เมนู

บ้าน 1 ห้องนอน อาณาจักรใหญ่ๆ ในบ้านเล็ก ๆ

บ้านโมเดิร์น 1 ห้องนอน

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก โปร่งใสราวกับไร้ผนัง

เมื่อ Shelley Craft พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดังของออสเตรเลีย ตัดสินใจสร้างสตูดิโอใหม่ในสวนหลังบ้านเธอ เแน่ใจได้เลยว่าเจ้าของบ้านคนนี้ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและไม่เหมือนใคร ด้วยความที่เป็นคนมีชื่อเสียง รายได้มากมาย การจะสร้างบ้านเพิ่มสักหลังจะทำอย่างยิ่งใหญ่อลังการอย่างไรก็ได้ แต่ Shelley เลือกที่จะสร้างอาคารสี่เหลี่ยมผืนผ้า ห้อมล้อมด้วยกระจก ตกแต่งด้วยไม้ มีกลิ่นอายความทรงจำเก่า ๆ ยุค midcentury  ที่แสนคลาสสิค เป็นบ้านเรียบง่ายแต่อยู่สบายในช่วงหน้าร้อน เหมาะสำหรับใครที่อยู่คนเดียวและกำลังมองหาแบบบ้านขนาดกะทัดรัดที่สะดุดตาในทุกมุม

ออกแบบHarley Graham
ภาพถ่ายAndy Macpherson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน

บ้านผนังกระจก ออกแบบมาให้ตอบรับกับธรรมชาติ

อาคารหลังนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านหลังเก่า ซึ่งโจทย์ในการออกแบบที่สำคัญคือ มุมมองของสตูดิโอเมื่อมองจากบ้านหลังใหญ่ เชลลีย์ต้องการให้บ้านดูโปร่งเบาเหมือนลอยอยู่บนแผ่นคอนกรีต สถาปนิกจึงเลือกใช้วัสดุกระจกใสเป็นหลัก เมื่อรวมเข้ากับแสงไฟ LED ยามค่ำ “ จะดูเหมือนยานอวกาศที่ลอยอยู่” ส่วนระบบการระบายอากาศตามธรรมชาติก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะสภาพภูมิอากาศเป็นกึ่งเขตร้อน จึงติดตั้งประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เปิดออกชนกันทั้งสองด้านของผนังเปิดวิสัยทัศน์ออกสู่สวน ทำให้บ้านดูราวกับไร้ผนังและมีพัดลมตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังใส่หน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่ในหลาย ๆจุด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนหรือห้องน้ำ เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ในองศาที่เหมาะสม

บ้านโมเดิร์น 1 ห้องนอน

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ภาพรวมของบ้านแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ ห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว ห้องนั่งเล่น และ out door ซึ่งต่อเนื่องกันทั้งหมด ทำให้บ้านดูกว้างใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นลื่นไหลไม่มีอุปสรรคในการสัญจร สำหรับประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่พิเศษความสูงเต็ม 2.9 เมตร มีขายึดเสริมที่ถูกออกแบบมาให้แข็งแรงพอที่จะใช้ในพื้นที่รับลมแรง กระจกเลือกใช้รุ่นที่มีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา 4-5 เท่า มีคุณสมบัติป้องกันและเก็บเสียงได้ดี มีระบบป้องกันไม่ให้รังสีความร้อนแพร่ผ่านจากภายนอกเข้าสู่ภายใน จึงทำให้บ้านดูโปร่งเบา สว่าง แต่ไม่ร้อน และอบอุ่นในฤดูหนาว

ช่องแสงแนวนอนใต้หลังคา

ผนังบ้านตกแต่งไม้

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ ให้สัมผัสอบอุ่นผ่อนคลาย

ภายในบ้านทาสีขาวเป็นหลักเพื่อให้บ้านดูสว่าง พื้นบ้านปูนเปลือยเพิ่มความเท่ดิบแบบโมเดิร์น แต่ใช้งานไม้มาเติมแต่งบริเวณผนัง มุมนั่งเล่น เพดาน สร้างความสมดุลเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นให้บ้าน ในดีไซน์และวิธีการตกแต่งแบบ Less is more ลดทอนรายละเอียดให้น้อยลงให้ดูทันสมัยขึ้น

ชั้นวางไม้แบบเปิด

ทางเดินเข้าสู่ห้องนอน

จากห้องนั่งเล่นมีทางเดินเล็ก ๆ เชื่อมต่อกับประตูเข้าสู่ห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนด้วยไม้

ห้องนอนโทนสีเหลืองตกแต่งไม้

ห้องนอนผ่อนคลายด้วยวัสดุ สี และช่องแสง

ห้องนอนขนาดกะทัดรัด ตกแต่งไม่เยอะ มีเพียงเตียงนอน โต๊ะข้าง และของใช้จำเป็น ผนังหัวเตียงกรุด้วยไม้ธรรมชาติหลากสีให้สัมผัสของความผ่อนคลายที่อบอวลทั่วบริเวณ ด้านข้างติดกระจกบานเกล็ด เลือกหมุนเปิดตามองศาที่ต้องการ สิ่งที่น่าสนใจในบ้านออสเตรเลียยุคใหม่ ๆ คือ การทำช่องแสงแนวนอนยาวใต้หลังคา ซึ่งเป็นช่องทางในการรับแสงจากด้านบน ทำให้บ้านไม่มืดทึบจากผนังที่ก่อปิดถึงหลังคา และยังได้มิติของแสงเงาที่สวยงามภายในบ้านด้วย

ช่องแสงสวย ๆ ในห้องนอน

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีเหลืองสดใส

ห้องน้ำและห้องนอนโทนสีเหลืองไข่ที่ดูสดใสมีชีวิตชีวา แต่ไม่ฉูดฉาดเกินไปจนดูรบกวนการพักผ่อน เข้ากันได้ดีกับสีน้ำตาลเข้มของไม้ ตัดด้วยกระเบื้องสีขาวทำให้มีพื้นที่พักสายตา ในห้องน้ำเป็นจุดที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษจึงต้องการแสงธรรมชาติเพื่อลดความชื้น ป้องกันราและฆ่าเชื้อโรค จึงใส่ทั้งด้านข้างและ skylight ให้รับแสงได้จากด้านบน

ช่องแสงแนวนอนในห้องน้ำ

สระว่ายน้ำส่วนตัว

เพิ่มความสุนทรีย์ในชีวิตอีกนิดด้วยการสร้างสระว่ายน้ำส่วนตัว พร้อมศาลานั่งเล่นพักผ่อนริมน้ำ ทำให้บ้านหลังน้อย ๆ มีไลฟ์สไตล์ที่หรูหราได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด