากก็จะลอยไม่แตะพื้นทราย ทำให้หญ้าตายได้

6. หลังจากปูหญ้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญ คือ ทำอย่างไรให้หญ้าติดแนบกับพื้นให้มากที่สุด  ลองนึกภาพตามง่าย ๆ ว่าเวลาเราปลูกต้นไม้ ปกติจะต้องขุดหลุม เอาต้นไม้ใส่ลงไป ถมดินกลบ แล้วกดรอบโคนต้นแน่น ๆ เพื่อให้รากพืชอยู่แนบกับดิน รากของหญ้าก็เช่นเดียวกัน ยิ่งหญ้าที่ปลูกไว้ขายจะถูกแซะมาด้วยเสียมคม ๆ ส่วนรากจึงถูกตัดจนเหลือสั้นมาก ถ้าไม่กดให้ติดดินรากจะไม่แนบดิน ไม่ได้รับสารอาหารและตายในที่สุด วิธีการง่าย ๆ คือ กดหญ้าที่เราเพิ่งปูด้วยลูกกลิ้งปูน ถ้าไม่มีจะใช้สันจอบ ถังน้ำทรงกลมขนาดใหญ่ หรือเท้าเหยียบ ๆ แบบไม่ต้องกลัวหญ้าเจ็บ แต่ไม่ถึงกับย่ำจนหญ้าช้ำนะครับ  จนแน่ใจว่าหญ้าแน่นดีก็เรียบร้อย

รดน้ำแปลงหญ้า

7. ตรวจดูความเรียบร้อยของหญ้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การรดน้ำ ถ้าใครมีงบประมาณให้ใช้สแลนอบหญ้า ด้วยการคลุมสแลนทั้งพื้นที่ แล้วรดน้ำตามให้ชุ่มก็เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 10-14 วัน เพื่อให้ต้นหญ้าแทงยอดแล้วเปิดออก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เพียงเน้นมาก ๆ ว่าจะต้องรดน้ำให้ชุ่ม รดน้ำเช้าเย็น ในช่วงที่แดดไม่จัด เวลาเช้าตรู่ถือเป็นเวลาที่เหมาะที่สุด ดินจะได้ไม่เก็บความชื้น การรดน้ำช่วงเย็นสามารถทำได้แต่ควรทำในช่วงประมาณบ่าย โมงแต่อย่าให้น้ำท่วมขังเพราะรากหญ้าจะเน่าหมด หลีกเลี่ยงเวลาร้อนจัดๆ ระหว่างนี้พยายามอย่าเหยียบย่ำบนหญ้า ยกเว้นแผ่นที่กระดก

บ้านสนามหญ้าสวย

หลังจากนี้ก็คอยรดน้ำทุกวัน ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นหญ้าก็น่าจะเดินรากแล้วครับ ประมาณ 2 สัปดาห์ พอหญ้าตั้งตัวได้ จึงลดการให้น้ำ สำหรับบางคนที่ปลูกแล้วเริ่มมีอาการใบแห้งในช่วง 2-3 วันหลังปลูก  ยังไม่ต้องกังวลนะครับหากเรารดน้ำทุกวันแบบฉ่ำๆ สัก 1 สัปดาห์ หญ้าจะเริ่มเขียวขึ้นมาเอง เพราะช่วงแรกของการปลูกรากของหญ้ายังอยู่ในช่วงปรับตัว รากยังไม่เดินนั่นเองครับ  และอย่าลืมว่าต้องตัดบ่อยๆ นะครับ ถ้ายาวแล้วตัดหญ้าจะเป็นตอเหลือง ไม่สวย ใครที่อยากมีสวนสวยแบบประหยัดแบบนี้ก็ลองลงมือทำกันครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด