เมนู

บ้านแฝด ชิดติดกัน แต่เป็นส่วนตัวเหมือนบ้านเดี่ยว

แบบบ้านแฝด

สร้างบ้านแฝด 

ทางเลือกในการสร้างบ้านในยุคนี้มีให้เลือกมากมายตั้งแต่บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม คอนโด หรือบ้านแฝดที่สร้างติดกันเหมือนฝาแฝดอินจัน เป็นอาคารที่อยู่อาศัยที่มีผนังด้านหนึ่งติดกัน หรือสร้างติดต่อกันสองบ้าน แต่บ้านแฝดยุคนี้อาจจะเป็นบ้านที่แยกผนังเชื่อมกันแค่คานใต้ดิน เพื่อจะได้ขายราคาที่ถูกลง ซึ่งทางหนึ่งก็เป็นประโยชน์แก่คนซื้อ โดยเฉพาะคนที่อยากบ้านเดี่ยวแต่สู้ราคาไม่ไหว ก็ลองมองหาซื้อบ้านแฝดแทนราคาต่ำกว่า แต่ได้พื้นที่ใช้สอยพอๆ กัน และเป็นส่วนตัวเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว เหมือนบ้านแฝดในออสเตรเลียหลังนี้ ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

ออกแบบ :  bourne+blue
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านแฝดติดผนังบานเกล็ด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านแฝด

บ้านแฝดโมเดิร์นแยกผนัง ดีไซน์เรียบง่าย 

โครงการบ้านแฝด 2 หน้าตาเหมือนกันนี้ แต่ละหลังพื้นที่ 132.4 m2 ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองด้านนอกของ Merewether (Newcastle, NSW Australia) เป็นบ้าน 2 ชั้นที่มีผนังและหลังคาส่วนหนึ่งติดกัน ด้านหน้ามีบริเวณบ้านพร้อมที่จอดรถและทางเข้าที่ปูแผ่นทางเดินนำทางยาวมาที่ประะตูบ้านแต่ละหลัง ชั้นล่างมี 1 ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน และพื้นที่ห้องนอนเพิ่มเติมที่ชั้นบนสุด โครงสร้างหลักของตัวบ้านทำจากคอนกรีตสำเร็จรูป แทรกด้วยไม้อัด Birch ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในออสเตรเลีย แสงสว่างในบ้านเลือกใช้หลอดไฟพลังงานต่ำ LED

บ้านแฝดกำแพงอิฐบล็อก

ทางเข้าบ้านปูแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ 2 แถว เพื่อให้รถยนต์วิ่งเข้ามาได้สะดวก และยังเหลือพื้นที่ว่างสำหรับปลูกต้นไม้จัดสวน กำแพงบ้านเป็นอิฐบล็อกสีเทาเรียบ ๆ เข้ากันได้ดีกับทางเดินละตัวบ้าน

ทางเข้าบ้านแฝด

ชั้นล่างตัวบ้านออกแบบให้ดูแคบเล็กกว่าชั้นบน ซึ่งผ่านการคำนวณทางวิศวกรรมมาอย่างดี ให้สามารถรับน้ำหนักของแผ่นพื้นบนชั้นสองได้ ระหว่างบ้านทั้งสองหลังมีผนังอิฐบล็อคกั้นแบ่งพื้นที่ตรงประตูทางเข้า ซึ่งทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน แต่ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กันได้โดยไม่ต้องมีรั้วรอบขอบชิดปิดกั้น เป็นบ้านบ้านแฝดที่แยกผนังแต่ดูชิดติดกันที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว

ช่องแสงแนวนอน

ครัวโมเดิร์น

ตกแต่งภายในน้อย ๆ  ใส่ช่องแสง ช่องลม และสีขาวดูโปร่งสบาย

ภายในบ้านเน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่ายโดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักดูสะอาดตา ตัดกับพื้นคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ เฟอร์นิเจอร์มีเท่าที่จำเป็นเพื่อให้บ้านโล่งโปร่ง พื้นที่ยืดหยุ่นสามารถปรับใช้งานได้หลากหลาย บริเวณผนังใต้ฝ้าเพดานติดช่องแสงแนวนอนเอาไว้รับแสงธรรมชาติจากด้านบน ทำให้บ้านไม่ขาดแสงสว่าง แทรกด้วยงานไม้เป็นจุด ๆ เช่น ชั้นวาง บานตู้ ทำให้บ้านที่เรียบนิ่ง มีกลิ่นอายของความอบอุ่นเจืออยู่

ตู้ชั้นวางบานไม้

บานชัตเตอร์

ผนังบนชั้น 2 ติดหน้าต่างบานชัตเตอร์ขนาดใหญ่ตลอดแนวผนัง ซึ่งสามารถปรับองศาเพื่อรับแสงธรรมชาติและลมได้ ในวันที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็หมุนปิด แต่ในช่วงที่อยากเปิดบ้านดูความเคลื่อนไหวภายนอก ระบายอากาศให้ไหลเวียนถ่ายเทก็รับความสบายเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อน

ระเบียงกลางแจ้งชั้นบน

ระเบียงกลางแจ้งชั้นบน

ชั้นบนของบ้านแต่ละหลังจะทำระเบียงกลางแจ้งตีพื้นและผนังด้วยไม้เอาไว้สำหรับพักผ่อนนั่งชิล ๆ ดูวิวเมือง ชมนกชมไม้ ยามค่ำก็มานอนเล่นเก็บบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมดูดาวที่ระยิบระยับบนท้องฟ้า เป็นมุมที่ใคร ๆ ก็อยากมาใช้งาน

ผนังติดกระจกทำให้บ้านสว่าง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด