เมนู

เปิดแผนที่รอยเลื่อน 22 จังหวัดมีความเสี่ยงแผ่นดินไหว

จังหวัดที่มีความเสี่ยงแผ่นดินไหว

เปิดรอยเลื่อนแผ่นดินไหว จังหวัดใดได้รับผลกระทบ

ช่วงเช้ามืดของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศลาว แรงสั่นสะเทือนส่งผลให้บ้านเรือนบางแห่งในประเทศไทยได้รับผลกระทบ ผู้อยู่อาศัยหลาย ๆ จังหวัดตอนบนสัมผัสถึงแรงสั่นสะเทือนนี้ได้ หรือแม้แต่ผู้อยู่อาศัยอาคารสูงในกรุงเทพมหานคร บางท่านก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนนี้เช่นกันครับ และทุก ๆ ครั้งเมื่อมีเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง เหตุแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน กระแสการสร้างบ้านรองรับแผ่นดินไหวก็จะกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำแผนที่และรอยเลื่อนที่มีผลต่อการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกภายในประเทศไทยมาให้พิจารณากันครับ มีจังหวัดไหนหรือโซนใดบ้าง ที่มีความเสี่ยงต่อเหตุแผ่นดินไหวมาดูกัน

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
อ้างอิง : กรมทรัพยากรธรณี

แผนที่รอยเลื่อน แผ่นดินไหว จังหวัดต่าง ๆ

การสร้างบ้านรองรับแผ่นดินไหว เป็นการป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจจะได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือน ปัจจุบันหลาย ๆ บ้านหรือแม้แต่หลาย ๆ โครงการ มีการออกแบบให้รองรับแผ่นดินไหวไว้แล้วครับ แต่โดยปกติแล้วบ้านรองรับแผ่นดินไหวจะมีต้นทุนโครงสร้างที่สูงกว่าบ้านทั่วไป และในพื้นที่ประเทศไทยมีจุดเสี่ยงที่รุนแรงเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น หลาย ๆ จังหวัด หลาย ๆ พื้นที่จำเป็นต้องออกแบบให้รองรับไว้ในระดับที่เหมาะสม แต่ในขณะเดียวกันจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบก็อาจไม่จำเป็นต้องทำโครงสร้างเผื่อไว้ครับ


กลุ่มรอยเลื่อนและจังหวัดที่ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

กลุ่มรอยเลื่อน รายชื่อจังหวัด
แม่จัน เชียงราย, เชียงใหม่
แม่อิง เชียงราย
แม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน, ตาก
เมย ตาก, กำแพงเพชร
แม่ทา เชียงใหม่, ลำพูน, เชียงราย
เถิน ลำปาง, แพร่
ปัว น่าน
อุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์
เจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี
ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี, อุทัยธานี, ตาก
ระนอง ระนอง, ชุมพร, ประจวบคีรีขันธ์, พังงา
คลองมะรุ่ย สุราษฎร์ธานี, กระบี่, พังงา
เพชรบูรณ์ เพชรบูรณ์

แผนที่รอยเลื่อนแผ่นดินไหวในไทย

แผนที่รอยเลื่อน แบ่งโทนสีตามความรุนแรง

ได้เห็นกันแล้วว่า มีจุดไหนบ้างที่มีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหว หากพื้นที่อยู่อาศัยของเราเองไม่ได้ใกล้เคียงจุดรอยเลื่อนใด ๆ เลย ก็ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกตกใจไปครับ สามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัยสูง และไม่จำเป็นต้องเผื่อโครงสร้างเพื่อการรองรับแผ่นดินไหว แต่หากใครกำลังสร้างบ้านที่ใกล้จุดรอยเลื่อน ปัจจุบันเทคโนโลยีก่อสร้างได้ก้าวไกลไปมาก หลาย ๆ ประเทศได้รับผลกระทบกับเหตุแผ่นดินไหวมากกว่าไทยก็ยังสามารถรอดพ้นวิกฤติมาได้ ขอเพียงแค่ปรึกษาวิศวกรก่อนออกแบบอย่างรอบคอบ เพียงเท่านี้ก็สามารถอยู่อาศัยภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและอุ่นใจได้แล้วครับ http://credit-n.ru/zaymi-listing.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด