เมนู

บ้านสีดิน อินกับธรรมชาติทุกด้าน สราญใจในทุกมุม

สร้างบ้านชั้นเดียวด้วยดิน

บ้านล้อมคอร์ท

ทุกการขึ้นไปสู่จุดสูงสุด เริ่มจากก้าวแรกทั้งนั้น บ้านก็เช่นกัน บ้านยุคใหม่ที่เราเห็นวัสดุหลากหลายโดดเด่นดีไซน์หวือหวา ก็ค่อย ๆ พัฒนามาจากวัสดุที่หยิบจับได้ใกล้ตัวจากธรรมชาติ ค่อย ๆ ปรับและเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ และแม้ว่าในโลกยุคนี้จะมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นให้เลือกใช้เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่บางครั้งการได้มาสัมผัสกับส่วนหนึ่งของรากเหง้า สิ่งที่เป็นสามัญก็ก่อให้เกิดความรู้สึกสุขสงบในใจ ทั้งนี้ไม่ได้ไหมายความว่าต้องถดถอยกลับไปเป็นมนุษย์ถ้ำแต่อย่างไร เพียงแต่ใส่กลิ่นอายความเรียบง่าย ความเป็นธรรมชาติที่เข้าถึงได้ไม่ยาก ก็ทำให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยอบอุ่นชวนให้อยู่ใต้ชายคาบ้านไปนาน ๆ

ออกแบบ : Chinthaka Wickramage
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านในสวนสี Earth Tone

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านในสวนสี Earth Tone

บ้านชั้นเดียวหลังนี้สร้างขึ้นที่ประเทศศรีลังกา การออกแบบอยู่บนพื้นฐานการทำความเข้าใจในคำนิยามเกี่ยวกับบ้าน ที่ไม่ใช่เพียงแค่สร้าง “บ้าน” ในแง่ของรูปลักษณ์ที่มองเห็นได้เท่านั้น แต่ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ยังต้องถูกกระตุ้นด้วย แสง ลม ภาพบริบทแวดล้อม และสามารถจินตนาการเห็นภาพครอบครัวทำทุกกิจกรรมอยู่ในนั้นด้วยเช่นกัน บ้านจึงไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้างแต่เป็นศูนย์รวมความทรงจำ ความรัก และตัวตนของสมาชิกแต่ละคนอยู่ข้างใน ภาพรวมของบ้านจึงต้องสื่อสารความเป็นตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด

บ้านในสวนสี Earth Tone

บ้านสี Earth Tone รูปตัว U

สำหรับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านนึกภาพตัวเองได้ใช้ชีวิตท่ามกลางความโปร่งสบาย มองทางไหนก็เห็นต้นไม้ ต้องการวิธีเปิดบ้านและใช้วัสดุใหม่ ๆ มาช่วยตอบโจทย์  โดยกำหนดรูปร่างของบ้านเป็นรูปตัว U มีด้านที่ส่วนของอาคารยื่นล้ำมาข้างหน้า เพื่อไม่ให้บ้านบดบังซึ่งกันและกัน มีที่ทางรับแสง ลม และสวนตรงกลาง และถึงแม้ว่าจะใช้วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ก็ตาม สถาปนิกยังใช้สีเอิร์ธโทนถึงภายนอก เพื่อให้บ้านกลมกลืนกับธรรมชาติซึ่งสอดคล้องกับอุดมการณ์ที่สถาปัตยกรรมไม่ควรโดดออกจากสภาพแวดล้อม

โมเดลบ้าน

ภาพโมเดลจำลองลักษณะรูปร่างของบ้าน

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

บ้านหลังนี้มีช่องเปิดหลายทิศทาง ทั้งด้านที่เป็นประตูเปิดออกสู่สวนตรงกลางตัว U ประตูทางเข้าโซนครัว และประตูหลักด้านโรงรถ ซึ่งเป็นด้านที่หันออกถนนสามารถเปิดออกได้กว้างและปิดเป็นส่วนตัว จากโรงรถไปทางปีกอาคารซ้ายมือจะเป็นส่วนห้องทานอาหารและครัว แต่ถ้าเลี้ยวซ้ายจะเป็นห้องนั่งเล่นที่อยู่ตรงกลางหันหน้าเข้าหาคอร์ทยาร์ด ส่วนอีกปีกอาคารจะเป็นห้องส่วนตัว ห้องน้ำ ห้องน้ำ ซึ่งจะมีทางเดินเชื่อมต่อกันได้หมด

บ้านผนังกระจกโปร่งโล่งมองเห็นสวน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสวน

สิ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้น่าสนใจในการตกแต่งที่เรียบและง่าย คือ ‘พื้นที่ระหว่าง’ หรือ In-between space ที่แทรกอยู่ระหว่างการจัดวางฟังก์ชันต่างๆ รายล้อมช่องว่างและพื้นที่เปิดโล่งโปร่ง โดยมีลานกลางบ้านเป็นเสมือนหัวใจ มาพร้อมกับช่องเปิดขนาดใหญ่ เป็นประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกที่ทำให้บ้านถูกเบลอเข้ากับส่วนใช้งานกลางแจ้ง ช่วยให้บ้านหายใจเข้าออกได้ การใช้งานของสมาชิกในบ้านก็ยิ่งง่าย เพียงเิดประตูก็เป็นส่วนหนึ่งของสวนได้แล้ว

ห้องนั่งเล่นหลังคาเฉียงสูงโปร่งโล่ง

ห้องทานข้าวประตูกระจกบานเลื่อน

บ้านหลังนี้เติบโตจากความรู้สึกว่า “บ้าน” ควรมีพื้นที่และเวลาที่สามารถนั่งพูดคุยกันได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องอยู่เฉพาะในห้องนั่งเล่น อาจจะเป็นในห้องทานข้าว ใต้ต้นไม้ในสวน  ลานกรวด ก็เป็นพื้นที่ครอบครัวที่ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันได้ทั้งหมด ทุกด้านของบ้านมีชายคากว้างปกป้องตัวอาคารจากแดดและฝน มีด้านที่เปิดรับลมเพื่อให้บ้านสบาย ดูเหมือนจะครบถ้วนพอดีกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยแล้ว แต่จุดประสงค์หลักกลับเป็นคือการมอบ ‘ความสุข’ แก่ผู้ใช้

ครัวคอนกรีตโล่งๆ

ครัวคอนกรีตโล่งๆ

แต่ละโซนใช้งานของบ้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นตามแนวคิดบ้านมินิมอล เลือกใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นสำหรับบ้าน มีเส้นสายเฉียบคมและวัสดุใหม่ๆ แทรกเข้าไปบ้าง ในขณะที่รูปลักษณ์ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุให้ความรู้สึกคุ้นเคยแบบร่วมสมัย

ห้องนอนโปร่งๆ เรียบง่าย

ถ้ามองเผิน ๆ ห้องนี้เหมือนห้องนอนคุณตาคุณยายสมัยที่เรายังเด็ก ๆ ก็จะไม่มีอะไรมากกว่าเตียงไม้ 1 หลัง ตู้เสื้อผ้าเล็ก ๆ  ที่เก็บสมบัติส่วนตัวใส่กล่องบนหลังตู้ โต๊ะเครื่องแป้ง แต่บ้านนี้เพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ กับการใส่แผ่นคอนกรีตทรงสามเหลี่ยมที่ขอบหน้าต่างในห้องนอน ที่ยื่นออกมาเหนือพื้นห้องประมาณ 3-0” ฟุต ที่สามารถใช้พื้นผิวนั้นเพื่อเก็บสิ่งของที่มีประโยชน์จากด้านใน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างความรู้สึกกว้างขวาง ยืดหยุ่น และลื่นไหลให้บ้านมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การจัดแปลนแบบ open plan ที่ไม่มีผนังแบ่งฟังก์ชันบ้านเป็นห้องเล็กห้องน้อย กลายเป็นห้องโถงใญ่ ๆ แล้วรวมพื้นที่ใช้งานประจำวันหลัก ๆ อาทิ ห้องนั่งดเล่นดูทีวี ห้องทานข้าว และอาจมีครัวแบบสมัยใหม่อยู่ในจุดเดียวกัน ส่วนการแยกขอบเขตการใช้งานนั้น อาจจะใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เอง เช่น โต๊ะโซฟา ชุดครัว โต๊ะทานข้าว หรือใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่เหมือนกัน ไปจนถึงการทำพื้นเล่นระดับ เพื่อให้ยังคงความต่อเนื่องแต่การใช้งานไม่ปะปนกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด