เมนู

บ้านเมทัลชีท ดูธรรมดาแต่รับแสงได้ระบายอากาศดี

เมทัลชีทแต่งผนังบ้าน

บ้านเมทัลชีทติดกระจก ให้บ้านมีส่วนร่วมกับภูมิประเทศ

บ้านในต่างประเทศนั้นใช้เมทัลชีทเป็นวัสดุทำผนังหรือหลังคามานานแล้ว ในประเทศไทยเริ่มเห็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ราคาไม่แพง การใช้งานที่ดัดแปลงได้หลากหลาย จะตัดให้พอดีกับพื้นที่ก็ง่าย ตัวอย่างบ้านที่ “บ้านไอเดีย” นำมาให้ชมวันนี้ก็เป็นเมทัลชีทผิวเป็นลอน ใช้คู่กับกระจกและงานไม้ หน้าตาดูธรรมดาไม่น่าสนใจ แต่การออกแบบทุกจุดคำนวนเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานมาอย่างดี เช่น ทิศทางรับแสง เพื่อให้มีความอุ่นในหน้าหนาว และช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ระบายอากาศตามธรรมชาติได้ มีการเชื่อมต่อขอบเขตบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง และใช้ประโยชน์จากรูปร่างที่ดินรับวิวในมุมสูง

ออกแบบ : shedbuilt
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นคอนเท็มโพรารี่ มีมุมรับแสง เปิดโปร่งรับลมชมวิว

บ้านสองชั้นดูธรรมดาในย่าน Leschi ของเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ชื่อโปรเจ็คคือ Main Street House ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดชันที่ค่อย ๆ ไต่ระดับสูงจากด้านล่างถึงด้านบนประมาณ 6 เมตร จึงให้ทัศนียภาพบางส่วนของ Lake Washington, Leschi Park และภูมิประเทศโดยรอบ การสร้างบ้านคำนึงถึงการเปิดรับวิวให้ได้หลายทิศทาง เช่น ทิศตะวันออกและทิศใต้ เพื่อให้ตัวบ้านมีส่วนร่วมกับภูมิประเทศ แม้เปลือกบ้านจะดูธรรมดาด้วยเมทัลชีท ไม้ และกระจกสไตล์ Modern contemporary แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ธรรมดา

ลานนั่งเล่นหน้าบ้าน

ส่วนหน้าของบ้านจัดเป็นพื้นที่นั่งสบาย ๆ ในสวน เหมือนยกเอาห้องนั่งเล่นออกมาไว้กลางแจ้ง  ปูพื้นที่ใช้งานด้วยแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ บิวท์ม้านั่งคอนกรีตมีพนักพิงยาวเป็นรูปตัว L วางชุดโต๊ะมานั่งยาวแบบคล้ายที่คุ้นตาในห้องอาหารโรงเรียน ในวันที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศออกมาทานข้าวนอกบ้านก็ทำได้แค่เลื่อนบานประตู ยกอาหารที่ทำเองร้อน ๆ ออกมา

บันไดนอกตัวบ้าน

ประตูกระจกเปิดเชื่อมสวน

ประตูบ้านบานไม้ล้อมรอบด้วยผนังกระจก ต้อนรับเข้าสู่ตัวบ้านด้วยความอบอุ่นในความโปร่งเบา

ชั้นล่างโปร่งสบาย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกขนาดใหญ่ เชื่อมพื้นที่ภายในภายนอก

สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการคือ การจัดองค์ประกอบขององค์ประกอบของบ้านที่โฟกัสไปที่วิว และขยายพื้นที่ล้อมรอบสิ่งปลูกสร้างภายในออกไปสู่ภายนอก จึงใส่ช่องเปิดขนาดต่างๆ  กันอย่างมีนัยสำคัญ เช่น การติดตั้งผนังกระจกเป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานบริเวณห้องอาหาร เพื่อเชื่อมต่อออกไปยังลานกลางแจ้ง และตกแต่งในทำนองเดียวกันกับผนังที่กว่าต่ำในห้องนั่งเล่น ก็เป็นประตูสไลด์บานกระจกเปิดวิสัยทัศน์ออกไปยังสวนสาธารณะได้

ผนังกระจกสูง

ผนังเปิดโปร่งโล่ง

ช่องแสงต่างขนาด รับวิวในมุมที่บ้านต้องการ

ขนาดของช่องหน้าต่าง ประตู และกระจก ต่างขนาดกันในหลาย ๆ จุด ทุกจุดมีความหมายที่สถาปนิกคำนวนมาเป็นอย่างดีถึงทิศทางของแสงธรรมชาติ การระบายอากาศแบบพาสซีฟ และวิวรอบๆ ที่บ้านจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ชั้นล่างของตัวบ้านจึงดูโปร่งโล่งที่สุด สัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย พื้นที่ใช้งานจัดแบบ open plan รวมเอาส่วนใช้งานหลัก ๆ อย่าง มุมนั่งเล่น ห้องทานข้าง ครัว เข้าไว้ด้วยกัน โดยไม่มีผนังกั้นทำให้เข้าถึงแต่ละส่วนใช้งานได้อย่างลื่นไหล

ครัว นั่งเล่น ทานอาหารอยู่ด้วยกัน

ความเรียบง่ายของวัสดุเส้นสายเรขาคณิตตามแบบโมเดิร์น บางครั้งก็ดูจะแข็งกระด้างไปสักนิด แต่เมื่อมีเนื้อไม้เข้ามาแทรกอยู่ภายใน ก็เป็นตัวช่วยเบรกความแข็งเติมเนื้อสัมผัสที่อบอุ่นเข้าไปในแบบ contemporary

ห้องครัวหน้าต่างกว้าง

ชั้นวางไม้ในครัว

สถาปนิกใส่ใจกับการใช้งานของบ้านทุกฟังก์ชั่น ที่แม้แต่ในมุมครัวเล็ก ๆ ก็ต้องระบายอากาศได้ดี มองเห็นวิวภายนอกไม่ขาดแสงธรรมชาติ ไม่ขาดการติดต่อกับโลกภายนอก และยังระบายอากาศ กลิ่น ควัน ลดความชื้นภายใน ด้วยการติดช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่มีทั้งบานกระจกติดตาย บานกระทุ้ง และช่องแสงเหนือชั้นวางขนานไปกับผนัง

บันไดโปร่ง ๆ

บันไดขึ้นสู่ขั้นสองอยู่ระหว่างผนังแคบ ๆ แต่ดูไม่อึดอัด เพราะแต่ละขั้นมีลูกตั้งไม่สูง จึงไม่ปิดทางลม ทางแสง และเปิดมุมมองทางสายตาเชื่อมต่อกันได้

ห้องน้ำ

ห้องนอนสไตล์ร่วมสมัย

ห้องนอนเรียบง่ายชวนให้พักผ่อนสไตล์คอนเท็มโพรารี่ เน้นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก

นั่งเล่นชั้นดาดฟ้า

ชั้นดาดฟ้า เป็นอีกหนึ่งพื้นที่โปรดของคู่เจ้าของบ้าน ที่ชอบใช้วันว่างที่อากาศดีมานั่งชมวิวในมุมสูง เพลินตาเพลินใจไปกับต้นไม้และทะเลสาบ อาบแสงแดดอ่อน ๆ ที่นาน ๆ จะมาสักครั้งในซีแอตเติล

บ้านผนังเมทัลชีท ไม้ กระจก

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-01 แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด