เมนู

บล็อกช่องลม บังบ้านพรางพื้นที่ส่วนตัวจากสายตาผู้คน

บล็อกช่องลม

 ตึกเจาะโถงสูงมี skylight ลดอุปสรรคของแสงในอาคาร

เป็นธรรมดาของบ้านที่สร้างนานแล้วจะทรุดโทรมจนเจ้าของอยากเห็นความเปลี่ยนแปลง และปรับปรุงให้อยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพขึ้น บ้านริมถนนขนาด 5 x 19 เมตร ในใจกลางเมืองเบียนฮวา เวียดนามก็เช่นเดียวกัน พื้นที่อยู่อาศัยนี้ก่อสร้างขึ้นเมื่อนานมาแล้ว นอกจากตึกจะเก่าแล้ว ด้วยความเป็นตึกติด ๆ กันหน้าที่ดินแคบลึก ทำให้ไม่มีช่องแสงและระบายอากาศที่เพียงพอด้วย ดังนั้นสถาปนิกจึงใส่ความคิดสร้างสรรค์ในการเสนอแนวทางการออกแบบใหม่ทั้งภายนอกภายใน ให้ตรงความต้องการในการใช้งาน ตลอดจนความโปร่งสบายและความใกล้ชิดตามธรรมชาติ

ออกแบบ90odesign
ภาพถ่าย: Quang Dam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบล็อกช่องลม

นอกจากพื้นที่อยู่อาศัยขั้นพื้นฐานแล้ว เจ้าของบ้านยังต้องการทำโฮมออฟฟิศเพิ่มเติม และห้องครัวกว้างขวางเพื่อให้พร้อมต้อนรับเพื่อนและญาติมาเยี่ยมเยียนทุกสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ห้องอเนกประสงค์จะต้องโปร่งสบาย มีแสงสว่างและความเขียวขจีเพียงพอ ในขณะที่ด้านข้างติดกับบ้านอื่นๆ ทำให้ไม่มีช่องเปิดจากทั้งสองด้าน แต่ก็ยังดีที่ด้านหน้าและหลังบ้านมีระยะร่นอยู่ จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นลานที่ปลูกต้นไม้ได้ ประตูบ้านเป็ยกระจกเปิดรับแสงในชั้นล่าง และทำฟาซาดช่องลมลายสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชั้นบนเป็นผนังบ้านที่รับแสง รับลม มองเห็นภายนอกได้ ในขณะที่ปิดบังพื้นที่ภายในให้คงความเป็นส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้าน open plan

พื้นที่ที่ใช้งานบ่อย (ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว) สถาปนิกจัดวางไว้ชั้นล่างสุดเพื่อความสะดวกสบาย ทั้งหมดมีการเชื่อมต่อกันจากด้านหน้าไปด้านหลังผ่านแปลนแบบ open plan  ไม่มีผนังแบ่งกั้นแยกเป็นห้องเล็กๆ ผสมผสานฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างลื่นไหล วิธีนี้มีส่วนช่วยให้บ้านหน้าแคบดูกว้างขึ้น และสามารถเข้ามาใช้งานได้พร้อมๆ กันหลายคนโดยไม่รู้สึกอึดอัด แสงธรรมชาติทั้งด้านหน้าและด้านหลังยังพอเพียงสำหรับใช้ชีวิตด้วย  ส่วนพื้นที่ทำงานจัดไว้ชั้นบนสุด เพื่อความเป็นส่วนตัว

เรียงฟังก์ชันใช้งานในบ้านหน้าแคบลึก

ครัวและมุมทานข้าวในอาคารหน้าแคบลึก

ครัวบิลท์อินและโต๊ะทานข้าวขนาดใหญ่ ขยายพื้นที่เชื่อมต่อกับสวนด้านหลังและห้องนั่งเล่นข้างหน้าได้หมด ตอบสนองความต้องการในรวมกลุ่มขนาดใหญ่


โถงสูงสองชั้นในบ้าน

ภายในบ้านถูกจัดเรียงแบบแยกชั้นแบบเล่นระดับ เมื่อมองจากภายนอกดูเหมือนว่าจะมีเพียงสองชั้น แต่ความสูงภายในกลับถูกซอยย่อยให้เพิ่มขึ้นเป็นสามชั้น โดยมีบันไดแบบพับผ้าโชว์รอยพับที่ทำให้บ้านดูมีมิติน่าสนใจเป็นตัวกลางสัญจระหว่างชั้น จุดที่ที่สำคัญในบ้านคือ ส่วนของพื้นที่สร้างสรรค์และบริเวณโต๊ะทานข้าวที่ถูกเจาะให้เป็นโถงสูงสองชั้น (Double Space) ตรงใจกลางบ้าน จะได้รับการออกแบบให้มองเห็นท้องฟ้า ผ่านช่องแสง skylight ซึ่งไม่เพียงแต่ให้วิวเท่านั้น ยังเป็นช่องทางใหม่ๆ ในการรับแสงเข้ามาภายในจากหลังคา ทดแทนช่องแสงที่ถูกปิดไปตรงผนังด้านข้าง และยังทำให้อากาศในอาคารไหลเวียนได้สะดวกขึ้น

หน้าต่างห้องเปิดมองเห็นโถงสูง

เหนือช่องว่างโถงสูงนี้เชื่อมต่อกับห้องนอนที่ชั้นบน เมื่อเปิดหน้าต่างออกมาก็สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้ชัดเจน เป็นการออกแบบที่ทลายข้อจำกัดของตึกที่ขาดแสง ขาดลม และปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้หมดทุกข้อ

ห้องนอนหน้าต่างบานเกล็ดเปิดมองเห็นชั้นล่าง

โถงบันไดมี skylight


ฟาซาดบล็อกช่องลมและประตูกระจกบานเลื่อนชั้นใน

ผนังบล็อกช่องลมนั้น ทำหน้าที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในบ้าน ในขณะที่แสงและลมลอดผ่านตามรูเล็ก ๆ เหล่านี้ เหมือนช่องทางให้อาคารได้หายใจ ก็ช่วยกรองแสงที่รุนแรงช่วงกลางวันได้ในตัวเอง อย่างไรก็ตาม ผนังบล็อกช่องลมแบบนี้จะมีจุดด้อยที่เป็นช่องทางนำฝุ่น ควัน และฝนเข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นกัน ระหว่างผนังบล็อกช่แงลมกับตัวบ้านจึงควรเว้นระยะห่าง หรือมีประตูกระจกบานเลื่อนกั้นอีกชั้นหนึ่ง

ผนังและหลังคากระจก

นอกจากการออกแบบที่เอื้อต่อการระบายอากาศตามธรรมชาติที่สอดคล้องกับบ้านเขตร้อนแล้ว ทีมงานได้ผสมผสานโซลูชั่นทางสถาปัตยกรรม เพื่อช่วยให้พื้นที่อยู่อาศัยใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น เช่น พื้นที่ระเบียงที่จัดสวนสไตล์เขตร้อน ช่วยให้สมาชิกในบ้านได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศแบบกลางแจ้งที่มีอยู่ในทุกชั้น ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกแต่ละวันก็พร้อมดื่มด่ำกับธรรมชาติและท้องฟ้าได้อย่างสบายตัวสบายใจ

ห้องน้ำตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

บ้านผนังบล็อกช่องลมลายสี่เหลี่ยมเล็ก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด