เมนู

บ้านโมเดิร์น ลดบางสิ่งเพิ่มบางอย่างเพื่อให้อยู่สบาย

modern-house

บ้านปูนเปลือยผสมไม้ ใส่พื้นที่ความสุขเรียงตามแนวบ้าน

ที่ดินหน้าแคบลึก เป็นอีกหนึ่งรูปร่างที่ดินที่ใคร ๆ อาจจะเห็นเป็นข้อจำกัด เนื่องจากความยาวของพื้นที่ทำให้รู้สึกวาจัดสรรการใช้งานยาก แต่หากมีนักออกแบบที่เข้าใจและศึกษาจุดเด่นของที่ดินลบข้อจำกัด ก็จะได้บ้านที่ใช้งานได้ดีไม่แพ้บ้านที่สร้างในที่ดินรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือผืนผ้า เหมือนเช่นบ้านในออสตินหลังนี้ที่เลือกสร้างอาคารเพียงด้านหนึ่งของที่ดิน แล้วแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของอาคารเป็นสนามหญ้า เชื่อมต่อภายในภายนอกด้วยผนังกระจก ทำให้ทุกส่วนของบ้านเข้าถึงสวนและแสงได้เหมือน ๆ กัน ไม่มีจุดอับ ไม่มีความรู้สึกคับแคบ ใช้งานได้ง่ายแม้อาคารจะเป็นเส้นลึกยาวตามที่ดิน

ออกแบบMF Architecture
ถ่ายภาพCharles Davis Smith
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือยตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้เรียบหรู

บ้านหน้าแคบลึก ตัดเฉือนอาคาร เพิ่มพื้นที่กลางแจ้ง

บ้าน 2 ชั้นใน Austin, Texas สหรัฐอเมริกา เป็นบ้านพักอาศัยแบบครอบครัวเดี่ยวขนาด 50 x 150 ฟุต ด้วยรูปร่างลึกยาวทำให้ต้องวางรูปร่างอาคารยืดไปตามความยาวของพื้นที่ สถาปนิกตั้งชื่อโปรเจ็คว่า Add / Subtract ซึ่งได้แนวคิดมาจากได้มาจากกระบวนการออกแบบที่บางจุดของบ้านถูกลบออกไปและเพิ่มบางส่วนเข้ามา เพื่อเปิดบ้านให้ใช้งานภายในภายนอกได้อย่างสัมพันธ์และลื่นไหลในช่วงกลางวัน

บ้านโมเดิร์นปูนเปลือยและไม้

กลยุทธ์ของสถาปนิกที่ใช้เชื่อมต่อพื้นที่บ้านเข้ากับสวนคือ แทนที่จะสวนไว้ส่วนหน้าหรือส่วนหลังของบ้าน แบบที่เรามักพบเสมอ ๆ ซึ่งทำให้การใช้งานค่อนข้างยากเพราะจำกัดเฉพาะส่วน หากต้องการใช้งานก็ต้องเดินค่อนข้างไกล บ้านนี้จึงเลือกจัดสนามหญ้าขนาบขนานยาวไปกับตัวบ้านที่มีทั้ง hardscapes และซอฟต์สเกลในระดับต่างๆ เพื่อให้สัมพันธ์กับห้องแต่ละห้อง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนหน้าของบ้าน กลางบ้าน หรือหลังบ้าน ก็เข้าถึงสวนได้ง่ายเท่า ๆ กัน

ชานบ้านขนาดใหญ่

บ้านผนังกระจกเชื่อมภายในกับภายนอก

ภาพจากมุมบนจะเห็นได้ชัดว่าตัวอาคารบางส่วนเหมือนถูกตัดเฉือนออกไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ในส่วนใช้งานกลางแจ้งเป็นชานบ้านปูด้วยไม้ ที่จะดึงทุกคนในบ้านจะมาใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนั่งเล่น นอนเล่น ทานอาหาร ปาร์ตี้ปิ้งย่าง ผนังบ้านในเกลือบทุกส่วนติดกระจกใสเพื่อเบลอขอบเขตระหว่างภายในอาคารและภายนอกอาคาร มองออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกและรับวิสัยทัศน์สวนได้ชัดเจน

ผนังกระจกเชื่อมต่อชานบ้าน

การจัดจังหวะของช่องเปิด ประตู หน้าต่างที่เป็นกระจกใส ทำให้ห้องทุกห้องในบ้านได้รับประโยชน์จากแสงธรรมชาติอย่างน้อยสองด้าน ช่วยลดการใช้พลังงานแสงไฟฟ้าประดิษฐ์ในช่วงเวลากลางวันไปได้มาก และช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติรอบด้านที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน แต่ละฤดูกาลได้อย่างใกล้ชิด

บ้านโทนสีกลางโปร่งสว่าง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านโปร่งสว่างภายในโทนสีสบายตา

ภายในบ้านใส่ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตากับความโปร่งโล่งและสว่าง  ที่ได้จากโทนสีกลาง ๆ ขาว-เทา-น้ำตาล และช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ทำให้บ้านดูเหมือนไร้ผนัง การจัดพื้นที่ในบ้านแบบ open plan เน้นความลื่นไหลและต่อเชื่อม ด้วยการใส่พื้นที่ใช้ชีวิตที่แตกต่างลงในพื้นที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร และครัว โดยที่มีผนังกั้นแบ่งพื้นที่ให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ในวันที่อากาศดี ๆ และอยากเปลี่ยนบรรยากาศการทานอาหารให้ยิ่งพิเศษขึ้น ก็สามารถยกออกไปทานอาหารนอกบ้านหลังปรุงเสร็จ ทานไป คุยกันไป ชมวิวไป

ช่องแสงในห้องครัวและอื่นๆ

บ้านที่ไม่ขาดช่องแสง ไม่ว่าจะเป็นช่องแนวยาวเล็ก ๆ ข้าง ๆ ตู้บิสท์อิน ในโซนครัว ในห้องน้ำ ทำให้บ้านสดใสมีชีวิตชีวา

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตและไม้

มุมมองจากภายนอกจะเห็นรูปทรงของบ้านที่เป็นสี่เหลี่ยมมีกลายระดับ สีของอาคารภายนอกแสดงธรรมชาติของวัสดุแต่ละชนิด อาทิ แผ่นเมทัลชีท standing seam, แผ่นไม้ระบบลิ้นและร่อง, ปูนเปลือย ที่ให้สัมผัสและความรู้สึกต่าง ๆ กัน นอกจากจะใช้ปกปิดตัวอาคารแล้วยังใช้ความต่างของวัสดุเป็นตัวกำหนดพื้นที่และกำหนดโซนทั่วทั้งบ้าน

บ้านทรงโมเดิร์น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด