เมนู

บ้านสวยล้อมคอร์ท หันหน้าเข้าหาสวนได้ทุกมุม

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น ใส่จังหวะของแสงและพื้นที่ว่างอย่างลงตัว

ในออสเตรเลีย การก่อสร้างบ้านต้องขออนุญาตจากสภาท้องถิ่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเรื่องง่ายเสมอไป เพราะแต่ละพื้นที่ก็มีข้อจำกัดอยู่ อย่างเช่นถ้าเป็นพื้นที่เขตอนุรักษ์จะต้องไม่มีสิ่งก่อสร้างที่ขัดกับสถาปัตยกรรมโดยรอบในภาพรวม ความสูงของอาคารไม่เกินพอดี ทำให้เมืองดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนั้นเมื่อสภาอนุญาตก็จะช่วยให้มีสถาปนิกเปิดข้อจำกัดให้เป็นโอกาสทันที เหมือนอย่างบ้านหลังนี้ ที่ David Boyle Architect เข้ามารับงานออกแบบที่ต้องลดผลกระทบของตัวบ้านที่ติดกับถนนอย่างรอบคอบและตระหนักถึงจังหวะความเข้ากันได้กับบ้านของเพื่อนบ้านด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งทั้งด้านผังเมืองและด้านความรู้สึก วันนี้เราจะพาไปชมบ้านโมเดิร์นที่สร้างมาอย่างพอดี ๆ ไม่โดดออกมาจากสิ่งรอบข้างแต่ก็ไม่อาจละสายตาได้เช่นกันครับ

ออกแบบDavid Boyle Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตเมือง New South Wales ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากพื้นที่อยู่ติดกับถนนจึงค่อนข้างท้าทายในการออกแบบ เพราะถนนคนสัญจรไปมาแต่จะสร้างกำแพงสูงก็ไม่เหมาะ จึงต้องดูให้สมดุลระหว่างการใช้งานของคนในบ้านกับบริบทรอบข้าง ทีมงานจึงเลือกสร้างบ้านเป็นรูปตัว U ปิดตัวบ้านด้านในไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว กำแพงบ้านด้านหน้าไม่สูงมาก เพราะต้องเปิดตัวบ้านให้เชื่อมต่อกับถนนได้ หน้าบ้านตีทับด้วยไม้ดูเป็นธรรมชาติ มีชานพักก่อนเข้าตัวบ้าน บ้านไม่สูงเกินไปจึงดูเป็นมิตรในขณะที่ซ่อนความเป็นส่วนตัวเอาไว้อย่างมิดชิด

แปลนบ้านรูปตัวยูสร้างขึ้นมาเพื่อโอบรอบบริเวณลานกลางแจ้งตรงกลางบ้านเอาไว้ นอกจากจะเพิ่มพื้นที่ว่างให้บ้านได้หายใจแล้ว ยังทำให้สมาชิกในบ้านทำกิจกรรมในบ้านได้ โดยยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาบุคคลภายนอกอย่างมิดชิด ทุกส่วนของตัวบ้านหันหน้าเข้าหาลานกว้าง ทำให้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็ได้รับความสดชื่นจากสวนเขียว ๆ ได้เท่า ๆ กัน

การออกบ้านนี้นอกจากภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูอบอุ่นและปราณีตแล้วด้วยงานไม้แล้ว ภายในยังใช้คอนเซ็ปเดียวกัน คือใช้งานไม้เข้ามาเติมความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับตัวบ้าน และมุ่งเน้นด้านการออกแบบที่อยู่ได้ยั่งยืนด้วยการวางตำแหน่งห้องนั่งเล่นที่เปิดออกสู่ลานกลางแจ้ง มีช่องเปิดขนาดใหญ่ในจังหวะที่เหมาะสมทำให้การระบายอากาศแบบธรรมชาติทำได้ดี และรับแสงได้เต็มที่ ห้องครัวก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถเปิดออกไปที่สวนได้

ตกแต่งผนังครัวสีขาวช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้าง พื้นไม้และกรอบประตูหน้าต่างไม้สีน้ำตาลตัดกับอารมณ์สีนิ่งๆ เรียบ ๆ ของสีขาว ให้บ้านเต็มอิ่มกับความนุ่มนวลแบบ Homey  ผนังที่ติดประตูสไลด์ติดกระจกดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ช่วยลดเชื้อโรคและความชื้นในบ้านได้ดี

ผนังมัลติฟังก์ชั่น เลือกเปิดปิดได้หลายรูปแบบตามการใช้งาน

บานหน้าต่างเปิดรับแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

มุมสงบสำหรับทำงานเล็ก ๆ ที่มีแสงสว่างพอดีจากช่องแสงแนวตั้งบนผนัง บริเวณผนังทั้งสองด้านบิวท์ชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่ ทำให้วางของได้เป็นระเบียบเรียบร้อย โต๊ะทำงานหันหน้าไปทางหน้าต่างบานใหญ่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์และเป็นช่องทางผ่อนคลายสายตายามต้องการพัก

ห้องนอนติดผนังกระจกช่วยเปิดวิสัยทัศน์ห้องออกสู่สวน และรับความสดชื่นเย็นสบายของสวนสีเขียวเข้ามาได้ถึงในห้องนอน ช่วยเติมบรรยากาศแห่งหารพักผ่อนให้อบอวลอยู่เต็มพื้นที่ แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยการติดตั้งไม้ระแนงช่วยกรองแสงและพรางตาจากภายนอก

พื้นที่หักศอกแคบเป็นสามเหลี่ยมก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการสร้างบ้าน เพราะสามารถปรับใช้พื้นที่เล็ก ๆ นี้ทำห้องน้ำได้พอดี ๆ ไม่รู้สึกถึงความแคบ เพราะการใช้โทนสีสว่างและแสงที่ผ่านกระจกใสเข้ามาช่วยลดความรู้สึกทึบตันได้เป็นอย่างดี http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด