เมนู

บ้านอิฐสีขาว ตัดด้วยไม้ ไม่เรียบแต่เนี๊ยบ ให้กลิ่นอายทะเล

บ้านปูนสีขาวตัดไม้

บ้านสองชั้นอิฐปนไม้

บ้านสองชั้นยังคงเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านที่มีสมาชิกค่อนข้างมาก หลายคนที่ไม่ชอบบ้านที่หน้าตาเหมือน ๆ กันแบบบ้านจัดสรรก็ยังมองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการสร้างบ้านในฝันให้ตรงใจ สำหรับคนที่ชอบ Mood&Tone สะอาด ๆ ไม่ต้องเยอะ มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เรียบแต่ยังเนี๊ยบ ได้กลิ่นอาย marine หรือทะเลนิด ๆ แบบบ้านตากอากาศ น่าจะชอบบ้านหลังนี้ที่รวมทุกองค์ประกอบที่ว่ามาในหลังเดียว

ออกแบบ : Cast Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีขาวตกแต่งไม้อบอุ่น

บ้านนี้ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนบล็อกมุมสูงบน Marine Terrace ริมทะเลของ Fremantle โดยเป็นส่วนต่อเติมหลังบ้านต่อจากกระท่อมอิฐที่มรดกสืบทอดกันมา ดังนั้นจึงต้องการดึงเอกลักษณ์เฉพาะที่เป็นส่วนร่วมกันเอาไว้ แล้วใส่แนวคิดทางสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เข้าไป สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์สบาย ๆ และอบอุ่นที่กระจายอยู่ในแปลนบ้าน วัสดุ และรายละเอียด ตั้งแต่กำแพงถึงหลังคา

กำแพงรั้วหินสีอ่อนๆ

กำแพงบ้านทำจากหินก้อนใหญ่ที่เต็มไปด้วยรูพรุน ฉาบด้วยปูนพลาสเตอร์แบบหยาบๆ เพื่อให้เห็น texture และสีของก้อนหินที่เข้ากันกับสีพื้นทางเดิน โดยเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นทางเข้าสีอ่อนๆของกำแพงทำให้ตัวบ้านที่ทำจากไม้สีเข้มขึ้นมีความชัดมากขึ้น

ประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องทานข้าว

เมื่อเดินผ่านมุมนั่งเล่น outdoor และประตูบ้านที่เปิดกว้าง เข้ามาจะพบกับพื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่หันไปทางทิศเหนือ และตรงกลางห้องมีโต๊ะไม้ยาวสีอ่อนละมุนตาสำหรับรับประทานอาหารแบบครอบครัว พื้นปูนเปลือยสีเทาเย็น ๆ เดินสบายเท้าแบบไม่มียาแนวให้สะดุด ข้างๆ มีที่นั่งก่อจากคอนกรีตวางอยู่ด้านหลังห้อง ปูด้วยเบาะรองนั่งแสนสบาย ใช้เป็นที่พักผ่อนหรืออ่านหนังสือริมหน้าต่าง วัสดุที่ใช้ในบ้านหลัก ๆ ไม้อัด คอนกรีต ระแนงไม้ซีดาร์ ไม้เบิร์ช อิฐโชว์แนวทาสีขาวที่ดูอบอุ่นผ่อนคลายให้บรรยากาศแบบบ้านตากอากาศ

มุมนั่งเล่นม้านั่งคอนกรีต

ครัวเปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องครัวแบบเปิดมีเคาน์เตอร์ยาวติดผนังสำหรับเตรียมอาหาร มาพร้อมไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ชวนให้มาต้ม ผัด แกง ทอด วัสดุที่ใช้ตกแต่งมุมนี้ยังคงคุมธีมสีและชนิดแบบเดียวกันกับพื้นที่อื่นๆ จุดที่ชวนสะดุดตาคือชั้นวางแขวนแบบเปิดโล่งที่มีเสาเหล็กสีดำบางเฉียบยื่นยึดลงมาจากเพดานบนผนังเหนือครัว แสดงชุดถ้วยชามเซรามิคที่เจ้าของบ้านเก็บสะสมเอาไว้ดูราวกับเป็นแกลเลอรีงานศิลป์ส่วนตัว

ห้องน้ำ

โถงบันได

บันไดทาสีขาวที่สว่างไสวในตอนกลางวันจากแสงที่ผ่านหน้าต่างยาวบนผนัง นำไปสู่ห้องนอนใหญ่ของผู้คุณพ่อคุณแม่ ซึ่งมีห้องน้ำในตัวและตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน  บันได ประตูหลังที่นำไปสู่ห้องเก็บของขนาดเล็กและที่จอดรถกลางแจ้งที่อยู่ไกลออกไป

ห้องนอนประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อระเบียง

ห้องชุดห้องนอนใหญ่พร้อมระเบียงบนชั้นสอง ห้องทาสีขาวด้านหน้ามีแผงกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเลื่อนกลับไปมาได้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงระเบียงกลางแจ้งขนาดเล็กได้อย่างง่ายดาย จะเปิดรับลมและแสงทั้งวันหรือปิดในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลือกได้ตามใจชอบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบรรยากาศของบ้านให้มีอารมณ์แบบชายหาด สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ในธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบของบ้าน อาทิ หิน กรวด ทราย ไม้ และอิฐทาสีขาว ในส่วนของไม้ควรเลือกชนิดที่มีคุณสมบัติในการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ในไทยต้องยกให้ไม้สัก ส่วนไม้จากต่างประเทศจะเป็นไม้ซีดาร์ที่นิยมนำมาทำวัสดุมุงหลังคาเพราะทนความชื้นได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด